วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 22/10/60

สนามพระ 22/10/60

โดย สีกาอ่าง
22 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เหรียญที่ระลึกสร้าง รพ.ราชพิพัฒน์ โดยพระบรมราชานุญาต.

ยิ่งใกล้ถึงวันพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ“พ่อหลวง ของแผ่นดิน” 26 ต.ค.2560 หัวใจของคนไทยก็ยิ่งหลอมรวมกันแนบแน่น ด้วยความรู้สึกอาลัยรัก.....

วันนี้ สนามพระวิภาวดี ขออัญเชิญพระราชจริยวัตร ของพระองค์ท่าน ที่ทรงมีพระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนา ดังที่ หนังสือ ๖๐ ปี พระเจ้าอยู่หัวครองราชย์ ๑๐๐ ปี พระพุทธทาสครองธรรม มีว่า “แม้พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงงานดึกมาก แต่ก่อนเข้าพระบรรทม ทรงสวดมนต์ เป็นประจำและทรงตื่นเช้ามืดทุกวัน เวลาว่างทรงนำเทปบันทึกเสียงของสมเด็จพระสังฆราชมาตัดต่อ เพื่อกระชับและเร็วขึ้น บางครั้งก็เสด็จไปวัดบวรนิเวศเป็นการส่วนพระองค์ หรือนิมนต์พระญาณสังวรฯเสด็จเข้าพระตำหนัก เพื่อถวายภัตตาหารเพล และทูลถามข้อธรรมเป็นเวลานาน ข้าราชบริพารทั้งหลายจึงขนานนามพระองค์ว่า “พระมหาธรรมิกมหาราชาธิราชเจ้า” อันหมายถึงพระมหากษัตริย์ผู้ทรงสนพระราชหฤทัยในพระธรรมคำสอนในพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง” .....

แต่ด้วยวันที่ 26 ต.ค. ไม่ตรงกับวันเปิด สนามพระวิภาวดี ซึ่งมีเฉพาะวันอาทิตย์ สีกาอ่าง และทีมที่ปรึกษา จึงขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระมหาธรรมิกมหาราชาธิราชเจ้า และร่วมแสดงความอาลัยต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัย.....

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

ต่อเข้าสนามพระวิภาวดีกัน เริ่มที่ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สภาพสวยเชะ ที่มีองค์ประกอบความเป็น จักรพรรดิ์พระเครื่อง สุดยอด อีกองค์.....

ดูได้จาก พิมพ์พระ ที่ติดชัดเสมอตลอดองค์ เส้นศิลป์ก็เช่นกัน ส่วนความลึกที่ดูยังไม่สะใจนัก แต่ก็ได้มาตรฐานสุดๆของ พระเนื้อหนามวลสารมาก (เนื้อจัด).....

ยังมีฟอร์มองค์มุมหนึ่ง เสียองศาไปนิด ที่การตัดขอบไม่ได้เหลี่ยมมุมเป๊ะ แต่ก็เป็นอีกจุดที่ใช้ประกอบการพิจารณาได้ว่า เกิดจากความถนัดของผู้ตัดขอบ เพราะพระวัดระฆังฯ “องค์ครู” หลายๆองค์ก็มีรอยตัดขอบลาดเอียงเฉียงเฉแบบนี้.....

ส่องลึกในเนื้อมวลสาร ก้อนขาว (ผงพุทธคุณ) เกล็ดแดง (เนื้อพระเมืองกำแพง) ก้านดำ (ผงก้านธูป กระดานชนวน) ชิ้นผ้า (จีวร) ฯลฯ ธรรมชาติเนื้อที่แห้งสนิท มีน้ำมีนวลผิวพรรณผุดผ่องแตกลายงางดงาม ตามลักษณะพระที่มีการลงรักหุ้มทั้งองค์มาแต่เดิม--แบบนี้คนรักษ์พระ บอกว่าเป็นพระมีอานุภาพ ความศักดิ์สิทธิ์ยังเต็มเปี่ยม.....

