วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครสวรรค์-อ่างทอง ยังต้องติดตามสถานการณ์น้ำ ขณะที่เจ้าพระเริ่มทรงตัว

'นครสวรรค์-อ่างทอง' ยังอ่วม ผู้ว่าฯหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องออกติดตามสถานการณ์น้ำและแจกถุงยังชีพให้ผู้เดือดร้อน ขณะที่ ต.โผงเผง ชาวบ้านยังได้รับผลกระทบต้องนำสัตว์เลี้ยงไว้บนบ้าน สวนไร่นาจมน้ำเสียหายตายหมด ด้านน้ำเจ้าพระเริ่มทรงตัวแต่ยังอยู่สูงกว่าระดับวิกฤติ...เมื่อช่วง 11.00 น.วันที่ 21 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผวจ.นครสวรรค์ นางอุษณี จงจิระ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณชุมชนวัดเขา เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์

หลังจากระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ชุมชนที่ใกล้ริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก โดยทางเทศบาลนครนครสวรรค์ได้เพิ่มหินคลุกทำเป็นแนวป้องกันน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ให้ล้นเข้าท่วมชุมชน และได้เดินทางไปมอบถุงยังชีพและยารักษาโรคน้ำกัดเท้า จำนวน 783 ชุด ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยน้ำท่วม ชุมชนบางปรอง ชุมชนรถไฟสายเก่า และชุมชนเกาะยม เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น


ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอ่างทองเริ่มทรงโดยมีประชาชนชาวจังหวัดอ่างทองได้รับผลกระทบน้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง 5 อำเภอ 5 ชุมชน 30 ตำบล 92 หมู่บ้าน 2,595 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรกรรมรวม 6,626 ไร่ โดยในพื้นที่ตำบลโผงเผง ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่สูงกว่า 2เมตร พืชสวนไร่นาสัตว์เสียหายหลุดไปกับและตายเป็นจำนวนมาก


นางสาวยุพิณ อินทร์ใจดี อายุ 49 ปี ผู้ประภัยน้ำท่วม บ้านเลขที่ 8 หมู่ 5 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก ต้องนำสัตว์ที่เป็นแมวและสุนัขมาอาศัยอยู่บนบ้านร่วม 2 ตัว เปิดเผยว่า ในช่วงที่น้ำล้นตลิ่งเข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่ 5 ตำบลโผงเผงนั้นเอ่อล้นตลิ่งเข้ามาท่วมอย่างรวดเร็วเก็บข้าวของไม่ทันเสียหายหลายอย่างสัตว์เลี้ยงที่เป็นแมวกว่า 20 ตัวหนีหายไปไม่รู้ว่าเป็นหรือตายหลายตัว ตอนนี้ต้องนำมาเลี้ยงไว้บนบ้านร่วม 20 ตัว อยู่ร่วมกับสุนัข ตอนแรกว่าจะนำไปไว้ที่บนถนน แต่หวั่นเกิดอันตรายจึงต้องนำมาอยู่รวมกัน ร่วมถึงพื้นที่บ้านที่มีน้ำท่วมขังพื้นบ้านสูงกว่า 2 เมตร ทำให้สวนกล้วยที่ทำการปลูกไว้ร่วม 1 ไร่เสียหายตายหมด แต่ไม่รู้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือหรือไม่ เนื่องจากพื้นที่ปลูกกล้วยไม่มีเอกสารสิทธิ

ด้านสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทองเริ่มทรงตัว แต่ยังคงเลยจุดวิกฤติ ล่าสุดที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง น้ำเจ้าพระยา เลยระวิกฤติที่ 8 เมตร มีระดับอยู่ที่ 8.72 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,520 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ศูนย์ราชการย่านธุรกิจการค้า ยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยงน้ำเอ่อล้น โดยน้ำเจ้าพระยาตลอดแนวพนังกั้นน้ำทั้งสองฝั่ง น้ำยังคงอยู่สูงกว่าระดับตลิ่ง อยู่สูงเลยขึ้นไปที่พนังกั้นน้ำประมาณ 20-30 เซนติเมตร และมีน้ำไหลผุดลอดพนังกั้นน้ำตลอดเวลา.

'นครสวรรค์-อ่างทอง' ยังอ่วม ผู้ว่าฯหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องออกติดตามสถานการณ์น้ำและแจกถุงยังชีพให้ผู้เดือดร้อน ขณะที่ ต.โผงเผง ชาวบ้านยังได้รับผลกระทบต้องนำสัตว์เลี้ยงไว้บนบ้าน สวนไร่นาจมน้ำเสียหายตายหมด ด้านน้ำเจ้าพระเริ่ม 21 ต.ค. 2560 13:23 21 ต.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