วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิด 9 AR 9 ฉบับ ที่ซ่อนอยู่ใน นสพ.ไทยรัฐฉบับมีชีวิตที่คุณไม่เคยรู้?

เปิด 9 AR 9 ฉบับ ที่ซ่อนอยู่ใน นสพ.ไทยรัฐฉบับมีชีวิตที่คุณไม่เคยรู้?

  • Share:

ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2560 เป็นต้นมา ไทยรัฐกรุ๊ป ร่วมด้วยพันธมิตร ได้จัดทำหนังสือพิมพ์พิเศษ 15 ฉบับ ในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ระหว่างวันที่ 13 - 27 ตุลาคม 2560 เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"

ตั้งแต่วันแรกที่วางขาย ประชาชนทั่วประเทศต่างให้ความสนใจสั่งซื้อ เพื่อเก็บหนังสือพิมพ์ชุดประวัติศาสตร์นี้ไว้เป็นที่ระลึก ถึงขนาดที่ว่าร้านขายหนังสือพิมพ์ในต่างจังหวัดขายหมดเกลี้ยงทุกแผง สั่งมาเท่าไรก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ 

ด้วยความพิเศษของหนังสือพิมพ์ชุดนี้คือ การนำเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้ร่วมด้วย ถือเป็นเจ้าแรกของวงการหนังสือพิมพ์ที่นำเทคโนโลยี AR มาเสริมสร้าง ขยายเนื้อหาภาพในเล่มด้วยภาพเคลื่อนไหว มีคุณค่าน่าเก็บสะสมให้ลูกหลานได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 9

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จึงจะมาเจาะไฮไลต์ของหนังสือพิมพ์แห่งประวัติศาสตร์ในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เห็นกันอย่างชัดเจนว่า หนังสือพิมพ์แต่ละฉบับมีอะไรพิเศษบ้าง...

1. ฉบับวันที่ 13 ตุลาคม 2560 "365 วันสวรรคต...โศกสลดไม่จางหาย"

หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” จากฝีมือของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 มีความพิเศษที่เนื้อหาด้านในประมวลเหตุการณ์ในวันสวรรคต ภาพเหตุการณ์ในวันที่พสกนิกรทั้งประเทศรับรู้ข่าวร้ายจากสำนักพระราชวัง

AR: คลิปบอกเล่าความรู้สึกในการวาดภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ จาก อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
AR: คลิปขบวนอัญเชิญพระบรมศพท่ามกลางหยาดน้ำตาของประชาชน

2. ฉบับวันที่ 14 ตุลาคม 2560 "พระเกียรติกำจายสากล สถิตใจชนนิรันดร์"

หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช 2529” จากฝีมือของอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2543 ความพิเศษของหนังสือพิมพ์เล่มนี้คือ คลิปกษัตริย์และผู้นำจากนานาประเทศร่วมกันแสดงความเคารพและลงนามแสดงความอาลัย

AR: กษัตริย์จิกมี แห่งภูฏาน และผู้นำจากนานาประเทศร่วมกันแสดงความเคารพและลงนามแสดงความอาลัย
AR: ภาพ 3 มิติ สมุดลงนามแสดงความอาลัย

3. ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2560 “สืบราชสันตติวงศ์ ดำรงสถาพร”

หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ “ดวงใจประชา ราชันของแผ่นดิน” จากฝีมือของอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2557 ซึ่งไฮไลต์ของเล่มนี้คือ ภาพปกในหลวง รัชกาลที่ 9 ประกอบพระราชกรณียกิจโครงการชลประทาน และภาพวิดีโอสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10

AR: ภาพวิดีโอ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10
AR: ภาพ 3 มิติ ตราสัญลักษณ์ประจำรัชกาล

4. ฉบับวันที่ 16 ตุลาคม 2560 “สุนทรคีตศิลป์ ถวายบดินทร์สวรรคาลัย”

หนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ “ทรงดนตรี” จากฝีมือของอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม โดยภาพปกเป็น ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงแซกโซโฟน เครื่องดนตรีชิ้นโปรดของพระองค์ ที่คุณจะได้เห็นภาพเคลื่อนไหวของแซกโซโฟน

