วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิ่มฟรีเพื่อพ่อ! จากอาสาดุสิตสู่ โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน งานพระราชพิธีฯ

อิ่มฟรีเพื่อพ่อ! จากอาสาดุสิตสู่ โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน งานพระราชพิธีฯ

  • Share:

คนไทยเรือนแสนกำลังมุ่งหน้าสู่บริเวณรอบๆ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อจับจองพื้นที่และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 รอนานขนาดนี้ต้องเหนื่อยและหิวแน่ๆ แต่ไม่ต้องกลัวหิวเพราะมีอาหารฟรีจากกลุ่มอาสาดุสิต ที่วันนี้มาทำงานจิตอาสาในนาม ‘โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน’

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปทำความรู้จักโรงจัดเลี้ยงพระราชทานแห่งนี้ให้มากขึ้น เพราะถือเป็นจุดที่ประชาชนสามารถฝากท้องไว้ได้ตลอดช่วงวันงานพระราชพิธีฯ จิตอาสาเต็มใจให้บริการ 24 ชั่วโมง!

‘อาสาดุสิต’ จิตอาสาเพื่อพ่อ

หลายคนคงรู้จักกลุ่มจิตอาสาที่ชื่อว่า ‘อาสาดุสิต’ มาบ้างพอสมควร แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ จะเล่าให้ฟังว่ากลุ่มอาสาดุสิต เป็นจิตอาสาที่ช่วยแจกน้ำดื่มให้ประชาชนรอบๆ สนามหลวง มาตั้งแต่ช่วงที่ประชาชนต่อแถวรอคิวเพื่อกราบสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 เบื้องหน้าพระบรมโกศ โดยมีหัวเรือใหญ่ของกลุ่มคือ ปิยาภรณ์ วงษ์บัณฑูรย์ (ปุยะตานนท์)

โดยในครั้งนั้นอาสาดุสิตทำหน้าที่จิตอาสาอยู่นานถึง 200 กว่าวัน จนถึงวันที่เจ้าหน้าที่เข้ามาเคลียร์พื้นที่เพื่อก่อสร้างพระเมรุมาศ ถึงได้เสร็จสิ้นภารกิจจิตอาสาดังกล่าว ตอนนั้นเมนูขึ้นชื่อของกลุ่มอาสาดุสิตคือ น้ำแดงมะนาว เป็นมะนาวสดผสมกับน้ำแดงหวานชื่นใจ รสชาติดีเป็นที่ถูกใจของประชาชนในครั้งนั้นมากทีเดียว

กลับมาทำหน้าที่เพื่อพ่ออีกครั้ง!

หัวเรือใหญ่กลุ่มอาสาดุสิตอย่าง บี ปิยาภรณ์ วงษ์บัณฑูรย์ (ปุยะตานนท์) เล่าให้ฟังว่า ตัวเธอเองและจิตอาสาคนอื่นๆ ในทีมอาสาดุสิต กลับมาทำหน้าที่แจกน้ำ แจกอาหาร แก่ประชาชนอีกครั้ง ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีพันธมิตรกลุ่มอื่นๆ มาร่วมด้วยช่วยกันอีกหลายกลุ่ม เช่น 9ในดวงใจ, สมาคมเชฟประเทศไทย, ไทยออยล์, สมาคมสหพันธ์การกุศลเต็กก่าแห่งประเทศไทย เป็นต้น

จริงๆ ทีมอาสาดุสิตเริ่มแจกอาหารตั้งแต่วันที่ 22-24 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยร่วมกับพันธมิตรคนอื่นๆ มาช่วยกัน อย่างกลุ่มไทยออยล์เอาน้ำดื่มมาช่วย 100,000 ขวด กลุ่ม 9ในดวงใจช่วยรวบรวมอาหารปรุงพร้อมทานมาแจก ส่วนสมาคมสหพันธ์การกุศลเต็กก่าฯ มาช่วยทำอาหารเจ นอกจากนี้สมาคมเชฟประเทศไทยจะมาร่วมเป็นจิตอาสา ทำอาหารแจกในวันที่ 25-26 ต.ค. ด้วย

ทำหน้าที่ในนาม ‘โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน’

