วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นสพ.ญี่ปุ่นคาดจักรพรรดิอากิฮิโตะ สละบัลลังก์ มี.ค.62

นสพ.ญี่ปุ่นคาดจักรพรรดิอากิฮิโตะ สละบัลลังก์ มี.ค.62

  • Share:

สื่อแดนอาทิตย์อุทัย คาดจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะทรงสละราชบัลลังก์ ช่วงปลายเดือนมีนาคม ปี 2562 โดยจะทรงให้เจ้าชายนารุฮิโตะขึ้นครองราชย์แทน ขณะที่เลขาฯรัฐบาลยังปฏิเสธ 

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. หนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่น รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวไม่ระบุนามในรัฐบาลญี่ปุ่นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการเตรียมการขั้นสุดท้ายในการกำหนดตารางเวลา พระราชพิธีสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นแล้ว สืบเนื่องจากกรณีเดือน มิ.ย. ที่รัฐสภาญี่ปุ่นลงมติผ่านร่างกฎหมายพิเศษแบบใช้ครั้งเดียว อนุญาตให้องค์พระจักรพรรดิสละราชบัลลังก์ได้ ซึ่งจะถือเป็นการสละราชบัลลังก์ครั้งแรกในรอบเกือบ 200 ปี

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์อาซาฮีระบุว่า กำหนดพระราชพิธีสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือน มี.ค.2562 และให้เจ้าชายนารุฮิโตะ วัย 57 ชันษา ขึ้นครองราชย์ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 เป็นต้นไป โดยพระราชพิธีดังกล่าวคาดว่าจะพยายามให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด ขณะที่ก่อนหน้านี้สำนักพระราชวังญี่ปุ่นต้องการให้กำหนดการอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2562 เนื่องจากในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว เป็นช่วงที่พระราชวังมีพระราชพิธีอื่นๆมากมาย

พระจักรพรรดิอากิฮิโตะและจักรพรรดินี มิชิโกะ เสด็จฯทอดพระเนตรบอนไซ ที่ปลูกไว้ในเขตพระราชวังอิมพีเรียล เมื่อก.ย.60

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศสอบถามไปยังนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ยังไม่รับรู้ถึงรายงานข่าวนี้ และยังไม่ถือว่าเป็นข้อมูลความจริง รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงอยู่ในช่วงหารือความเหมาะสมต่อไป และจะทำอย่างเต็มความสามารถเพื่อให้พระราชพิธีสละราชบัลลังก์เป็นไปอย่างราบรื่น

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าบรรยากาศการเลือกตั้งใหญ่ญี่ปุ่นที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ว่าอาจได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น “แลง” ที่จะเคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ตะวันออกของหมู่เกาะโอกินาวะ ทางภาคใต้ญี่ปุ่น ในวันดังกล่าว คาดความเร็วลมเกิน 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะส่งผลให้ฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขณะที่เทศบาลท้องถิ่นโอกินาวะ ประกาศให้บางหมู่เกาะจัดลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 21 ต.ค.

ด้านนักวิชาการญี่ปุ่นระบุ จากการเก็บสถิติพบว่า ผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนที่มิได้ชื่นชอบพรรคใดพรรคหนึ่งอย่างแน่ชัด มักจะไม่เดินทางไปลงคะแนนหากสภาพอากาศไม่เป็นใจ อย่างเช่น ฝนตกหนัก ซึ่งกรณีไต้ฝุ่นที่อาจทำให้ฝนตกในหลายพื้นที่ครั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นการสร้างความได้เปรียบแก่พรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตยของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขณะที่พรรคแห่งความหวัง พรรคใหม่ของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว จะได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้