AR: ภาพปกในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงแซกโซโฟน
AR: คลิปวิดีโอ "แอ๊ด คาราบาว" ขับร้องต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง ร.9
AR: Jukebox 9 เพลงจากศิลปินชื่อดังแต่งถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ผู้ชมสามารถเลื่อนฟังได้

5. ฉบับวันที่ 17 ตุลาคม 2560 “หลอมใจถวายภักดิ์ แจ้งประจักษ์ทั้งโลกา”

พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จากฝีมือของอาจารย์เชาว์ ชุมลาภ ส่วนเนื้อหาด้านในเป็นการรวบรวม 9 ปรากฏการณ์จากประชาชนทั่วแผ่นดินไทยที่ร่วมกันสร้างหลังเสด็จสวรรคต เพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์

AR: ภาพปกทรงเรือใบ
AR: ปรากฏการณ์ขบวนคชสารงางามร่วมน้อมอาลัย
AR: ภาพกราฟิก 3 มิติ ขบวนช้างเดินบนหน้าหนังสือพิมพ์

6. ฉบับวันที่ 18 ตุลาคม 2560 “จิตอาสาประชาราษฎร์ ตามรอยบาทองค์ราชัน”

พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ "ใบสมัครส่วนพระองค์เมื่อครั้งทรงสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยโลซานน์" จากฝีมือของอาจารย์กิตติ พลศักดิ์ขวา ส่วนเนื้อหาด้านในนำเสนอเรื่องราวปรากฏการณ์จิตอาสาจากประชาชนชาวไทยร่วมกันเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

AR: คลิปอดีตนายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย วาดฉากบังพระเพลิง เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
AR: Interactive ต้นโพธิ์ ให้ผู้ใช้งานเขียนคำสัญญาลงใบโพธิ์ เพื่อแชร์ลง Facebook
AR: คำสัญญาที่พร้อมแชร์ลงโซเชียลมีเดีย

7. ฉบับวันที่ 19 ตุลาคม 2560 “ตำนานดอกไม้จันทน์ เบ่งบานดั่งดวงดาว”

พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ "คนึงหวล" จากฝีมือของอาจารย์สุรเดช แก้วท่าไม้ เนื้อหาด้านในเป็นการรวบรวมที่มาของดอกไม้จันทน์ และ 7 ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ภาพด้านในเป็นฝีมือของ ณภัส โฆษิตพิพัฒน์ ลูกชายของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ส่วนหน้าปกมีความโดดเด่นที่ภาพ AR การไล่สีภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์

AR: ภาพปกไล่สี
AR: แอนิเมชั่นทุ่งดอกไม้จันทน์

8. ฉบับวันที่ 20 ตุลาคม 2560 “สะพรั่งพราว 9 กวี อัญชุลีมหาราชัน”

พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ “ใต้ร่มพระบารมี” จากฝีมือของอาจารย์เทอดศักดิ์ ไชยกาล เนื้อหาด้านในรวบรวม 9 บทกวีจากศิลปินแห่งชาติ เพื่อน้อมแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

AR: คลิปวิดีโอบทสัมภาษณ์ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ.2536

9. ฉบับวันที่ 21 ตุลาคม 2560 “สร้างสรรค์หลากสิ่งมิ่งอนุสรณ์”

พิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในชื่อภาพ “ราชาผู้ทรงงาน” จากฝีมือของอาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย เนื้อหาภายในเกี่ยวกับภาพแสตมป์ ธนบัตร และเหรียญที่ระลึกรัชกาลที่ 9

AR: ภาพกราฟิก 3 มิติสมุดแสตมป์
AR: ภาพ 3 มิติ เหรียญที่ระลึกแบบ 360 องศา

และนี่คือตัวอย่างความสมบูรณ์แบบของหนังสือพิมพ์แห่งประวัติศาสตร์ที่น่าเก็บสะสม  ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคาเล่มละ 10 บาท และคนกรุงเทพฯ สามารถสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN ได้อีก 1 ช่องทาง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้