ด้านหน้ามีส่วนลอกเปิดให้เห็นองค์พระ จากการหลุดล่อนตามอายุรัก ที่เห็นแห้งกรอบเป็นหลักฐานอยู่ในส่วนที่เหลือ--พระระดับนี้ ใครมีเงิน ๒๕ ล้าน ก็นิมนต์ได้.....

พระเปิม เนื้อแดง กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ตามมาคือ พระเปิม เนื้อแดง กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน องค์นี้นักนิยมพระรุ่นเก่าเห็นต้องจำได้แน่ ว่าเป็นองค์สวยกรี๊ด เดิมเป็นของเจ้าเมืองเหนือ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “พระเนื้อแดง” ที่งดงามที่สุด จนมีสมญานาม ว่า ทับทิมสยาม.....

เคยมีข่าว ว่าหลุดออกมาเข้าวงการ พร้อม “พระคงแดง” องค์ลือลั่น ที่ออกมาสร้างประวัติศาสตร์ ทำสถิติราคาขึ้นหลักล้านเป็นองค์แรก เมื่อ ๒๐ ปีก่อน.....

แต่ พระเปิม องค์นี้กลับหายเงียบไปกับข่าวลือ ว่าเซียนใหญ่สายเหนือซื้อเก็บ วันนี้ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ บอกเพิ่งได้มา ในราคา ใกล้ๆล้าน.....

พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

อีกองค์คือ พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน เขตจักรวรรดิ กรุงเทพฯ.....

หลวงปู่ไข่ มีประวัติรางเลือน จากหนังสือที่ระลึกงานฌาปนกิจท่าน ทราบแค่เป็นชาวแปดริ้ว เกิดเมื่อ ๕ มิถุนายน ๒๔๐๐ บรรพชาที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้เรียนหนังสือ เรียนเทศน์เป็นศิษย์ หลวงพ่อปาน ตอนอายุ ๑๕ ไปเรียนวิชาพุทธาคม กับ พระอาจารย์จวง ที่ชลบุรี เมื่อพระอาจารย์มรณภาพ ได้เดินทางมาเรียนพระปริยัติธรรม จำพรรษาที่วัดหงส์ฯฝั่งธนบุรีได้ ๓ ปีเศษ ก็ย้ายไปอยู่กับ พระอาจารย์เอี่ยม วัดลัดด่าน อ.แม่กลอง สมุทรสงคราม ถึงอายุ ๒๑ ได้อุปสมบทที่วัดนี้ โดยมี พระอาจารย์เนตร วัดบ้านแหลมเป็นพระอุปัชฌาย์.....

อุปสมบทแล้วได้ไปเรียนพระกรรมฐานกับ หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี และเรียนวิปัสสนากับพระอาจารย์ในถ้ำที่ราชบุรีอีกหลายพรรษา ก่อนกลับไปเรียนวิชากับ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา และออกธุดงค์ ไปจำพรรษาที่วัดบางยี่เรือฝั่งธนบุรี ๑ ปี ท่านก็ออกธุดงค์อีกหลายปี ก่อนไปจำพรรษา ที่วัดเชิงเลน พัฒนาจนเจริญรุ่งเรือง โดยการทำ ตะกรุด ธง พระปิดตา พระผง เหรียญ ออกสมนาคุณผู้ทำบุญ.....

ราวปี พ.ศ.๒๔๖๐ ได้สร้าง พระปิดตา เนื้อผงเคล้ารัก เคลือบผงถ่านจุ่มรัก ซึ่งมีลักษณะเป็น พระปิดตา ทรงชะลูด นั่งพับเพียบ แบบองค์นี้ ที่มี พิมพ์เดียว ขนาดเดียว แต่มีความแตกต่างที่ การตัดขอบ ที่มีทั้งชนิด ทรงกลม รูปไข่ ไม่ตัดขอบ ขอบแคบ ขอบชิด หลังมีเนื้อเต็มอูมทุกองค์ พบทั้งชนิดมีจารอักขระลายมือ และไม่มีจารอักขระ แบบองค์นี้ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง ที่สายตรงพระปิดตาเห็นปั๊บต้องจำได้ เพราะเป็นองค์แชมป์มาก่อนเพื่อน.....

