วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำน้ำพองสูงขึ้น 30 ซม.ไหลท่วมชุมชนที่ขอนแก่น ชาวบ้านเร่งวางแนวกั้น

น้ำพองสูงขึ้น 30 ซม.หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำ 54 ล้านลบ.ม.ต่อวัน เผยชาวบ้านบางส่วนแอบดึงกระสอบทรายจากแนวกั้นน้ำตามแม่น้ำพองออก จนท.ต้องเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้าน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ต.ค.2560 ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มจาก 50 ล้าน ลบ.เมตร เป็น 54 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน มาตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของเมื่อวานนี้ พบว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำพองสูงขึ้นจากเดิมอีก 30 ซม. ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านที่ตั้งติดกับแม่น้ำพองในพื้นที่ อ.น้ำพอง และ อ.เมืองขอนแก่น อย่างต่อเนื่อง 
โดยเฉพาะที่บริเวณบ้านบึงเนียม ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำพอง ที่พบว่าระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเริ่มไหลเข้าท่วมชุมชนแล้ว ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมาวางกั้นทางน้ำไหล เพื่อให้ลงสู่แม่น้ำพอง และไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ขณะที่กรมทางหลวง นำป้ายห้ามผ่านมาติดตั้งไว้บริเวณคอสะพาน เพื่อแจ้งเตือนรถที่จะกลับรถในจุดดังกล่าวห้ามใช้เส้นทางโดยเด็ดขาด เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำสูงกว่า 1.20 เมตร 

ที่หมู่บ้านนาเพียง ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น ล่าสุดวันนี้น้ำได้ไหลเข้าท่วมเป็นบางจุด ชาวบ้านในหมู่บ้านต้องช่วยกันนำกระสอบทรายไปวางเรียงตามแนวตลิ่งของแม่น้ำพองเนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นกว่า 30 ซม.เช่นกัน ส่วนพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังต่อเนื่อง ที่ บ้านบึงอีเฒ่า, บ้านหนองแก และบ้านห้วยซัน ต.ศิลา อ.เมือง ระดับน้ำยิ่งเพิ่มความสูงขึ้น เหลือเพียง 15 ซม.ก็จะสูงเท่ากับน้ำท่วมปี 2554 ขณะที่นาข้าวของชาวบ้านที่อยู่บริเวณโดยรอบถูกน้ำท่วมแล้วโดยทั้งหมด

นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชลประทานได้สำรวจแนวคันกั้นน้ำตลอดแนวแม่น้ำพอง ซึ่งพบว่าชาวบ้านในเขต ตำบลบึงเนียม ได้แอบลักลอบดึงกระสอบทรายที่ทาง เจ้าหน้าที่นำมาปิดกั้นประตูระบายน้ำ ในพื้นที่ ต.บึงเนียมออก ทำให้น้ำจากแม่น้ำพองไหลเข้ามาที่ลำห้วยกุดกว้าง และไหลเข้าห้วยพระคือ ซึ่งจะทำให้น้ำไหลเข้าท่วมเขต พื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของเมืองขอนแก่น
 
"สาเหตุที่ชาวบ้านลักลอบดึงกระสอบทรายออกจากประตูระบายน้ำนั้น เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะท่วมต้นข้าวได้รับความเสียหาย โดยวันนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกับการเยียวยาและการชดเชยของทางราชการที่ได้กำหนดไว้ในระเบียบและขั้นตอนของการดำเนินงานทั้งหมด" ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย กล่าว.

น้ำพองสูงขึ้น 30 ซม.หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำ 54 ล้านลบ.ม.ต่อวัน เผยชาวบ้านบางส่วนแอบดึงกระสอบทรายจากแนวกั้นน้ำตามแม่น้ำพองออก จนท.ต้องเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้าน... 21 ต.ค. 2560 14:51 21 ต.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