วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกค้นโรงงานเมืองนครปฐม ‘ปลอมดวงตราพระปรมาภิไธย’ อ้าง มท. จ้างผลิต

บุกค้นโรงงานเมืองนครปฐม ‘ปลอมดวงตราพระปรมาภิไธย’ อ้าง มท. จ้างผลิต

  • Share:

ตร.กองปราบนำกำลังบุกค้นโรงงานผลิตเหรียญช่างดาวทองเมืองนครปฐม หลังได้รับร้องเรียน “ปลอมดวงตราพระปรมาภิไธย” โดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่หนุ่มผู้ผลิต อ้างได้รับการว่าจ้างจากกระทรวงมหาดไทยจริง ส่วนรายละเอียดขอให้การในชั้นศาล...

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.60 พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป.มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5บก.ป.นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตเหรียญช่างดาวทอง เลขที่ 111/2 ต.ธรรมศาลา อ.เมือง จ.นครปฐม และ บ้านเลขที่ 27/1 ถ.อุดรวิถี ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม หลังสืบทราบว่ามีการผลิตเหรียญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสครบ 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 โดยไม่ได้รับอนุญาต

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อราวเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปราม ได้รับเรื่องร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายเกียรติศักดิ์ เศรษฐพินิจ ในความผิดฐาน “ปลอมดวงตราพระปรมาภิไธย” หลังนายเกียรติศักดิ์ได้ผลิตเหรียญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสครบ 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งคดีดังกล่าวได้มีเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สามควายเผือก จังหวัดนครปฐม ท้องที่เกิดเหตุ ให้ดำเนินคดีกับนายเกียรติศักดิ์ ในความผิดฐาน “ปลอมดวงตราพระปรมาภิไธย” เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา แล้วส่วนหนึ่ง และได้มีกระทรวงมหาดไทย มาแจ้งความร้องทุกข์กับ สภ.สามควายเผือก ในกรณีดังกล่าวเพิ่มเติม

ภายหลังรับเรื่องตำรวจกองปราบปรามได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดนครปฐมเข้าตรวจค้น โรงงานผลิตเหรียญช่างดาวทอง และ บ้านเลขที่ 27/1 ถ.อุดรวิถี ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม จากการตรวจค้นพบของกลางเป็นเหรียญรัชกาลที่ 9 ด้านหลังมีตรา ภ.ป.ร. ซึ่งอยู่ในถุงพลาสติกใสแบบรูดเปิด-ปิด จำนวน 154 เหรียญ บล็อกเหรียญรัชกาลที่ 9 จำนวน 6 อัน นอกจากนี้ได้ตรวจยึดรถยนต์บีเอ็มดับบลิว สีขาว ทะเบียน 1กธ 8971 กทม. รถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียนฌส 4333 กทม. และรถเบนซ์ สีดำ ทะเบียน ฆห 4333 กทม.

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. ที่เน้นนโยบายปราบปรามอาชญากรรมการกระทำความผิดรูปแบบต่างๆ ทั้งนี้จากการตรวจค้นโรงงานดังกล่าวตามคำร้องเรียน

เบื้องต้นเกียรติศักดิ์ ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากกระทรวงมหาดไทยจริง ส่วนในรายละเอียดอื่นขอให้การชั้นศาล อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ต้องขยายผลว่ามีการผลิตเกินกว่าจำนวนที่ได้รับการว่าจ้างหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามควายเผือก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้