วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กระติ๊บ' วาดรูป 'พ่อหลวง' แทนความอาลัย หยิบคำสอนของ "อดทน พอเพียง" มาปรับใช้

ใช้ความเสียใจเป็นพลังในการวาดรูปในหลวง ร.9 ก่อนโพสต์ขึ้นอินสตาแกรมส่วนตัว สำหรับนักแสดงสาว กระติ๊บ-ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล สร้างความฉงนสงสัยให้แฟนๆไม่น้อย มีแรงบันดาลใจมาจากไหน ที่สำคัญภาพวาดสวยงดงาม สร้างความทึ่งในฝีมือ กระติ๊บ เผยว่า

“ช่วงนั้นที่คนไทยทุกคนทราบการเสด็จสวรรคตของพระองค์ท่าน ทำใจไม่ได้หรอกค่ะ ติ๊บก็เหมือนกัน เรายังรู้สึกอยากเห็นหน้าพระองค์ท่าน อยากติดตามพระองค์ท่านแล้วช่วงนั้นจะมีเรื่องราวสารคดีหรือแง่มุมคนไทยทั้งประเทศรอฟัง การที่เราสำนึกอยู่ในผืนแผ่นดินนี้ตลอดติ๊บทำได้แค่จากเด็กคนนึงที่คิดถึงพ่อคือการวาดรูปพระองค์ท่าน จริงๆที่บ้านก็มีรูปที่ยังวาดไม่เสร็จก็มี ติ๊บเรียนวาดรูปมาเลยอยากวาด”

อารมณ์วาดรูปแอบน้ำตาไหลบ้างมั้ย

“ตอนวาดรูปเราก็จะเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ฟังไปตลอด แต่กว่าจะวาดรูปพระองค์ท่านได้ ติ๊บหารูปที่เราชอบก่อน มันเหมือนได้ใช้ช่วงเวลานั้น ภาพของพระองค์ท่านพระราชกรณียกิจจะเข้ามาในหัว ตื้นตัน โชคดีที่ทางช่อง 7 ใช้รูปนี้ประกอบหนังสือคำพ่อสอน ประกอบพระบรมราโชวาท แจกปีใหม่ รูปติ๊บอยู่หน้าแรกเลย”

วาดรูปที่ออกจากใจแล้วออกสู่สาธารณชนความรู้สึกของคนวาด

“ตื้นตันจริงๆค่ะ ชีวิตติ๊บเองไม่เคยขึ้นปกที่ไหน ก็ไม่เคยดีใจมากขนาดนี้ รูปพระองค์ท่านที่เราวาดได้ขึ้นปกและเป็นรูปต้นแบบด้วย ตอนที่เค้าโทร.มาบอกใช้รูปนี้ของติ๊บร้องไห้เลย”

รูปวาดเหล่านั้นกระติ๊บตั้งใจอยากทำอะไร

“ติ๊บจะเอาไปทำรีก๊อบปี้จากต้นฉบับอาจใช้แจกในงานสำคัญ เหมือนเราวาดรูปที่หนึ่งก็จะมีกำลังใจวาดรูปที่สองที่สาม ติ๊บรู้สึกว่าถ้าติ๊บแบ่งปันทุกคนอยากเห็นพ่อทุกๆวันเหมือนติ๊บ”

วาดเยอะๆ เปิดแกลเลอรีภาพเลยมั้ย

“คงไม่ถึงขั้นนั้นแต่มีคนขอภาพไปแสดงงานก็มีบ้าง ติ๊บจบศิลปากร ภาพไทย แต่ไม่คิดตัวเองเก่งแค่วาดได้ค่ะ”

พอภาพวาดในหลวง ร.9 ลงทั้งไอจีและหนังสือมีแต่คนชอบฝีมืออยู่นะ

“เป็นอีกด้านนึงที่ติ๊บไม่เคยโชว์ให้ใครเห็น ส่วนใหญ่คนจะแซวลืมไปแล้วว่ามีความสามารถทำได้ด้วยเนาะ แต่ช่วงนั้นเพื่อนติ๊บ วาดรูปพ่อเยอะมาก ติ๊บรู้สึกคนคิดเหมือนกันทำเหมือนกันเยอะจริงๆเหมือนเป็นการปลอบใจตัวเอง เป็นการทำใจ อยากวาดรูปคนที่เรารักที่สุดแต่ทำอะไรไม่รู้ ทำได้แค่อยากวาด อยากระบายออกมา ทำอะไรไม่ถูกช็อกจริงๆ”

คำสอนของพระองค์ท่านที่เราหยิบมาใช้กับตัวเรา

“ความอดทน ความเพียร เดี๋ยวนี้ที่ใช้บ่อยๆ ความประหยัด จากแต่ก่อนไม่ได้ประหยัดอะไรขนาดนั้น เป็นคนค่อนข้าง คือไม่ได้เป็นคนตระหนี่ อย่างสิ่งนี้ทานข้าวทานไม่หมดเก็บแช่ห้องฟรีซ (แช่เย็น) กินต่อได้อีกมื้อนึง ของไม่จำเป็นก็ยังไม่ซื้อ ใช้ของเดิมไปก่อน ความอดทนติ๊บรู้สึกมีบางครั้งบางอารมณ์ไม่อยาก ทำแต่พอเรามองไปที่ในหลวง ร.9 มีหลายสิ่งที่ท่านทำโดยไม่มีคำว่าบ่น เพราะฉะนั้นเราเป็นแค่เด็กเล็กๆ ติ๊บเชื่อว่าทุกคำที่พ่อสอนขึ้นอยู่ว่าเราหยิบมาใช้ใน สถานการณ์ไหน ถ้าเกิดทุกคนมีความอดทน มีน้ำใจ มีจิตใจที่ดี ติ๊บเชื่อว่าสังคมน่าอยู่เหมือนที่พ่อคอยสอน ทำให้ติ๊บได้โอกาส ความอดทน

ตอนที่พระองค์ท่านจากไปทำให้เราซึมซับพระราชกรณียกิจในสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น ดูทุกวันเหมือนเป็นกระจกสะท้อนตัวเองว่าติ๊บขาดอะไรบ้าง ติ๊บทำอะไรบ้าง ติ๊บขาดหลายอย่างเลย เราเปลี่ยนภายในวันเดียวไม่ได้แต่ถ้าเราพอใจที่จะเปลี่ยน เปลี่ยนได้จริงๆ ติ๊บเองรู้สึกทำไมต้องรอให้เกิดเหตุการณ์ก่อนถึงมาฟัง ถึงคิดนำมาใช้ ใครรู้สึกเหมือนติ๊บยังไม่ได้เริ่มทำคอยหาคำพ่อสอนเก่าๆ มันไม่เคยเก่าเลยจริงๆ และเปลี่ยนคนได้จริงๆ อยู่ที่เราขาดและเติมตรงไหน ส่วนใหญ่คนจะพูดเรื่องความพอเพียง แต่จริงๆความพอเพียงไม่ใช่การปลูกผักดำน้ำนะติ๊บเพิ่งรู้จริงๆ คนเข้าใจผิดเยอะ ใช้กับทุกเรื่อง การรู้จักพอ รู้จักประเมินตัวเอง”.

ใช้ความเสียใจเป็นพลังในการวาดรูปในหลวง ร.9 ก่อนโพสต์ขึ้นอินสตาแกรมส่วนตัว สำหรับนักแสดงสาว กระติ๊บ-ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล สร้างความฉงนสงสัยให้แฟนๆไม่น้อย 21 ต.ค. 2560 14:13 21 ต.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