วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารเรือฮีโร่! ช่วยเรือประมงกำลังจะดิ่งลงก้นทะเล ปลอดภัยทั้ง 5 ชีวิต

ทหารเรือฮีโร่! ช่วยเรือประมงกำลังจะดิ่งลงก้นทะเล ปลอดภัยทั้ง 5 ชีวิต

  • Share:

ทหารเรือของ ปชช.!! ทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเรือรบช่วยเหลือเรือประมงขณะกำลังจมดิ่งลงทะเล กลางอ่าวไทย ลูกเรือ 5 ชีวิตตะเกียกตะกายออกจากเรือรอดตายหวุดหวิด หลังหลับด้วยความอ่อนเพลียก่อนที่เรือจม
ดิ่งทะเล...

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.60 พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผบ.ทรภ.1) ในฐานะ ผอ.ศรชล.เขต1 ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายสมชาย สุขสวัสดิ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 311/17 ม.8 บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ได้เกิดเหตุเรือประมงประเภทอวนครอบปลากะตัก ขนาด 7 วา 2 ศอก ชื่อเรือพานชัย 2 พลิกคว่ำจมลงสู่ใต้ทะเล มีไต๋เรือเป็นคนไทย และลูกเรือชาวไทย 2 คน ชาวกัมพูชา 3 รวม 5 คน ตะเกียกตะกายออกจากตัวเรือลอยคอในทะเล มีเรือประมงผ่านมาเข้าช่วยเหลือรอดชีวิตได้อย่างหวุดหวิด เหตุเกิดอยู่ในทะเลบริเวณเกาะกูด แลต 11.46 ลอง 102.39 ห่างจากเกาะกูดประมาณ 4-5 ไมล์ทะเล ทางทิศตะวันออก

หลังได้รับแจ้ง ได้สั่งการให้ พล.ร.ต.สำเริง จันทร์โส เสธ.ทรภ.1 จัดชุดปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และการเก็บกู้เรือจม จากเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง หมายเลข 227 (ต.227) นำกำลังพลประจำเรือ และชุดปฏิบัติการพิเศษทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมเรือยาง เครื่องยนต์เร็วติดท้ายและอุปกรณ์ดำน้ำ เร่งเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พบเพียงเชือกสมอเรือ พานชัย 2 ลอยอยู่ในทะเล ส่วนตัวเรือทั้งหมดจมอยู่ใต้ท้องทะเล โดยมีเรือประมงที่ทราบเหตุต่างรุดเข้ายังที่เกิดเหตุนับสิบลำ 


สอบถาม นายสมชาย สุขสวัสดิ์ ไต๋เรือทราบว่า ได้นำเรือพานชัย 2 ขนาด 7 วา 2 ศอก ออกจากท่าเทียบเรือแพปลามีลาภ ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 ออกทำการประมงบริเวณอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จนสามารถจับปลากะตักได้ 3-4 ตัน เกือบเต็มห้องเก็บปลาและกำหนดกลับเข้าฝั่งในวันที่ 22 ต.ค.ที่จะถึงนี้ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ทำการประมงจับปลากะตักจนเกือบรุ่งเช้า และเข้าหลับนอนในเรือด้วยความอ่อนเพลียเมื่อเวลา 07.00 น. พร้อมด้วยลูกเรือ ชาวไทย 1 คน ชาวกัมพูชา 3 คน รวม 4 คน นับตนเองด้วยเป็น 5 คน มารู้สึกตัวอีกทีเมื่อเรือจมลงสู่ก้นทะเลแล้ว จึงได้กระเสือกกระสนว่ายน้ำออกมาจากตัวเรือลอยคออยู่ในทะเล จนเรือประมงด้วยกันผ่านมาเข้าช่วยเหลือรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด จากนั้นได้แจ้งให้ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมกล่าวถึงสาเหตุเรือจมว่า ในขณะเกิดเหตุไม่มีคลื่นลมแรงแต่อย่างไร สาเหตุน่าจะเกิดจากแตรน้ำเสีย ทำให้น้ำที่ซึมเข้าท้องเรือเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเรือจม โดยที่ตนและลูกเรือไม่รู้สึกตัวแม้แต่คนเดียว หากแตรน้ำไม่เสียเมื่อมีน้ำเข้าเรือมาก จนถึงระดับแตรน้ำเตือน จะมีเสียงแตรเตือน ทุกคนก็จะช่วยกันปั๊มน้ำออกจากตัวเรือ แต่ครั้งนี้ไม่มีเสียงเตือน จึงทำให้นำเข้าเรือจำนวนมาก จนเรือจมดังกล่าว

พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผบ.ทรภ.1 กล่าวว่า หลังรับแจ้งได้สั่งการให้ เสธ.ทรภ.1 สั่งเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งที่อยู่ใกล้ที่สุดคือเรือ ต.227 เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เบื้องต้นได้รับลูกเรือทั้ง 5 คน กลับขึ้นฝั่งเพื่อตรวจสุขภาพ พร้อมประสานกับเจ้าของเรือประมงที่จม นำประดาน้ำจากกองทัพเรือดำน้ำลงไปผูกเชือก เพื่อลากเรือเข้ามายังที่ปลอดภัยบริเวณชายฝั่งต่อไปแล้ว พร้อมยืนยันว่า ไม่ว่าจะเกิดเหตุใดๆ ในทะเลก็ตาม กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังความสามารถ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้