วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาขยับไม่หยุด ชาวบ้านบอกมากกว่านี้คงต้องใช้เรือ

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาขยับไม่หยุด ชาวบ้านบอกมากกว่านี้คงต้องใช้เรือ

  • Share:

แม่น้ำเจ้าพระยาเหนือเขื่อนที่ชัยนาทขยับสูงขึ้น จากฝนที่ตกลงมา ขณะที่เขื่อนยังคงระบายน้ำที่ 2,598 ลบ.ม./วินาที เท่าเดิม ชาวบ้านต้องทำสะพานเดินเข้าบ้าน ขยับหนีน้ำเป็นรอบที่ 3 บอกปีนี้น้ำมาก แต่ไม่เท่าปี 54...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ต.ค. เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ในวันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นมา 0.07 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง อยู่ที่ 17.16 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 3-10 ซม. แล้วแต่พื้นที่ ส่วนปริมาณการระบาย ที่จุด C2 นครสวรรค์ เพิ่มจากเมื่อวาน อยู่ที่ 3,049 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 95 ลบ.ม/วินาที ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเร่งระบายมวลน้ำจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง สำหรับปริมาณการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ในวันนี้ยังระบายเท่ากับเมื่อวานที่ 2,598 ลบ.ม./วินาที จะมีก็แต่น้ำเหนือเขื่อนที่ต้องเร่งระบายออก เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม


ทั้งนี้ หลังจากกรมชลประทานแจ้งเตือนจังหวัดเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เตรียมรับมือระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ควบคุมการระบายน้ำออกท้ายเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ล่าสุด สถานการณ์ ที่บ้านท่าลาภ หมู่ที่ 7 ตำบลธรรมมูล อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้วกว่า 10 หลังคาเรือน ชาวบ้านเร่งเก็บของขึ้นที่สูง และกรอกกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 30 เซนติเมตร

นายประทีป ชูควร อายุ 58 ปี ชาวบ้าน หมู่ 7 บ้านท่าลาภ ตำบลธรรมมูล เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ค่อนข้างรุนแรง แต่ยังน้อยกว่าปี 2554 วันนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 2-3 เซนติเมตร และยังขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุด เมื่อวานทางชลประทานลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำ และบอกกับชาวบ้านว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 30 เซนติเมตร ให้เตรียมป้องกัน ขณะที่ เพื่อนบ้านได้ต่อสะพานเพื่อเดินเข้าออกจากบ้าน โดยขยับหนีน้ำเป็นรอบที่ 3 หากระดับน้ำสูงขึ้นอีกคงต้องใช้เรือสัญจรแทน ส่วนตนเองได้ต่อสะพานด้านข้างตัวบ้านเพื่อขึ้นชั้น 2 โดยเดินบนหลังคาแทนบันไดในบ้านที่ถูกน้ำท่วม ความลำบากตอนนี้ คือ เรื่องห้องน้ำที่ทำไว้ชั้นล่างถูกน้ำท่วมไปแล้ว ทางเทศบาลตำบลธรรมามูลกำลังสร้างห้องน้ำชั่วคราวให้ริมถนน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้