เนื่องจากการทำอาหารแจกประชาชนครั้งนี้ ต้องทำในสเกลใหญ่กว่าเดิม และมีจิตอาสาที่เป็นเชฟไทย เชฟต่างประเทศ และสตาฟฟ์อีกจำนวนมาก มาร่วมกันหลายภาคส่วน พื้นที่ที่ตั้งครัวก็อยู่ในพื้นที่ด้านในใกล้พระราชพิธีฯ จึงต้องทำเรื่องขออนุญาตให้ถูกต้องตามขั้นตอน จนกลายเป็น “โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน” ในที่สุด

“จิตอาสาทั้งหมดที่มาร่วมกับอาสาดุสิตในครั้งนี้ เป็นส่วนงานจิตอาสาที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง ได้รับอนุญาตจากทางสำนักพระราชวัง สำนักปลัดฯ และจากทาง กทม. เรียบร้อยทุกขั้นตอน จิตอาสาทุกคนมีบัตรประจำตัวถูกต้องครบถ้วน

ส่วนเมนูที่จะปรุง ทางทีมเลือกที่เป็นพระกระยาหารโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9 เช่น บะหมี่เป็ด ไก่ผัดเล่าปี่ สปาเกตตีมิลานเนส ไก่ผัดขิง ฯลฯ ซึ่งเมนูเหล่านี้เราทูลเกล้าฯ เข้าไปยังสำนักพระราชวังเพื่อรับทราบแล้ว นอกจากนี้ก็ยังจะมีเมนูที่เชฟจะรังสรรค์ขึ้นมาอีกมากมาย” บีเล่าให้ฟัง

รวมพล 100 เชฟไทย และ 14 เชฟต่างชาติ!

โรงจัดเลี้ยงพระราชทานแห่งนี้ รวมครัวปรุงอาหารไว้ทั้งหมด 5 ครัว มีเชฟฝีมือดีระดับหัวหน้าเชฟจากโรงแรมชื่อดังในไทยถึง 100 คน เช่น หัวหน้าเชฟจากโรงแรมดุสิตธานี เชฟมือรางวัลจากสถาบันสอนทำอาหารสวนดุสิต เป็นต้น และยังมีเชฟต่างชาติจาก 14 ประเทศที่จะบินมาร่วมเป็นจิตอาสาในครั้งนี้ด้วย

“มีเชฟต่างชาติมาร่วมกับเรา 14 ประเทศ ที่ซื้อตั๋วเครื่องบินมาเมืองไทยด้วยทุนของตัวเอง เพื่อมาช่วยเป็นจิตอาสาปรุงอาหารในงานพระราชพิธีฯ ครั้งนี้ เราดีใจมากที่เขารักพ่อเรา เชฟต่างชาติก็ดำเนินการทำบัตรเพื่อเข้ามาในงานพระราชพิธีฯ แล้วเรียบร้อย”

แจกอาหาร 50,000 ชุดต่อวัน!

บีเล่าต่อว่า เนื่องจากว่างานนี้เป็นงานใหญ่ แล้วมีสมาคมเชฟประเทศไทยมาร่วมจิตอาสากับอาสาดุสิตด้วย ดังนั้นจึงตั้งเป้าไว้ว่าจะจัดอาหาร 50,000 ชุดต่อวัน โดยเฉพาะวันที่ 25-26 ต.ค. 2560 จะเป็นในส่วนของสมาคมเชฟที่จะลงมาทำอาหารแจกประชาชน และจะมีเมนูอาหารเจด้วย

ส่วนครัวอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยในโรงจัดเลี้ยงพระราชทาน จะปรุงอาหารรอบละ 10,000 ชุดต่อครัวต่อวัน และนำมาบริการฟรีแก่ประชาชนบริเวณ วัดเทพธิดาราม รวมๆ แล้ว คาดว่าจะมีอาหารหลายแสนชุดในช่วงวันงานพระราชพิธีฯ ตั้งแต่วันนี้-27 ต.ค. 2560

และยังมีน้ำดื่มอีกมากมาย ทางเครือสหพัฒน์ก็ส่งมาม่าคัพ มาช่วยอีก 50,000 ถ้วย มีโรงงานวุ้นเส้นจะมาตั้งครัวทำเมนูอบวุ้นเส้นแจกอีกวันละ 10,000 ชุด

