วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟ้าเปิด อินทนนท์แตะ10 องศาฯ 23ต.ค.ลมหนาวจากจีนมาเยือนระลอกแรก

ฟ้าเปิด อินทนนท์แตะ10 องศาฯ 23ต.ค.ลมหนาวจากจีนมาเยือนระลอกแรก

  • Share:

เตรียมตัวแพ็กกระเป๋าแบกเป้ขึ้นดอยได้แล้ว ลมหนาวโชยมาระลอกแรก ยอดอินทนนท์อุณหภูมิแตะ 10 องศาฯ วันแรก ดอกหญ้าเริ่มบาน เป็นช่วงที่สวยงามที่สุดอีกช่วงหนึ่งของปี ส่วนดอยต่างๆ ที่เชียงราย ฟ้าเปิด มองเห็นทะเลหมอกได้กว้างไกล.. 

เช้าวันที่ 21 ต.ค.60 วันแรกของวันหยุดยาว 3 วัน แหล่งท่องเที่ยวตามยอดดอยต่างๆ ในภาคเหนือมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น ฝนหยุดตก โดยที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ท้องฟ้าเปิด จุดชมวิวกิ่วแม่ปานมีนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นจำนวนมาก อุณหภูมิยอดดอยลดต่ำแตะ 10 องศาเซลเซียส ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในวันที่ 20 ตุลาคม 2560 จำนวน 1,590 คน

นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวได้ขึ้นมานอนค้างคืนและขึ้นมาในตอนเช้าวันนี้เป็นจำนวนมาก หลังจากมีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 3 วัน ช่วงนี้บนดอยไม่มีฝนอากาศดีมาก คาดว่าจะเริ่มหนาวเย็นลงตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป เข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มตัว แม้ว่าจะมีฝนตกอยู่บ้างแต่ก็ลดลงแล้ว บางวันก็ไม่ตก ขณะที่น้ำตกยังคงเปิดตามปกติ แต่จะห้ามลงเล่นเนื่องจากน้ำยังเชี่ยวและไหลแรง แม้ไม่มีน้ำป่าแต่ยังคงไหลแรง

สำหรับบรรยากาศบนดอยอินทนนท์ ดอกหญ้าในระดับชั้นความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,000-2,500 เมตร เริ่มออกดอกเบ่งบานเป็นช่วงที่สวยงามที่สุดช่วงหนึ่งของปีด้วย บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย แต่ยังมีฝนตกลงมาบ้างอาจจะทำให้ผู้ที่ขับขี่รถไม่ชินเส้นทางหรือประมาทอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังในการขับขี่ หากไม่ชำนาญเส้นทางก็ควรจะขอใช้บริการรถรับส่งได้ในราคาย่อมเยาและสามารถต่อรองราคากันได้หากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากประสงค์ที่จะใช้บริการ

ด้านนายไตรรัตน์ สิงห์ขัน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว สำหรับร่องมรสุมกำลังอ่อนพาดผ่านภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนน้อยในวันนี้ และในช่วงวันที่ 22-23 ต.ค.60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ขณะที่ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนชื้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือจะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศาเซลเซียส จังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายมณฑล ศิริพงษกุล ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร ดอยผาตั้งเผยว่า ช่วงเช้าที่จุดชมวิว มีทะเลหมอกเกิดขึ้นช่วงพระอาทิตย์โผล่ขึ้นเหนือขอบฟ้า สายหน่อยท้องฟ้าเปิดลมพัดค่อนข้างแรงพาเอาหมอกมาปะทะแนวสันเขาเกิดภาพสวยงาม อุณหภูมิ ลดเหลือ 13-14 องศาฯ

นายวีระยุทธ แซ่ท้อ ผช.ผญบ.ร่มฟ้าหลวง ต.ปอ และเป็นผู้ดูแลนักท่องเที่ยวขึ้นชมวิวทะเลหมอกบนยอดภูชี้เดือน เผยว่า เช้าวันนี้บนยอดจุดชมวิวมีหมอกลงจัดในช่วงเช้ามืด พอสายท้องฟ้าเปิด มีนักท่องเที่ยว มารอขึ้นชมจำนวนมากเพราะเป็นช่วงวันหยุด ซึ่งทะเลหมอกช่วงนี้จะสวยงามกว่าช่วงฤดูหนาว เพราะฟ้าเปิดเร็วในช่วงเช้า มองเห็นได้กว้างไกลกว่า จึงทำให้ไม่ผิดหวัง

ส่วนภูชี้ดาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผญบ.และผู้ดูแล นักท่องเที่ยวขึ้นภูชี้ดาว กล่าวว่า เช้าวันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางจากที่พักใกล้เคียงมารอขึ้นรถ เพื่อขึ้นชมวิวทะเลหมอกและสัมผัสหนาวตั้งแต่ เวลา 05.00 น. เพราะวิวทะเลหมอกที่ภูชี้ดาวเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวบอกต่อและเป็นที่นิยมเพราะมองได้กว้าง 360 องศาฯ สามารถมองเห็นยอดดอยภูชี้ฟ้า และภูชี้เดือน เพราะอยู่ระหว่างสองแห่งนี้ เดินทางเชื่อมต่อหากันได้สะดวก.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้