วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้างสีดอชมพูอาการยังทรงตัว สัตวแพทย์คาดอวัยวะภายในบอบช้ำหนัก

ช้างสีดอชมพูอาการยังทรงตัว สัตวแพทย์คาดอวัยวะภายในบอบช้ำหนัก

  • Share:

อาการล่าสุดของช้างสีดอชมพู อาการยังทรงตัว ทางทีมสัตวแพทย์ล้วงรูทวารนำอุจจาระมาตรวจและสอดอุปกรณ์อัลตราซาวนด์ตรวจอวัยวะภายใน คาดอาจบอบช้ำหนักต้องประเมินทุก 4 ชั่วโมง...

ความคืบหน้าของอาการป่วยช้างป่าสีดอชมพูที่เข้ามารักษาที่ รพ.ช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ตุลาคม 2560 นายสัตวแพทย์ ทวีโชค อังควานิช สัตวแพทย์สถาบันคชบาลแห่งชาติเปิดเผยว่า ขณะนี้ อาการของช้างป่าสีดอชมพูยังทรงตัวแต่ดิ้นน้อยลงจากอาการคลายปวดระบมนั่นเอง วันนี้ทีมสัตวแพทย์ได้นำเครื่องอัลตราซาวนด์เข้ามาตรวจสอบภายในท้องของช้างสีดอชมพู โดยล้วงรูทวารเพื่อนำเอาอุจจาระออกมาตรวจวินิจฉัยว่าสีดอชมพูติดเชื้อหรือไม่ ส่วนการรักษาอาการของช้างทีมแพทย์ประกอบด้วยสัตวแพทย์ของ รพ.ช้างสถาบันคชบาลแห่งชาติ สัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต้องประเมินดูอาการของสีดอชมพูทุก 4 ชั่วโมง เพราะอาการช้างป่าสีดอชมพูอวัยวะภายในจะบอบช้ำมาก

ด้านนายภพปภพ ลรรพรัตน์ ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้ได้กันเนื้อที่ห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องในการรักษาช้างเข้าใกล้ในระยะ 10 เมตร และเมื่อทีมสัตวแพทย์ลงมือรักษาช้างสีดอชมพู ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนห้ามบันทึกภาพ เนื่องจากอาจมีบางตอนที่ไม่สมควรออกมาเผยแพร่ และขอกำลังใจจากพี่น้องทั่วประเทศส่งแรงใจ ไปช่วยช้างป่าสีดอชมพูหายเร็ววัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้