จุดแจกอาหาร ณ วัดเทพธิดาราม

ใครอยากมาทานอาหารจากโรงจัดเลี้ยงพระราชทาน ในช่วงวันงานพระราชพิธีฯ สามารถเดินเท้ามาได้ที่บริเวณ หน้าลานพระอุโบสถ วัดเทพธิดาราม ติดถนนมหาชัย ตรงข้ามผัดไทยทิพย์สมัย หรือผัดไทยประตูผีนั่นเอง

“เราจะทำโรงครัวตรงนี้แล้วแจกที่นี่เลย เป็นพื้นที่สำหรับทานอาหารและพักคอย ให้เวียนกันเข้าออกได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนจุดแจกอาหารอื่นๆ ก็มีอีกหลายจุด เช่น โรงครัวร่วมกตัญญู, โรงครัวกองทัพธรรม, โรงครัวของหลวงปู่พุทธะอิสระ ที่อยู่ตรงจุดป้อมมหากาฬ ซึ่งจะมีจิตอาสาเอาไปแจกประชนตามจุดต่างๆ ด้วย” ปิยาภรณ์บอก

อาหารเพียงพอ ไม่ต้องกลัวหิว!

โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน เป็นครัวปรุงอาหารมาตรฐานตามหลักสมาคมเชฟประเทศไทย มีตู้แช่สำหรับเก็บวัตถุดิบที่ส่งมาจากสิงคโปร์ เพื่อนำมาใช้ในงานพระราชพิธีฯ ครั้งนี้โดยเฉพาะ มีเตาอบ เตาย่าง ทุกอย่างพร้อมมาก จิตอาสาทุกคนจะดูแลเรื่องคุณภาพอาหารให้ดีที่สุดเพื่องานนี้

นอกจากจะเป็นจุดแจกอาหารแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดพักคอย จุดนัดพบ มีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังมาคอยตรวจอาหาร ตรวจครัวอยู่เป็นประจำ มีการสุ่มตรวจอาหารทุกอย่างที่จะนำมาแจกประชาชน ขอให้ประชาชนคนไทยที่จะเดินทางเข้ามาร่วมพระราชพิธีฯ มั่นใจได้ว่าจะมีอาหารสะอาดปลอดภัยให้ได้ทานกันอิ่มท้อง และมีปริมาณเพียงพอต่อประชาชนนับแสนๆ คน แน่นอน

จิตอาสาทุกคนทำด้วยใจ!

ปิยาภรณ์บอกอีกว่า เธอเองรู้สึกภาคภูมิใจที่สามารถรวบรวมกำลังพลในด้านอาหารเพื่อแจกประชาชนได้เยอะมากมายขนาดนี้ ทั้งเชฟไทย เชฟต่างชาติ และพันธมิตรต่างๆ อีกหลายสิบกลุ่ม มารวมอยู่ตรงนี้ได้ โดยกลุ่มอาสาดุสิตเป็นผู้ประสานงาน ที่สำคัญคือ ทุกกลุ่มที่มาทำงานร่วมกันคือ ทุกคนตั้งใจและเต็มใจมาช่วยจริงๆ

“ขั้นตอนการประสานงานครั้งนี้ บอกเลยว่ายากมาก ยากกว่าทุกครั้งที่เคยทำงานจิตอาสามา เพราะเป็นงานใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ มีการเปลี่ยนแปลงตลอด ทุกอย่างต้องรัดกุม เข้มงวดมากที่สุด ต้องมีการขออนุญาตหลายขั้นตอน ซึ่งเราในฐานะตัวแทนในการประสานงาน ต้องตอบคำถามคนเป็นพันๆ หมื่นๆ คนทุกวัน ที่จะต้องอธิบายเรื่องบัตรประจำตัว เรื่องจุดตั้งโรงครัว เรื่องถุงขยะต้องเป็นถุงแบบใส ผ้ากันเปื้อนก็ต้องสีขาว การแต่งกายก็ต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ

ภาชนะที่ใช้สำหรับโรงจัดเลี้ยงพระราชทาน จะใช้เป็นจาน ชาม แก้ว หลายแสนชุดที่ย่อยสลายได้ทั้งหมด กว่าทุกอย่างจะลงตัว และมีความแน่นอน ใช้เวลานานทีเดียว ซึ่งเราทุกคนยินดีทำ เต็มใจทำ พอทำได้เป็นรูปเป็นร่างขนาดนี้ จึงภูมิใจกับงานครั้งนี้มากๆ ค่ะ”

ที่มาภาพ : Bee.Piyaporn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้