วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิรัตน์' ยกคดี 'เบญจา'เป็นอุทาหรณ์ ชี้นักการเมือง อย่าเห็นแก่เงิน

'วิรัตน์' ยกคดี 'เบญจา'เป็นอุทาหรณ์ ชี้นักการเมือง อย่าเห็นแก่เงิน

  • Share:

"วิรัตน์" ยกคดี "เบญจา" เป็นอุทาหรณ์ นักการเมือง ข้าราชการ ชี้ อย่าเห็นแก่เงินในกระเป๋ามากกว่าผลประโยชน์ชาติ ติดคุกไปไม่คุ้มกัน...

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่ศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ มีคำพิพากษาจำคุกนางเบญจา หลุยเจริญ อดีตรมช.คลัง เป็นระยะเวลา 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมาตรา 83 กรณีร่วมกันออกคำวินิจฉัยให้นายพานทองแท้ และ น.ส.พินทองทา ชินวัตร บุตรและบุตรีของนายทักษิณ ชินวัตร ไม่ต้องเสียภาษีจากการซื้อหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (บริษัท ชินคอร์ปฯ) ในราคาพาร์ 1 บาท จากบริษัท Ample Rich Investment ว่า เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับนักการเมืองและข้าราชการ การที่นักการเมืองทำงานโดยไม่ยึดถือหลักกฎหมาย ไม่ยึดถือหลักนิติรัฐ นิติธรรม ทำตามความต้องการของนายทุน นายเงินสุดท้ายผลก็จะกลายเป็นแบบนางเบญจา

 

ในส่วนของข้าราชการ ถ้าหากขายอุดมการณ์ ไม่ได้ทำตามคำปฏิญาณว่าจะซื่อสัตย์ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ไปรับใช้นายทุนสามานย์ ผลสุดท้ายนายทุนก็หนี ข้าราชการก็เป็นคนติดคุก ถือว่าเป็นอุทาหรณ์ ต่อจากนี้ตนก็ขอให้ข้าราชการไปยึดถือในหลัก ในกฎเกณฑ์ ยึดผลประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก ไม่ใช่ยึดถือในเงินที่นายทุนมอบให้เป็นหลัก เพราะสุดท้ายแล้วได้เงินมาเท่าไรแต่ก็ต้องติดคุกก็คงจะไม่คุ้ม โดยเฉพาะคนรุ่นนี้ถ้าติดคุกก็อาจจะตายในคุก ก็คงไม่คุ้มกัน ส่วนเรื่องการตอบแทนบุญคุณโดยเอาผลประโยชน์ตอบแทนนั้นก็ยิ่งทำไม่ได้ โดยจะผิดกฎหมายว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของรัฐด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้