วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด บึมพลีชีพถล่มมัสยิดอัฟกานิสถาน ตายอื้อ 72ศพ ไอซิสอ้างรับผิดชอบ

สลด บึมพลีชีพถล่มมัสยิดอัฟกานิสถาน ตายอื้อ 72ศพ ไอซิสอ้างรับผิดชอบ

  • Share:

ชาวอัฟกานิสถานช็อกอีก..เกิดเหตุระเบิดพลีชีพถล่มมัสยิดนิกายชีอะห์ 2 แห่งในวันเดียว ดับอื้ออย่างน้อย 72 ศพ พยานเผยคนร้ายสุดเลือดเย็น เดินเข้าไปในมัสยิดปลดชนวนระเบิดขณะผู้คนกำลังละหมาด ก่อนต่อมา ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลัง

เมื่อ 21 ต.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเกิดเหตุโจมตีพลีชีพ ถล่มมัสยิดนิกายชีอะห์ 2 แห่งในอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดมากถึงประมาณ 72 ศพ เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยเหตุรุนแรง จุดแรก เกิดขึ้นที่มัสยิดอิหม่าม ซามาน ย่านดาชต์-อี-บาร์ชี ทางตะวันตกของกรุงคาบูล เมืองหลวง ทำให้มีเหยื่อเคราะห์ร้ายถึงอย่างน้อย 39 ศพ ขณะที่ ผู้เห็นเหตุการณ์เผย ว่า คนร้ายซึ่งคาดเข็มขัดระเบิด ได้เดินเข้าไปในบริเวณมัสยิดอย่างเลือดเย็น ก่อนปลดชนวนระเบิด ขณะประชาชนกำลังละหมาดเมื่อคืนวันศุกร์

ส่วนเหตุรุนแรงอีกแห่งหนึ่ง เกิดขึ้นที่มัสยิดนิกายชีอะห์ แห่งหน่ึง ในจังหวัด กอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 ราย โดยจากการเปิดเผยของผู้ว่าการจังหวัด ระบุว่า คนร้ายมีแผนต้องการปลิดชีพผู้นำท้องถิ่น จากพรรคจามิอัต

ข่าวแจ้งว่า ต่อมา กลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ได้ออกแถลงการณ์ในวันถัดมาเมื่อเช้าวันที่ 21 ต.ค. ประกาศอ้างความรับผิดชอบ ส่งมือระเบิดพลีชีพก่อเหตุโจมตีมัสยิดอิหม่าม ซามาน ในกรุงคาบูลแล้ว หลังจากที่ผ่านมากลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ พุ่งเป้าโจมตีมัสยิดนิกายชีอะห์ ในอัฟกานิสถานอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ลำพังแค่สัปดาห์เดียว มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศอย่างน้อย 176 ศพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้