วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดประมูล เพชรชมพูในตำนาน 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

สำนักงานประมูลคริสตี เตรียมนำเพชรชมพูในตำนาน ‘เลอกรองด์ มาซาแรง’ ขนาด 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ออกเปิดประมูล 

เมื่อ 21 ต.ค.60 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน สำนักงานประมูลคริสตี เปิดเผยว่า เพชรชมพู ขนาด 19.07 กะรัต ซึ่งเคยเป็นสมบัติอยู่ในความครอบครองของราชวงศ์ฝรั่งเศส ชื่อว่า “เลอกรองด์ มาซาแรง” (Le Grand Mazarin) จะเปิดประมูลร่วมกับเครื่องเพชรและเครื่องประดับล้ำค่าประจำปี ที่นครเจนีวาในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

นายฟรองซัวส์ คูเรียล ประธานสำนักงานประมูล คริสตี ภาคพื้นยุโรปและเอเชียระบุว่า “เลอกรองด์ มาซาแรง เป็นเพชรชมพูในตำนาน ขนาด 19 กะรัต ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าคู่เคียงกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศฝรั่งเศส ตลอดระยะเวลา 250 ปี นับเป็นสมบัติชิ้นเอกที่เคยตกอยู่ในความครอบครองของกษัตริย์ 4 พระองค์ พระราชินี 4 พระองค์ จักรพรรดิ 2 พระองค์ และจักรพรรดินี 2 พระองค์ โดยเริ่มต้นจากกษัตริย์ที่ได้ฉายาว่า “กษัตริย์แห่งสุริยะ” (le Roi Soleil) หรือพระเจ้าหลุยส์ที่ 14”

เพชรเม็ดงามนี้เป็นสมบัติของพระคาร์ดินัลมาซาแรง ซึ่งเป็นพระคาร์ดินัลอิตาลี นักการทูตและนักการเมือง ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 หลังจากที่ท่านเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1661 พระคาร์ดินัลได้ถวายเพชรชมพูให้กับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พร้อมกับเพชรเม็ดงามอีกหลายเม็ดในกลุ่มชื่อว่า “เพชรมาซาแรง”

หลังจากนั้น เพชรชมพูเม็ดนี้ก็ตกทอดอยู่ในราชวงศ์ฝรั่งเศสตลอดระยะเวลา 225 ปี เป็นสมบัติหลวง ผ่านมือไปยังจักรพรรดินโปเลียน พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 นโปเลียนที่ 3 และจักรพรรดินีเออเจนีย์ หลังจากนั้น ได้มีการประมูลขายและอยู่ในความครอบครองของนายเฟรเดอริก บูเชอรอง นักค้าอัญมณีที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส และตกทอดมายังบารอนวอน แดร์วีส์ ปัจจุบันเป็นสมบัติในครอบครองของนักสะสมส่วนตัวที่ไม่เปิดเผยนาม

สำหรับเพชรชมพูเม็ดงามมาจากเมืองคอนกอลดา ทางตอนใต้ของประเทศอินเดียเม็ดนี้ จะถูกนำออกประมูลในวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่นครเจนีวา ราคาประมูลน่าจะอยู่ระหว่าง 6-9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (204-308 ล้านบาท) จากการประเมินของสำนักงานประมูลคริสตี โดยนายราหุล คาดาเกีย ผู้อำนวยการด้านอัญมณีระหว่างประเทศของคริสตี กล่าวว่า​​​ “เมื่อมีการผ่านบัลลังก์ของกษัตริย์และจักรพรรดิทุกพระองค์ของฝรั่งเศสตั้งแต่พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ทำให้เพชรเลอ มาซาแรง เม็ดนี้ที่เป็นสมบัติประจำราชวงศ์ฝรั่งเศสนี้มีคุณค่าล้ำเหลือจะบรรยาย นับเป็นเกียรติที่ได้นำเสนอมาสู่การประมูลอีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยมีการประมูลมาเมื่อ 130 ปีที่แล้ว”

สำนักงานประมูลคริสตี เตรียมนำเพชรชมพูในตำนาน ‘เลอกรองด์ มาซาแรง’ ขนาด 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ออกเปิดประมูล 21 ต.ค. 2560 16:17 21 ต.ค. 2560 17:01 ไทยรัฐ