วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้เวลาว่างวันหยุด อุทิศเวลาช่วยสังคม

บางคนทำงานทั้งวันและทุกวันจนไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่ แต่อีกหลายท่านที่มีวันหยุดสุดสัปดาห์หลังจากตรากตรำทำงานมา 5 วันจึงได้หยุด 2 วัน ได้แก่ วันเสาร์และวันอาทิตย์ดีจังเนอะ คนที่ได้หยุดสัปดาห์ละ 2 วันมักแบ่งเวลาในวันหยุดไปทำธุระส่วนตัวบ้างเนื่องจากวันทำงานไม่สามารถปลีกตัวไปทำธุระส่วนตัวได้ ส่วนบางคนก็ใช้เวลาไปกับการนอน เพราะวันทำงานก็ทำงานอย่างเต็มที่จนบางวันนอนหลับบ้างและไม่หลับบ้างก็ชดเชยด้วยการนอนในวันหยุดซะเลย ส่วนวันหยุดอีกวันจะไปช็อปปิ้งซื้อของใช้ที่จำเป็นเข้าบ้านก็ว่ากันไป

ส่วนผู้เป็นแม่มือใหม่นี่ต้องยอมรับเลยว่า ไม่ค่อยจะมีเวลาว่างเหมือนคนอื่นเค้า เนื่องจากเด็กเพิ่งคลอดนั้นต้องการการเอาใจใส่และดูแลเป็นพิเศษ จึงควรจ้างแม่บ้านมาช่วยให้คุณแม่สบายขึ้นหน่อยก็ยังดี

ขณะที่บางท่านทราบแล้วว่า ตัวเองต้องทำอะไรในวันหยุด แต่มีอีกหลายคนยังไม่ทราบว่า วันหยุดนั้นควรนำไปใช้ทำอะไรดี งั้นขอเสนอสิ่งที่น่าทำในวันหยุดเพื่อเป็นไอเดียให้ละกัน เช่น.......

1.ลองหางานอดิเรกใหม่ๆทำดูไหม? จากที่เคยอุดอู้กับการทำงานอดิเรกซึ่งแม้จะเป็นสิ่งที่ชอบด้วยการทำขนมและลองทำอาหารอยู่ในบ้านอย่างเดียวอาจทำให้คุณเบื่อได้ ลองหันไปอ่านหนังสือดูบ้างไหม? หนังสือมีตั้งหลายประเภท จะเป็นแนวสืบสวนสอบสวน, นวนิยายโรมานซ์, ผจญภัยหรือท่องเที่ยว ชอบอ่านแนวไหนก็หาหนังสือแนวนั้นมาอ่านได้เลย การอ่านหนังสือน่ะ ช่วยทำให้คุณมีความรู้มากขึ้นแล้วทำไมจะไม่อ่านละคะ อีกอย่างที่อยากแนะนำคือการอ่านหนังสือพิมพ์ ช่วยให้ทันโลกทันเหตุการณ์ด้วยนะ

แต่หากท่านใดยังประสงค์จะหางานอดิเรกอย่างอื่นทำอยู่อีกก็ยังมีอีกมาก ตั้งแต่การจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ที่สวนในบ้าน เรียนเล่นอูคูเลเล่หรือเรียนเล่นดนตรีประเภทอื่นก็ดีเหมือนกัน อย่างน้อยฟังเพลง ฟังดนตรีก็ช่วยคลายเหงาได้นะ แถมการไปเข้าคลาสเรียนก็ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆด้วย รู้จักกันไว้ก็ไม่เสียหายไรนิ

2.ชวนคนรู้ใจไปออกกำลังกายกันไหม?

บางท่านเป็นสมาชิกของสถานออกกำลังกายบางแห่งอยู่แล้ว จึงสามารถไปใช้บริการของฟิตเนสแห่งนั้นได้เลยในยามว่างอย่างช่วงวันหยุด แต่สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นสมาชิกก็อย่าไม่สบายใจว่าฉันจะหาที่ออกกำลังกายไม่ได้ เพราะยังมีสถานที่อย่างสวนสาธารณะหลายแห่งให้คุณชวนเพื่อนๆไปเดินเล่น, วิ่งเล่นกันได้ตามสบาย บางคนเห็นไปสวนสาธารณะทุกวันด้วยซ้ำ ไม่รู้ไปจีบใครหรือไปออกกำลังกายกันแน่? อิอิ

3.อุทิศเวลาให้กับงานด้านสังคมก็ได้ คุณอาจรวบรวมและนำสิ่งของทั้งของเพื่อนและของคุณเองนำไปแจกให้เด็กๆผู้ด้อยโอกาสก็ดีนะ พร้อมกับสร้างความร่าเริงให้น้องๆด้วยการร้องเพลงให้เด็กๆฟังด้วยจะเจ๋งมาก.

คนสมถะ

บางคนทำงานทั้งวันและทุกวันจนไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่ แต่อีกหลายท่านที่มีวันหยุดสุดสัปดาห์หลังจากตรากตรำทำงานมา 5 วันจึงได้หยุด 2 วัน ได้แก่ วันเสาร์และวันอาทิตย์ดีจังเนอะ 21 ต.ค. 2560 11:49 21 ต.ค. 2560 11:49 ไทยรัฐ