วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนักทะเลหายเค็ม หอยแครงสตูลตายเกลื่อน เจ้าของฟาร์มขาดทุนยับ

เกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแครง ใน จ.สตูล ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากที่ในปีนี้มีฝนตกหนักมากกว่าปกติทำให้น้ำทะเลจืด หอยตายเกลื่อน ทำให้สูญเสียรายได้ขาดทุนหลายสิบล้าน...

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. เวลา 10.00 น. ที่ฟาร์มเลี้ยงหอยแครงของนายทรงพล โง้วรุ่งเรือง อายุ 49 ปี บริเวณชายฝั่งบ้านตำมะลังเหนือ หมู่ที่ 3 ต.ตำมะลัง อ.เมืองสตูล หลังจากทราบข่าวว่าเกษตรผู้เลี้ยงหอยแครงบริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน เพราะหอยแครงตายเกือบยกฟาร์ม โดยนายทรงพล ได้ให้คนงานเลี้ยงหอยแครงคราดหอยแครงขึ้นมาดู พบว่าหอยแครงขนาด 120 ตัวต่อ 1 กิโลกรัมเน่าตายส่งกลิ่นฟุ้ง โดยหอยแครงประมาณ 95% คือ ตายเกือบหมดยกฟาร์ม

นายทรงพล กล่าวว่าตนเองทำฟาร์มเลี้ยงหอยแครงบริเวณดังกล่าวมา 6 ปีแล้ว ได้รับสัมปทานพื้นที่จากรัฐ 420 ไร่ ส่วนหอยชุดที่ตายได้เริ่มเลี้ยงมาประมาณเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ปล่อยลูกหอยแครงไปจำนวน 400 ล้านตัว และถ้าไม่ตายจะเริ่มเก็บส่งขายในท้องตลาดในเดือน พ.ย.ที่จะถึงนี้ แต่พอมากลางเดือนต.ค.เป็นต้นมาหอยเริ่มตาย สาเหตุเนื่องจากมีฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมาทำให้น้ำจืดไหลลงบริเวณที่เลี้ยงหอย ประกอบน้ำนิ่งไม่ไหลน้ำจืดก็ไปแช่ในแปลงหอยทำให้หอยตายดังกล่าว

ผลการวัดค่าน้ำเค็มเหลือ 0% จากปกติ 20-30% ทำให้หอยตายดังกล่าวอยากฝากบอกหน่วยงานเกี่ยวข้องที่มีหน้าที่เปิด-ปิดประตูน้ำ ช่วยให้ความสำคัญกับเกษตรกรที่เลี้ยงหอย เลี้ยงปลากระชังโดยให้ประสานแจ้งข่าวให้ทราบด้วยว่าช่วงไหนควรจะปล่อยน้ำช่วงไหนไม่ควรปล่อย ตอนนี้ที่ลงทุนไปแล้วประมาณ 12 ล้านบาท และหากหอยไม่ตายสามารถเก็บรายได้เข้ามา 8-10 เท่าตัว อย่างไรก็ตามหลังจากหอยตายต้องมีการปรับพื้นที่ใหม่ ลงทุนใหม่ ต้องใช้ทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเกษตรกรเลี้ยงหอยแครงเดือดร้อนมาก.

เกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแครง ใน จ.สตูล ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากที่ในปีนี้มีฝนตกหนักมากกว่าปกติทำให้น้ำทะเลจืด หอยตายเกลื่อน ทำให้สูญเสียรายได้ขาดทุนหลายสิบล้าน... 21 ต.ค. 2560 16:02 21 ต.ค. 2560 16:30 ไทยรัฐ