วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สจล.ชี้พายุแลงเข้าตอนใต้ญี่ปุ่น ไม่กระทบไทย ประเมินฝนตกกทม. วันต่อวัน!

“ผศ.ดร.ชินวัชร์ สุรัสวดี” ประเมินฝนตกกรุงเทพฯและปริมณฑล ลากยาวถึง 26 ต.ค.นี้ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ชี้ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “แลง” ไม่กระทบไทย เคลื่อนที่เข้าทางตอนใต้ญี่ปุ่น...

วันนี้ 21 ต.ค.60 ผศ.ดร.ชินวัชร์ สุรัสวดี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผู้รับผิดชอบโครงการจัดตั้งวิทยาลัยวิศวกรรมอวกาศและระบบโลก (College of Space and Earth Systems Engineering: SESE) กล่าวถึง ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องสภาพอากาศบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 21 ต.ค. ซึ่งระบุว่าจะส่งผลกระทบในช่วงวันที่ 21-26 ต.ค.นี้ ที่จะมีความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงปกคลุมไทยตอนบน ส่งผลให้สภาพอากาศแปรปรวน อุณหภูมิลดลง 2-5 องศาฯ ทำให้เกิดลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางพื้นที่ ว่า จากการประเมินสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีการคาดการณ์ว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ฝนอาจจะตกยาวไปจนถึงวันที่ 26 ต.ค.ที่กำลังมีการจัดพระราชพิธีสำคัญในช่วงตลอดสัปดาห์หน้า ซึ่งจะต้องมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด วันต่อวัน

เมื่อถามถึง สถานการณ์ฝนตกในช่วงนี้ ประเทศไทยอาจได้รับอิทธิพลจากพายุ "แลง" ที่กำลังก่อตัวบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกหรือไม่ ผศ.ดร.ชินวัชร์ กล่าวว่า "ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น Lan" ลูกนี้จะเริ่มเคลื่อนที่เข้าทางตอนใต้ของญี่ปุ่นประมาณช่วงกลางคืนของวันที่ 21 ต.ค. 60 จะส่งผลกระทบกวาดจากตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะส่งผลกระทบต่อเกือบทุกพื้นที่ของญี่ปุ่น และเคลื่อนที่ออกจากญี่ปุ่นประมาณวันที่ 24 ต.ค. 60 เวลาประมาณ 05.00 น. ซึ่งไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

“อยากฝากไปยัง กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้วางแผนรับมือสถานการณ์และปริมาณน้ำที่เข้ามาในพื้นที่ กทม. อย่างเป็นระบบ และอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันสถานที่สำคัญในพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงต้องเตรียมแผนการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่สร้างความลำบากให้กับประชาชนชาวไทยที่จะหลั่งไหลมาในช่วงวันพระราชพิธีดังกล่าวจำนวนมหาศาล” ผศ.ดร.ชินวัชร์ สุรัสวดี กล่าวทิ้งท้าย.

เครดิตภาพบางส่วน : เพจเฟซบุ๊ก สจล. พยากรณ์อากาศประเทศไทย

“ผศ.ดร.ชินวัชร์ สุรัสวดี” ประเมินฝนตกกรุงเทพฯและปริมณฑล ลากยาวถึง 26 ต.ค.นี้ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ชี้ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น “แลง” ไม่กระทบไทย เคลื่อนที่เข้าทางตอนใต้ญี่ปุ่น... 21 ต.ค. 2560 15:25 21 ต.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