วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชิงปลากรายทอดอร่อยดี แซ่บบะหมี่ ร้านบุญศรีสมบัติ

เชิงปลากรายทอดอร่อยดี แซ่บบะหมี่ ร้านบุญศรีสมบัติ

โดย คุณชาย 2
22 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ซ่อกแซ่กหาอาหารอร่อยๆมาหลายย่าน พลันมีเสียงแนะนำให้ “คุณชาย 2” ไปชิมร้านบุญศรีสมบัติ อยู่ใกล้สถานีรถไฟบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี

เสียงนั้นบอกว่าร้านอาหารนี้ทั้งเก่าและเก๋า เข้าเขตตลาดบ้านหมี่ ไม่ว่าจะถามใครเป็นต้องรู้จัก ร้านเปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2519 ด้วยฝีมือการ ปรุงระดับติดดาว ทำให้คนในพื้นที่และนอกพื้นที่วางใจ พากันเข้ามาฝากท้องหนาตาทุกวัน

เจ้าของร้านเป็นนักกลอนชมรม “เพื่อนขวัญวรรณศิลป์” และปัจจุบันยังเป็นสมาชิกสถาบันกวีนิพนธ์ไทย นามปากกา ชีวัน สุวรรณรักษ์ นามนี้นักกลอนชมรมกวีศรีสยาม สาครสงคราม เทพศรีกวีศิลป์ และอีกหลายชื่อคง
ร้องอ๋อไปตามๆกัน สำบัดสำนวนของเธอ อาทิ “แต่ละกิ่งแต่ละก้านแต่ละดอก พากันออกดอกสวยด้วยสีหวาน ช่อชมพูพูคาเวลาบาน โลกสะคราญ ปานจะห่มแพรชมพู”

เขียนกลอนหวาน ฉายภาพพจน์ได้ขนาดนี้ รสชาติอาหารจะขนาดไหน

ประเดิมกันที่เชิงปลากรายทอดกระเทียมพริกไทย กรีดตัดจากปลากรายตัวใหญ่ๆ นำมาทอด แล้วยกมาร้อนๆ “คุณชาย 2” ใช้ฟันรีดเอาแต่เนื้อออกมาจากก้าง รสเค็มนิดๆ มันหน่อยๆ ไอร้อนหอบเอาความหอมของเนื้อปลาสุกๆเข้ามา

คนชอบรับประทานปลาชนิดมีเนื้อติดมันนิดๆ และมีความสุขในการแยกเนื้อปลาออกจากก้างอย่าง “คุณชาย 2” เจอเข้าก็เหมือนเด็กได้พบเกมที่โปรดปราน เพราะทั้งภูมิใจในผลงานและอร่อยกับเนื้อปลาทอดสดๆร้อนๆ

ใครสนใจเกมอร่อยแบบนี้ ก็อย่าได้เผลอท้าประลองกับ “คุณชาย 2” ทีเดียวเชียว บอกไว้ก่อนเพราะว่าอดีตเคยเป็นพรานปลาตัวยง หันมาทางรสชาติเชิงปลากรายทอดกระเทียมพริกไทย เหมาะ ทั้งคอเหล้าคอเบียร์และคนชอบรับประทานปลากับข้าว

ส่วนพวก “ขุนขยับกับพินาศ” ก็น่าสนเหมือนกัน แต่เนื่องจากปลามีก้าง แม้จะเชี่ยวชาญในการรับประทานอย่างไร ก็ขอเตือนไว้ก่อนว่า แม้จะอร่อยอย่างไรก็อย่าเผลอ ให้ก้างติดคอก็แล้วกัน

อาหารร้อนๆมาเสริมอีกจาน กระเพาะปลา ผัดแห้ง ชำเลืองดูว่ามีกระเพาะปลาผัดกับผักกาด ถั่วงอก ไอร้อนยังกรุ่นๆ กลิ่นหอมของผักสดๆ ประสานลอยมากับกลิ่นกระเพาะปลาและเครื่องปรุง ทำให้ต้อง บรรจงตักเข้าปาก

ความสดของผัก ทำให้หวานนิดๆตามธรรมชาติ คราฟันกัดและบดเคี้ยวก็รับทราบได้ถึงความสดใหม่ ไพล่คิดไปว่าคนที่ชมชอบรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องพลาดจานนี้ เพราะมีแต่ความนุ่มนวล ดีต่อสุขภาพกระเพาะ

ขอกระซิบว่ากระเพาะปลาผัดแห้ง เป็นอาหารจานร้อนที่เหมาะสำหรับ คนไม่ชอบรับประทานเผ็ด

