วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ดรับผลกระทบ แม่น้ำชีน้ำหนุนสูง ไหลท่วมหลายพื้นที่

กาฬสินธุ์โดนน้ำชีหนุนสูงเอ่อท่วมถนนเชื่อมกาฬสินธุ์-มหาสารคาม รถเล็กสัญจรลำบาก ส่วนที่ร้อยเอ็ด พนังกั้นน้ำชีรอบหมู่บ้านดินแดงขาด ทำน้ำไหลเข้าท่วม 66 หลังคาเรือน...

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำชีในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทั้ง 3 อำเภอ คือ อ.ฆ้องชัย, อ.กมลไสย และ อ.ร่องคำ พบว่าระดับน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก 2 เซนติเมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว โดยระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้น้ำเอ่อท่วมถนนสายบ้านสะดำศรี ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์-บ้านตูม ต.ท่าตูม จ.มหาสารคาม ระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้รถเล็กสัญจรลำบาก อีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยวทำให้เสี่ยงเกิดอันตรายต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ป้องกันกระแสน้ำพัดรถตกลงข้างทาง นอกจากนี้ยังเกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง จำนวน 2 ตำบล 3 หมู่บ้าน 8 หลังคาเรือน วัด 1 แห่ง ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือแล้ว

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำชีในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์เริ่มได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกำลังได้รับมวลน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ทำให้ระดับน้ำชียังคงเพิ่มสูงขึ้นอีก ซึ่งทางจังหวัดได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เร่งทำการป้องกันตามแนวคันพนังตามจุดเสี่ยงทุกจุดเพื่อป้องกันน้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนและจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และเตือนให้ชาวบ้านพร้อมอพยพตลอดเวลา เนื่องจากในช่วงนี้พบว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีก นอกจากนี้กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและน้ำยังมีความลึกจึงเตือนให้ผู้ปกครองหมั่นดูแลบุตรหลานไม่ให้ลงไปเล่นน้ำเพราะเสี่ยงอาจจะจมน้ำหรือไหลไปตามกระแสน้ำได้ ส่วนชาวบ้านที่พบว่าจุดไหนมีความเสี่ยงให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อที่จะหาแนวทางป้องกันน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่

ขณะที่ ตอนเช้ามืดวันเดียวกัน พลตรี ปฏิกรณ์ เอี่ยมละออ ผู้บัญชาการ มทบ.27 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดร้อยเอ็ด และ ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 27 สั่งชุดปฏิบัติการที่ 1 ร่วมกับกองร้อยบรรเทาสาธารณะภัย จำนวน 20 นาย เข้าช่วยเหลือพี่ประชาชนที่บ้านดินแดง หมู่ที่ 3 ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร เพราะก่อนหน้า เมื่อตอนเย็นวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา พนังกั้นน้ำรอบบ้านดินแดง อยู่ด้านในของพนังกั้นลำน้ำชี ได้ถูกน้ำท่วมหลังคันพนังรอบหมู่บ้าน แล้วไหลผ่าน เป็นเหตุให้คันพนังขาดยาวกว่า 3 เมตร ลึกกว่า 5 เมตร น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนเบื้องต้นที่ จำนวน 66 หลัง

ทหาร มทบ.27 จึงเข้าช่วยเคลื่อนย้ายทรัพย์สินของชาวบ้านขึ้นสู่ที่สูง พร้อมกับเตรียมเต็นท์ไว้จำนวนหนึ่ง สำหรับกางเป็นร่มเงาให้ชาวบ้านโดย การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนตามความเร่งด่วน ขณะเดียวกันให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ของแม่น้ำชีอย่างต่อเนื่อง จากผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 

กาฬสินธุ์โดนน้ำชีหนุนสูงเอ่อท่วมถนนเชื่อมกาฬสินธุ์-มหาสารคาม รถเล็กสัญจรลำบาก ส่วนที่ร้อยเอ็ด พนังกั้นน้ำชีรอบหมู่บ้านดินแดงขาด ทำน้ำไหลเข้าท่วม 66 หลังคาเรือน... 21 ต.ค. 2560 15:08 21 ต.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