วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก่ให้มีคุณค่า บ้าอย่างมีเหตุผล ตายให้โลกจดจำ ชีวิตนี้ขอทำดีถวายในหลวง ร.9

“บางคนหาว่าผมบ้าที่ใส่เสื้อเกราะนักรบ แต่ผมบ้าอย่างมีเหตุผล เพราะบ้ารักชาติ รักสถาบันกษัตริย์”

“อุดมการณ์ของผมคือ แก่อย่างมีคุณค่า บ้าให้มีเหตุผล ตายให้โลกจดจำ คนเราเกิดมาทั้งทีอย่าตายเปล่า ควรทำคุณงามความดีให้โลกจดจำ และผมจะทำต่อไปเท่าที่มีกำลังทำไหว”

นายอดุลย์ อิทธิปาทานันท์ ชาวกรุงเทพฯ วัย 63 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม พูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่นถึงเจตนารมณ์กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขณะสร้างสีสัน ขี่รถ ATV เปิดเพลงชาติ พร้อมโบกธงสะบัดไปมาให้ประชาชนที่ยืนเข้าแถวข้ามคืนนานหลายชั่วโมง หรือครึ่งค่อนวันเพื่อรอเข้ากราบพระบรมศพ ในหลวง ร.9 เป็นวันสุดท้ายเมื่อ 5 ต.ค. 60 ได้รู้สึกผ่อนคลาย

มูลเหตุให้ยึดมั่นในอุดมการณ์ จงรักภักดีต่อชาติและสถาบันกษัตริย์

อุดมการณ์ที่ยึดมั่นทำมากว่า 4 ปีนั้น นายอดุลย์ได้รับแรงบันดาลใจจากคำพูดของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ที่ว่า “คนเราเกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน” กอปรกับนายอดุลย์เป็นศิษย์สำนักดาบพุทไธสวรรย์ มีใจรักและเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เมื่อเกษียณอายุราชการขณะอายุ 58 ปี จึงแต่งกายคล้ายชุดนักรบพระเจ้าตากสิน ตระเวนขับรถ ATV ไปร่วมกิจกรรมงานกุศลต่างๆ ที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์และเชิดชูชาติ เช่น งานเกี่ยวกับการปั่นจักรยานเทิดพระเกียรติ งานวันสำคัญเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ งานสดุดีวีรชนค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี งานเทิดพระเกียรติพระเจ้าตากสิน งานเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวง ร.9 โดยที่ไม่มีใครเชิญ เพื่อเชิดชูวีรชนของชาติในอดีต

และรณรงค์ให้คนไทยสำนึกและระลึกว่าวีรชนของชาติในสมัยโบราณได้สร้างชาติด้วยอาวุธไทยโบราณ ช่วยกันปกป้องสถาบัน

“ตอนทำงาน เงินที่ได้ทุกเดือนก็เป็นเงินของแผ่นดิน เมื่อเกษียณอายุราชการ ได้รับเงินบำนาญและมีเวลา จึงคิดทำอะไรตอบแทนคุณแผ่นดิน ผมว่าดีกว่ามานั่งกินเงินบำนาญอยู่เฉยๆ ที่บ้าน ปล่อยตัวให้แก่ตายไปวันๆ” 

ทำดีตามที่ถนัด ใส่ชุดนักรบเพื่อเทิดทูนวีรชนของชาติ

ส่วนเรื่องการแต่งกาย และใช้รถ ATV นั้นเกิดจากความชอบส่วนตัว และไม่อยากซ้ำใคร สำหรับชุดนักรบกษัตริย์โบราณที่ใส่ ทั้งหมวก เสื้อเกราะ สนับแขนและเข่า นายอดุลย์บอกว่าซื้อมาในราคา 2 หมื่นกว่าบาทด้วยเงินเกษียณ นำมาซื้อดาบด้วย เพื่อแสดงให้เห็นถึงวิธีการปกป้องประเทศชาติของวีรบุรุษไทยในอดีต และซื้อรถ ATV ราคา 75,000 บาท

หมดเงินไปร่วมแสน แต่ไม่เคยเสียดาย เพราะได้ทำเพื่อชาติและพระมหากษัตริย์ รู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้แต่งชุดนักรบเพื่อเทิดทูนวีรชนของชาติที่ปกป้องประเทศชาติให้ร่มเย็นเป็นสุขจนถึงปัจจุบัน

ทุกคนสามารถทำความดีได้ แต่ขอให้เลือกทำที่ถนัด อย่างผมเป็นศิษย์สำนักดาบพุทไธสวรรย์ เป็นครูดาบก็เลือกทำในสิ่งที่ผมรักและถนัด” 

ห้อยรูป พ่อหลวง ร.9 ทุกครั้งเมื่อทำกิจกรรม สุดสะอื้น เมื่อย้อนเล่าความรู้สึกวันสวรรคต

ด้วยความรักและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์ ในทุกครั้งที่ทำกิจกรรม สิ่งที่นายอดุลย์ไม่เคยลืมและนำห้อยคอติดตัวเสมอคือ พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.9 เมื่อครั้งที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตร คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง จากพระองค์ท่านเป็นรุ่นสุดท้าย

โดยนำรูปไปถ่ายเอกสาร เคลือบและติดห้อยคอไว้มา 4 ปีที่แล้ว และนั่นเป็นครั้งเดียวในชีวิตของนายอดุลย์ที่ใกล้ชิดพระองค์ท่านมากที่สุด พร้อมย้อนเล่าความรู้สึกและร้องไห้สะอึกสะอื้น จนเสียงพูดขาดหายไปบางช่วงด้วยความเสียใจถึงวันสวรรคตของพระองค์ท่านว่า

“ผมพอจะรู้ล่วงหน้าพระอาการของพระองค์ท่านบ้าง ก่อน 1 วัน ..(ร้องไห้สะอื้นจนเสียงพูดขาดหายอยู่ในลำคอ)....วันรุ่งขึ้นผมก็ได้ข่าวจริงๆ ครับ ....(ร้องสะอื้นจนฟังไม่ได้ความ).... รู้สึกเสียใจมาก เสียใจที่สุดในชีวิต

ผมรักพระองค์ท่านมาก แต่ไม่เคยเข้าไปกราบในพระบรมมหาราชวัง กราบที่นอกกำแพงเป็น 10 ครั้ง ด้วยชุดและอุปกรณ์ของผมเข้ากราบไม่ได้อยู่แล้ว ทุกวันนี้ก็ยังทำใจไม่ได้ เวลาคิดถึงพระองค์ท่านก่อนเดินทางทุกครั้งก็จะนั่งนึก ขอให้พระองค์ปกป้องคุ้มครองให้ประสบความสำเร็จและปลอดภัย ผมขอมุ่งมั่นใช้วิธีทำดีตอบแทนพระองค์ท่านและคุณแผ่นดินต่อไป"

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อุดมการณ์ของอดีตข้าราชการบำนาญ กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม วัย 63 ปี ผู้รักสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้ถูกมองว่าบ้า แต่ก็บ้ารักชาติ 21 ต.ค. 2560 15:11 25 ต.ค. 2560 05:33 ไทยรัฐ