วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินเจขอนแก่นคึกคัก! แม้พืชผักจะแพง แต่ยังคงราคาปกติ

กินเจขอนแก่นคึกคัก! แม้พืชผักจะแพง แต่ยังคงราคาปกติ

  • Share:

กินเจขอนแก่นคึกคัก!! แม้ปีนี้จะมีราคาพืชผักแพง แต่พ่อค้า-แม่ค้าส่วนใหญ่ยังคงราคาจำหน่ายที่ถุงละ 30-40 บาทเช่นเดิม เพื่อให้ผู้ถือศีลกินเจได้รับประทานสารอาหารอย่างครบถ้วน...


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลกินเจต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 วันนี้ยังคงได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นที่มาเลือกซื้ออาหารเจในประเภทต่างๆ เพื่อรับประทานกันภายในครอบครัวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะที่ร้านอาหารเจเจ๊ตุ๋ย ซึ่งตั้งอยู่ริม ถ.ศรีจันทร์ ตรงข้ามกับ รพ.ขอนแก่น ยังคงมีผู้ที่รับประทานอาหารเจ ทยอยเดินทางมาเลือกซื้ออาหารเจประเภทต่างๆตลอดทั้งวัน ซึ่งทางร้านได้ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อรับกับเทศกาลกินเจปีนี้ พร้อมกับจัดสถานที่สำหรับการนั่งรับประทานภายในร้านให้กับลูกค้าที่มาขอรับบริการอีกด้วย


นางอำพร แมนเมือง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227/2303 หมู่บ้านทุ่งเศรษฐี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าของร้าน บอกว่า ได้เปิดจำหน่ายและให้บริการอาหารเจที่บริเวณแห่งนี้มานานกว่า 7 ปี โดยแต่ละปีเมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ คนในครอบครัวจะร่วมกันประดับตกแต่งร้านเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ถือปฏิบัติติดต่อกันมาทุกปี พร้อมทั้งกับทำอาหารเจวันละกว่า 40 รายการ มาจำหน่ายและให้บริการกับชาวขอนแก่น ที่มาขอรับบริการรับประทานอาหารเจในแต่ละวัน ซึ่งปีนี้ยังคงราคาจำหน่ายในราคาถุงละ 30-40 บาทเท่าเดิม


"ปีนี้ผักแพงกว่าปีที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 20 บาท โดยเฉพาะประเภทหัวไชเท้า, ผักบุ้ง, ผักคะน้า, ขึ้นฉ่าย, กะหล่ำปลี ซึ่งอาจมีผลมาจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ทำให้ผักที่เกษตรกรเพาะปลูกไว้ได้รับความเสียหาย ทำให้มีผลผลิตในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้น้อยลงจากปีที่ผ่านมา ผักจึงมีราคาแพงขึ้น" นางอำพรกล่าว และว่าเมนูอาหารเจ กว่า 40 รายการ ในแต่ละวันจะปรุงรสที่ใหม่ สด และสะอาด แบบวันต่อวัน ในเมนูผัดหมี่ซั่ว, ลาบเจ, ยำเจ, ส้มตำเจ กระเพาะปลาเจ โดยใช้ผัก เป็นวัตถุดิบหลักควบคู่ไปกับโปรตีนเกษตร, เต้าหู้และเห็ด ขณะเดียวกันยังคงมีการทำเมนูขนมหวานประเภทบัวลอย และบวดฟักทอง เพื่อให้บริการกับผู้ที่ถือศีลกินเจในปีนี้ได้อย่างครบถ้วนที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้