เหรียญปาดตาล เนื้อเงินลงยา ๒๔๘๖ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ของพ๊อต นครชัยศรี.

รายการต่อไป เป็น เหรียญปาดตาล เนื้อเงินลงยา พ.ศ. ๒๔๘๖ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม เป็น เหรียญรุ่น ๒ ที่ หลวงพ่อคง สร้างไว้ ให้ลูกศิษย์ได้เห็นประจักษ์ กับอานุภาพด้านคุ้มครองป้องกัน ถึงคงกระพันชาตรี ที่กล่าวกันว่า มีมากกว่าเหรียญ รุ่นแรก ที่พิสูจน์ ทราบได้ว่า เด่นสุดด้านโภคทรัพย์.....

อานุภาพครั้งลือลั่น ปรากฏเมื่อครั้งลูกศิษย์ชาวสวนล้อมจับโจรที่เข้ามาขโมยเครื่องปั่นระหัดวิดน้ำ แล้วเกิดต่อสู้ ขโมยมีปืน จึงยิงใส่ แต่ยิงไม่โดน ชาวสวนมีมีดปาดตาล ก็ชักออกสู้ฟันเข้าซอกคอจนโจรล้มสลบ จึงจับตัวได้.....

แต่ตรวจดูแผล ไม่มีเลือดสักหยด มีเพียงรอยช้ำที่ก้านคอ กับเหรียญรุ่นนี้ ที่ขาดตกพื้น สอบสวนได้ความว่าเป็นคนต่างถิ่น ไม่มีเงินส่งลูกเมียจึงคิดเป็นขโมย เจ้าของสวนเห็นใจ จึงยอมปล่อยตัวโดยขอซื้อเหรียญไว้ ให้เงินเป็นทุนทำอาชีพ แล้วให้สัญญาสาบาน ว่าจะเลิกเป็นขโมยไม่กลับมาเหยียบในตำบลนี้อีก.....

ทำให้เป็นที่กล่าวขาน เกิดการแสวงหาเหรียญรุ่นนี้ ที่มีสร้างไว้ทั้งชนิด เนื้อทองแดง และ เงินลงยา แบบเหรียญนี้ ของ เสี่ยพ๊อต นครชัยศรี ซึ่งเป็นเหรียญยอดนิยม ราคาหลักแสน.....

พระปิดตา หลังแบบ สะดือเล็ก พ.ศ.๒๔๙๕ หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ของ เปิ้ล ชลบุรี.

ถัดไปก็ พระปิดตา หลังแบบ สะดือเล็ก พ.ศ.๒๔๙๕ หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ชลบุรี พระปิดตาพิมพ์นิยมยุคแรก เบอร์ต้นๆที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะถือเป็นพระรุ่นแรก และเชื่อกันว่าเป็นพระที่มีส่วนผสม ผงพระพุทธคุณ หลวงพ่อแก้ว ที่ค้นพบในองค์พระเจดีย์ วัดเครือวัลย์ ๗ แท่ง เป็นส่วนผสมอยู่มาก.....

แบบพิมพ์พระ ก็มีความละม้ายมาก จนได้รับการขนานนาม ว่า พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดป่าฯ องค์สวยสุดๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยเปิ้ล ชลบุรี ถามราคา.ฟังได้ว่าหลายๆแสน ถึงล้านก็มีสิทธิ์เป็นไปได้ในพื้นที่.....

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ของ พิเชษฐ์ เกียรติเดชาวิทย์.

ตามมาคือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี.....

พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของเพชรบุรี อันดับ ๑ คือ หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม แต่ถ้าเหรียญพระเกจิที่รู้จัก มีผู้แสวงหามากสุด ในยุคปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้น เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแดง ที่มีสร้างไว้ทั้งชนิด เนื้อเงิน กับ ทองแดงรมดำ.....

ท่านก็เป็นศิษย์ผู้เรียนวิชามาจาก หลวงพ่อฉุย มีชื่อเสียงมาจากครั้งมีโรคระบาดสัตว์ร้ายแรงในเพชรบุรี สัตว์เลี้ยงติดโรคล้มตาย สร้างความหวาดหวั่นกับชาวบ้านจนต้องไปขอความช่วยเหลือจากหลวงพ่อ ท่านก็มีเมตตาทำ ผ้ายันต์ เขียนอักขระลายมือ ปลุกเสก ให้ไปติดในบ้าน ในคอกสัตว์ ปรากฏอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เป็นอัศจรรย์ ไม่มีสัตว์เลี้ยงใดในคอกที่มีผ้ายันต์ติดอยู่ ล้มตายอีกเลย.....

เมื่อท่านสร้างเหรียญรุ่นแรกนี้แจก ปรากฏอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์สูงเยี่ยมด้านคุ้มครองป้องกันชีวิต ดังสุดเป็นเรื่องเป็นราวเป็นข่าวเกรียวกราวหน้า ๑ นสพ.ใหญ่รายวัน นายทหารยศ ร.ท. ลูกศิษย์หลวงพ่อโดดร่มไม่กางตกถึงพื้นไม่ตาย บาดเจ็บแค่กระดูกไหล่หลุด และมีเหรียญรุ่นนี้คล้องคออยู่เหรียญเดียว ทำให้ชื่อเสียงของท่านพุ่งปรี๊ดพุ่งปรี๊ดถึงทุกวันนี้.....

สภาพสวยเยี่ยมแบบเหรียญนี้ของ เสี่ยพิเชษฐ์ เกียรติ-เดชาวิทย์ ร้านขายยา ในเพชรบุรี ราคาขึ้นหลักล้านเรียบร้อย.....

เหรียญเยือน อินเดีย ๒๕๑๙ เนื้อนาค หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่-ฉิมพลี ของ ปิติ ๓๑.

ถัดไปคือ เหรียญรุ่นเยือนอินเดีย พ.ศ.๒๕๑๙ เนื้อนาค พระสังวรวิมลเถร วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพฯ เหรียญหลักยอดนิยมในตระกูลเหรียญ หลวงปู่โต๊ะ.....

เหรียญนี้ของ ปิติ ๓๑ เป็นเนื้อเหรียญสร้างพิเศษ มีเพียง ๙๙ เหรียญ ราคาประมาณว่าหลักแสน.....

พระกริ่งอวโลติเกศวร หลวงพ่อเกษม สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ๒๕๑๘ ของ โหน่ง กาดเมฆ.

สุดท้ายคือ พระกริ่งอวโลติเกศวร เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ เป็นพระกริ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมสูง สร้างออกวัดประตูป่อง โดย พระครูวัฒนคุณธาดา ผู้ได้รับอนุญาต มอบหมายให้ สามเณรนิติรัตน์ ดำเนินการ สร้างพร้อม พระปิดตาสารพัดดี พระปิดตามหาลาภ พระปิดตามหาอุด และ เหรียญครูบาแก่น เนื้อพระมี ๓ ชนิดคือ ทองคำ จำนวนหลักสิบ เนื้อเงิน ๑๙๙ องค์ เนื้อนวโลหะ ๙๙๙ องค์ องค์ในภาพของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ.....

ต่อเข้าสนาม พระใหม่ ซึ่งพอใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.๙ เหรียญที่ระลึกสร้างโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ โดยพระบรมราชานุญาตฯ ในมหามงคลวโรกาส พระราชพิธีกาญจนาภิเษกฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พุทธศักราช 2539 ก็ยิ่งมาแรง เพราะจัดสร้างดีงาม ออกแบบและผลิตโดยสำนักกษาปณ์ กรมธนารักษ์.....

