วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัด 'อนุพงษ์' เตรียมถลุงงบ จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว

"วัฒนา" ซัด "อนุพงษ์" เตรียมถลุงงบประมาณชาติ จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ชี้ปภ.ไม่มีอำนาจตั้งงบ เชื่อน่าจะแอบซื้อทีเผลอแล้วชงเรื่องให้ "บิ๊กป้อม" เห็นชอบ ก่อนลงนามอนุมัติงบกลางโดย "นายกฯ"...
เมื่อวันที่ 21 ต.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ตระกูล ป. เอาอีกแล้ว” การที่ ครม. อนุมัติให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา จำนวน 849 เครื่อง เป็นเงิน 573 ล้านบาทเศษ โดยใช้งบกลางคือการใช้งบประมาณที่ผิดวินัยการเงิน การคลังและวิธีการงบประมาณ คือ 1. งบกลางคืองบประมาณที่กันไว้เป็นเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นเช่น ภัยพิบัติ 2. การจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วไม่ใช่กรณีเร่งด่วนฉุกเฉิน จึงควรตั้งเป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปีเพื่อให้สามารถตรวจสอบการใช้เงินได้ 3. หน่วยงานที่จะใช้เครื่องต้องมีอำนาจจับกุมการใช้ความเร็วเกินกำหนด ได้แก่ สตช. และกรมการขนส่งทางบก ส่วน ปภ.ไม่มีอำนาจกลับเป็นคนขอใช้งบประมาณ 4. ราคาสูงเครื่องละ 670,000 บาท เพราะตรวจวัดความเร็วได้ไม่น้อยกว่า 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยให้เหตุผลว่าจะเอามาใช้ในถนนชุมชน หรือถนนสายรองที่เป็นทางเชื่อมต่อระหว่างอำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน ที่มีสถิติเสียชีวิตมาก แต่ความจริงอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่น เช่น หลับใน หรือแซงในที่คับขัน ไม่ได้เกิดจากการใช้ความเร็วเกินกำหนดเพราะสภาพของถนนชุมชนหรือถนนสายรองรถวิ่งเร็วไม่ได้อยู่แล้ว 
นายวัฒนา ระบุด้วยว่า นอกจากจะไม่มีความจำเป็นที่ต้องซื้อแล้ว ยังกำหนดคุณสมบัติที่สูงเกินความจำเป็น ผลคือต้องใช้เงินจำนวนมากโดยเปล่าประโยชน์ เป็นการผลาญงบประมาณที่มาจากภาษีของประชาชน ยังไม่นับรวมถึงความไม่สมเหตุผลของการใช้งานที่ต้องใช้คนถือ แถมแอบนำเข้า ครม.ในช่วงที่รัฐบาลขอให้ทุกฝ่ายลดการวิพากษ์วิจารณ์เพราะเป็นช่วงพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งคล้ายกับการอนุมัติซื้อเรือดำน้ำที่แอบนำเข้า ครม.ช่วงที่คนกำลังเดินทางกลับจากสงกรานต์ นี่คือหนึ่งในนวัตกรรมของรัฐบาลที่เข้ามาเพื่อปราบโกง เสนอโดย พล.อ.อนุพงษ์ เห็นชอบโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม และอนุมัติงบกลางโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ส่วนประชาชนเจ้าของเงินทำได้แค่นั่งดู.

"วัฒนา" ซัด "อนุพงษ์" เตรียมถลุงงบประมาณชาติ จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ชี้ปภ.ไม่มีอำนาจตั้งงบ เชื่อน่าจะแอบซื้อทีเผลอแล้วชงเรื่องให้ "บิ๊กป้อม" เห็นชอบ ก่อนลงนามอนุมัติงบกลางโดย "นายกฯ"...


 21 ต.ค. 2560 12:49 21 ต.ค. 2560 13:04 ไทยรัฐ