ถ้าชอบอาหารรสเผ็ดทางร้านก็มีแกงป่าลูกชิ้นปลากราย เสน่ห์ของแกงป่าอยู่ที่ความแรงร้อนของเครื่องปรุง พริก ข่า ผิวมะกรูด กระเทียม แต่ละอย่างแรงร้อน แต่ความแรงร้อนนั้น ไม่ใช่เผ็ด โดดๆ ต้องเผ็ดอย่างมีมารยาท นั่นคือเผ็ดอย่างนุ่มนวล กลมกล่อม รสชาติอย่างนี้จะสัมผัสได้ก็ต้องอยู่ที่ฝีมือคนปรุง

เครื่องปรุงแกงป่ามิเพียงแต่น้ำพริกแกงที่เข้มข้น หากยังมีลูกชิ้นปลากรายที่ร้านทำขึ้นมาเอง เหนียวและนุ่มพอเหมาะ ไม่เหม็นคาว ลูกชิ้นช่วยลดระดับความเผ็ดร้อนให้กับลิ้น แต่เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับผู้รับประทาน

ลูกชิ้นร้านทำออกมาแต่ละวัน ใช้สำหรับแกงป่า ลวกจิ้ม ใส่บะหมี่ และเมนูอื่นๆ

บะหมี่หมูแดงลูกชิ้นปลากราย รายการแนะนำอันดับต้นๆของร้าน “คุณชาย 2” ทดลองไม่ปรุงรสใดๆลงไป ซดน้ำเข้าไปบางๆในความร้อนน้ำซุปกระจายกลิ่นหอมออกมาเตะจมูก น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม หากไม่ต้องการรสชาติหนักไปทางหวาน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ก็ไม่จำเป็น ต้องปรุง แต่ถ้าต้องการหนักไปทางรสชาติใดก็ปรุงได้ตามชอบ บะหมี่หมูแดงฯนี้ เหมาะสำหรับ คนชอบรับประทานอาหารจานเดียว แน่นอนว่าเป็นชามเดียวที่อิ่มได้ 1 มื้อ และจ่ายไม่ถึง 100 บาท

ร้านนี้ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลากราย และเส้นบะหมี่ ร้านทำเองทั้งหมด จึงไม่ต้องห่วงเรื่องความสะอาด และรสชาติที่ลงตัว
คุณวันทนีย์ บุญศรีสมบัติ เจ้าของร้านและเจ้าของนามปากกา “ชีวัน สุวรรณรักษ์” บอกว่า ร้านเปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2519 แรกๆอาหารมีไม่กี่อย่าง ต่อมาลูกค้าถามหา ทำให้แม่ครัวทำอาหารชนิดอื่นๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ถ้าจะถามอาหารหลักของร้าน ใครมาเป็นต้องสั่งก็มีหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือบะหมี่หมูแดงลูกชิ้นปลากราย

แม้จะเป็นร้านที่ขายบะหมี่ แต่อาหารตามสั่งอื่นๆก็มีหลากหลาย แต่ละอย่างปรุงด้วยใจด้วยวัตถุดิบที่สด ใหม่ และเลือกสรรมาอย่างดี ทำให้ ข้าราชการ พนักงาน และชาวบ้านทั่วไปเข้ามาอุดหนุนมิได้ขาด เรียกว่าต้องรับลูกค้าตั้งแต่เช้า ช่วงเวลาใกล้ๆเที่ยงคนบริการแทบไม่ได้หยุดเลยทีเดียว

“คุณชาย 2” เหลียวซ้ายแลขวาเห็นข้าราชการ และเจ้าหน้าที่บริษัทห้างร้านทยอยเข้ามาทั้งเป็นกลุ่มๆและเดี่ยวๆทำให้ร้านดูคึกคัก ปล่อยให้ชาวบ้านเขาอร่อยกันไป หันมาทางต้มยำเชิงปลากราย ที่เพิ่งมาวางร้อนๆเบื้องหน้า ต้มยำร้อนๆเหมาะสำหรับซดน้ำ อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว ได้ซดน้ำต้มยำที่เต็มไปด้วยสมุนไพรร้อนๆช่วยให้ร่างกายสดชื่น ส่วนเนื้อปลานั้นก็เป็นอาหารชั้นดี ไม่มีสารพิษตกค้างจากการเลี้ยงด้วยอาหารปลาและยาอีกด้วย

ยังมีอาหารอื่นๆอีก อาทิ ไก่ผัดพริกแห้งมะม่วงหิมพานต์ และต้มยำ แกง ผัด อีกสารพัดสารพันแต่ละอย่างที่ลองลิ้มดู ยืนยันได้ว่าไม่ธรรมดา และไม่เสียเที่ยวที่เดินทางมาชิมจริงๆ ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น. สนใจติดต่อได้ที่ 0-3647-1203 และ 08-1451-4365

ขอย้ำว่า ร้านบุญศรีสมบัติ อร่อยทั้งอาหารเส้นและที่เป็นกับข้าว.

คุณชาย 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้