และพิธีกรรมยิ่งใหญ่ ประกอบพิธีมหาชัยมังคลาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว เมื่อ 3 มิถุนายน 2539 โดยพระภาวนาจารย์ 108 รูป อาทิ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ หลวงพ่อทิม วัดพระขาว นั่งปรกอธิษฐานจิต โดยมี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงจุดเทียนชัย .....

พระเทพประสิทธิมนต์ (พระราชพิพัฒน์โกศล) เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามฯ จึงดำริสร้าง รพ.ราชพิพัฒน์ ซึ่งมีความหมายว่า “พระราชาผู้ทรงทำความเจริญยิ่ง” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เป็นสาธารณประโยชน์ด้านการสาธารณสุขแก่ประชาชน.....

เหรียญรุ่นนี้ จัดสร้างมา 21 ปีแล้ว และเป็นบุญวาสนาของคนไทยที่จะได้บูชาเหรียญทรงคุณค่า และสร้างมหาอานิสงส์ใหญ่ เพราะเหรียญชุดนี้ จะมอบให้ผู้บริจาคทรัพย์ สร้างศูนย์แพทยศาสตร์และการเรียนรู้เพื่อผู้สูงอายุเขตทวีวัฒนา ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งเหรียญละ 500 บาท เหลือเพียง 900 เหรียญเท่านั้น.....

สอบถามที่ศูนย์ประสานงานสร้างศูนย์แพทยศาสตร์และการเรียนรู้เพื่อผู้สูงอายุ โทร. 09-0678-6500 และที่วัดศรีสุดาราม 08-7075-5422.....

ตามด้วยข่าว วัดดอนจั่น เชียงใหม่ ซึ่ง เจ้าคุณพระประชานาถมุนี เจ้าอาวาส จะจัดพิธีเทวาภิเษก เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2560 เริ่มเวลา 07.49 น. มีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 16 รูป 09.49 น. และพิธีสืบชะตาหนุนดวง 19.49 น. พร้อมด้วยพิธีพุทธาภิเษกพระ–พุทธรูปและวัตถุมงคล.....

วันนี้ ขอลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ที่วัดในประจวบฯ ซึ่งเจ้าอาวาสเปิดอบรมการศึกษาพระพุทธศาสนาช่วงปิดเทอม ให้นักเรียนประถม-มัธยม ซึ่งมีผู้ปกครองนำนักเรียนมาสมัครกันมาก เป็นชาย ๖๕ คนหญิง ๓๗ ทุกคนก็มาเรียนเป็นปกติ และสอบได้หมด วันรับใบประกาศ เจ้าอาวาสก็อบรม ชมทุกคนที่ตั้งใจเรียน จนสอบผ่าน ไม่มีใครตกเลย.....

ช่วงสุดท้าย เจ้าอาวาสกล่าวว่า วันนี้นอกจากจะได้รับใบประกาศ พระอาจารย์จะมอบ พระพิมพ์ให้บูชา มี ๒ แบบคือ พระสมเด็จ องค์สี่เหลี่ยมสำหรับผู้ชาย พระนางพญา องค์สามเหลี่ยม สำหรับผู้หญิง แล้วก็ให้นักเรียนเข้าแถว แยกชายแถว หญิงแถว.....

แต่มีนักเรียนชายกลุ่มนึง ไม่ยอมเข้าแถว พระอาจารย์จึงถามว่าทำไมไม่เข้าแถว หนึ่งในนักเรียน จึงลอยหน้าบอก พวกหนูเป็นเพศที่ ๓ ฮ่ะเลยไม่รู้จะเข้าแถวไหน และไม่รู้จะได้พระพิมพ์อะไร และมีกี่เหลี่ยม เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้