วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินเลยไม่อ้วน! เสิร์ฟ 5 เมนูเจ อิ่ม อร่อย แถมช่วยลดน้ำหนัก!

กินเลยไม่อ้วน! เสิร์ฟ 5 เมนูเจ อิ่ม อร่อย แถมช่วยลดน้ำหนัก!

  • Share:

หลายคนกินเจมานานปี มีความรู้เกี่ยวกับการกินเจมาพอสมควร แต่สิ่งที่ยังกวนใจสาวๆ อยู่ทุกครั้งที่กินเจคือ น้ำหนักขึ้นเนี่ยสิ! แล้วจะเลือกทานยังไงดีไม่ให้อ้วน ไม่ให้พุงย้อย แต่ยังอิ่ม อร่อย และได้บุญเหมือนเดิม

ไทยรัฐออนไลน์ มีเมนูเจง่ายๆ ทานได้อร่อย อิ่มท้อง แต่แคลอรีต่ำ ไม่ทำให้อ้วนหรือน้ำหนักขึ้นแน่นอน เนื่องจากเป็นเมนูที่เน้นผัก โปรตีน และยังลดไขมัน ลดแป้ง ทำให้เป็นเมนูสุขภาพที่สาวๆ ต้องชอบแน่นอน

1. น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง

หาทานง่ายที่สุด ถูกที่สุด และไม่อ้วน! ก็ต้องนี่เลย น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง เป็นเมนูที่ทานง่ายได้โปรตีนจากถั่วเหลือง แถมเพิ่มคุณค่าและเพิ่มความอิ่มท้องด้วยเครื่องเคราต่างๆ เช่น ถั่วแดง ข้าวบาร์เลย์ วุ้นขาว เม็ดแมงลัก สาคู เฉาก๊วย เป็นต้น นอกจากอิ่มท้องสบายๆ แล้ว ยังเป็นเมนูแคลอรีต่ำเมื่อเทียบกับเมนูทอดหรือเมนูผัดจานอื่นๆ

2. ยำวุ้นเส้นเจ

มาถึงอีกหนึ่งเมนู คือเมนูยำ แต่เป็นยำแบบเจ เน้นผักเยอะๆ ส่วนสิ่งที่เอามาทดแทนเนื้อสัตว์ แนะนำว่าไม่ควรใช้หมี่กึง เพราะเป็นแป้ง แต่ควรเลี่ยงมาใช้เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร หรือบุก แทนจะดีกว่า เป็นการเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายไปด้วยในตัว รสแซ่บๆ ทานได้อิ่ม อร่อย เช่นกันจ้า

3. ตำผลไม้รวม

อีกหนึ่งจานของสาวๆ สายแซ่บ คือ ส้มตำผลไม้รวม หรือยำผลไม้รวม ไม่อ้วนแน่นอน เพราะจานนี้เต็มไปด้วยผลไม้ เช้น ส้มโอ สับปะรด แอปเปิ้ล องุ่น สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง กีวี่ ฯลฯ ผักต่างๆ ก็ได้ เช่น แคร์รอต บีทรูต โรยงาด้วยสักหน่อยเพิ่มคุณประโยชน์ให้ร่างกายของเรา

4. พล่าส้มโอ

จานนี้เป็นจานแซ่บอีกจาน ปรับน้ำยำปกติทั่วไปเป็นน้ำยำแบบพล่า ใช้ส่วนผสมหลักเป็นส้มโอ เพิ่มเครื่องพล่าด้วยสมุนไพรเพิ่มประโยชน์ ได้แก่ ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย และอาจเพิ่มดอกไม้ทานได้เพื่อเพิ่มสีสัน เช่น ดอกดาหลา ดอกอัญชัน หรือผักสีสวยอย่างกะหล่ำปลีม่วง เพิ่มเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยให้ร่างกายต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่กันไปอีก...

5. ต้มจับฉ่ายผักรวม

ปิดท้ายกับเมนูหลักประจำบ้าน เมื่อถึงเทศกาลกินเจ นั่นคือ ต้มจับฉ่ายผักรวม อาจใส่เต้าหู้เพิ่มเข้าไปด้วยเพื่อเสริมโปรตีนให้ร่างกาย เมนูนี้เป็นซุปผักที่เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหาร เพราะประกอบด้วยผักหลากหลายชนิด รสชาติก็ทานง่ายเพราะได้ความหวานจากผักนานาชนิด ซดร้อนๆ ดีต่อสุขภาพ แถมกินแต่ผักต้มแบบนี้ ไม่อ้วนแน่นอนจ้า...

*ล้อมกรอบ*
ชวนมาอร่อยรับบุญกับเทศกาลอาหารเจ “Vegetarian Delights” กับหลากหลายอาหารเจจากครัวเจ๊ง้อ ต้นกล้าฟ้าใส แชมป์บ๊ะจ่าง กินกิน บะหมี่ต้มยำปู จับปิ้ง พุดดิ้งเจ และนานาอาหารเจร่วมสมัยจาก Eathai Cafe ครบเครื่องคาวหวานกับเทศกาลเจที่กำลังจะถึงนี้ได้ที่ Eathai และ Eathai Café ชั้น LG เซ็นทรัล เอ็มบาสซี 19 - 28 ต.ค. 2560 บริการเดลิเวอรี่โทร. 0-2160-5995

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้