วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คํ่าแล้ว...แว่วเสียง ในดวงใจนิรันดร์

โดย ซูม

ท่านที่ติดตามคอลัมน์ซอกแซกมาโดยตลอดคงจะพอนึกออกว่าคอลัมน์นี้ได้เขียนถึงโครงการเผยแพร่พระปรีชาสามารถด้านดนตรี และบทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง ร.9 โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด หลายต่อหลายครั้ง

โดยเฉพาะโครงการภาพยนตร์สั้น “คีตราชนิพนธ์...บทเพลงในดวงใจหทัยราษฎร์” ที่นำเพลงพระราชนิพนธ์ 4 เพลง อันได้แก่ “ยิ้มสู้” “ชะตาชีวิต” “ความฝันอันสูงสุด” และ “สายฝน” มาจัดทำเป็นภาพยนตร์สั้นๆ 4 เรื่อง โดยผู้กำกับชั้นนำของประเทศไทย 4 ท่านนั้น...คอลัมน์นี้เขียนถึงด้วยความชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

รวมทั้งได้ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้พี่น้องประชาชนไปชมภาพยนตร์ชุดนี้ที่นำออกฉายในโรงภาพยนตร์เครือซีนีเพล็กซ์ทั่วประเทศ ระหว่าง 2-25 ธันวาคม 2558

ต่อมา บริษัท บุญรอดฯ และ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ก็ร่วมงานกับ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จัดทำภาพยนตร์เรื่อง “พรจากฟ้า” ออกฉายในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2559

นำ 3 บทเพลงพระราชนิพนธ์ อันได้แก่ “ยามเย็น” “Still on My Mind” และ “พรปีใหม่” มาเป็นเพลงเอกของเรื่อง 3 เรื่องที่เรียงร้อยเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างลงตัว

คอลัมน์นี้ก็นำมาเขียนให้อีกครั้งหนึ่ง และก็รู้สึกปลาบปลื้มไปด้วยเมื่อทราบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถทำรายได้กว่า 40 ล้านบาท ซึ่งส่วนหนึ่งได้มอบให้แก่ มูลนิธิชัยพัฒนา

ดังนั้นเมื่อทราบว่าบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ และสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จะจัดทำภาพยนตร์สั้นขึ้นอีกครั้ง และพร้อมจะนำออกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคมนี้ โดยจะฉายรอบพิเศษสำหรับสื่อมวลชนในวันที่ 19 ตุลาคม 2560 เช่นกัน ณ โรงภาพยนตร์ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี หัวหน้าทีมซอกแซกจึงไม่พลาดที่จะหาโอกาสแวะไปดูชม

ชุดนี้จะมาในชื่อชุดว่า “ค่ำแล้วแว่วเสียง... ในดวงใจนิรันดร์” สร้างจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ 3 เพลง ได้แก่ “ค่ำแล้ว”, “Echo” หรือ “แว่วเสียง” และ “ในดวงใจนิรันดร์”

ในการนำเสนอแบ่งออกเป็น 3 เพลง และจบในแต่ละเพลงทั้ง 3 เรื่อง...เรื่องแรก “ค่ำแล้ว” กำกับโดย พรพิพัฒ ลักษณะสุต ได้แรงบันดาลใจ จากเพลงพระราชนิพนธ์ “ค่ำแล้ว” ซึ่งเป็นเพลงในลักษณะเพลงกล่อม (lullaby) จึงตีความเป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกในแต่ละสถานการณ์ ผ่านเรื่องราวของ 4 ครอบครัวใน 4 ภาค ของประเทศไทย

เรื่องที่ 2 “แว่วเสียง” กำกับโดย อลงกต เอื้อไพบูลย์ จากเพลงพระราชนิพนธ์ Echo เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน 4 เหตุการณ์ ได้แก่ นักเรียนที่ละเลยการเรียน, วัยรุ่นยกพวกตีกัน, คนขับรถปาดหน้ากัน และเจ้าหน้าที่จะรับสินบนจากผู้รับเหมา

ตัวละครในทั้ง 4 เหตุการณ์ล้วนกำลังจะทำความผิดหรือความไม่ดีงามทั้งสิ้น แต่แล้วเหมือนมีเสียงแว่วจากฟ้ามาทำให้ทุกตัวละครฉุกคิดถึงคำสอนของพ่อ ที่สอนให้เป็นคนดี ทำความดี...ต่างก็หยุดกระทำความไม่ดีงามลงในทันทีทันใด

นักเรียนที่มั่วสุมอยู่กับมือถือหันมาเรียนหนังสือ, นักเรียนที่จะตีกันหยุดไม้เอาไว้, คนขับรถปาดหน้าทั้ง 2 ที่กำลังจะระเบิดอารมณ์ก็เริ่มยิ้ม และจบด้วยข้าราชการไม่รับสินบน

เรื่องที่ 3 “ในดวงใจนิรันดร์”จากผู้กำกับ ราจิต แสงชูโต ที่มีความเชื่อว่าแม้ทุกวันนี้ในหลวง ร.9 จะมิได้ประทับอยู่กับเราแล้ว แต่ยังทรงสถิตอยู่ในห้วงความคิดความคำนึงของคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ในแห่งหนใด ในทุกสายลม, แสงแดด, สายฝน และทุกกิจกรรมในชีวิต

จึงได้อัญเชิญเพลง “ในดวงใจนิรันดร์” ซึ่งผู้ร้องในภาพยนตร์ได้แก่ ธนชัย อุชชิน มาร้อยเรียงด้วยภาพต่างๆที่สื่อถึงพระราชกรณียกิจของในหลวง ร.9 ทำให้เกิดความรู้สึกซาบซึ้ง และเกิดแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะต้องสูญเสีย และขาดที่พึ่งพิง แต่เมื่อเห็นภาพเหล่านี้ เราก็สามารถสัมผัสได้ถึงพระเมตตากรุณาที่พระราชทานไว้ อันจะทำให้เราๆรู้สึกอบอุ่นใจ และเกิดความรู้สึกว่าพระองค์ท่านยังอยู่กับเราตลอดเวลา

ผู้กำกับทั้ง 3 ท่านเป็นมือกำกับภาพยนตร์โฆษณาชั้นแนวหน้า จึงใช้สไตล์การทำโฆษณาในการนำเสนอ คือเดินเรื่องฉับไว ทิ้งปมให้คิด และให้คนดูมีส่วนร่วมในการตีความด้วยในแต่ละเรื่อง

หัวหน้าทีมซอกแซกยอมรับว่ารู้สึกงงๆเมื่อดูจบ เพราะแต่ละชุดสั้นมากประมาณ 5-6 นาทีเท่านั้น ดูแล้วไม่ค่อยอิ่มเหมือนกับชุดก่อนๆ

จนกระทั่งได้ฟังคำอธิบายของคณะผู้จัดทำและผู้กำกับ เมื่อภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่องจบลง (รวมกันไม่ถึง 20 นาที) จึงทราบวัตถุประสงค์ว่า การจัดทำคราวนี้จะมิได้นำออกฉายโรงใหญ่เหมือนชุดที่ผ่านมา

แต่จะฉายทางโทรทัศน์บ้าง และส่วนใหญ่จะเน้นการเผยแพร่ผ่านโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ทีวี รวมทั้งสื่อออนไลน์ต่างๆ จึงเหมาะแล้วที่จะสร้างสั้นๆ กระชับๆ เป็นคลิปในลักษณะนี้

หัวหน้าทีมซอกแซกกลับมาเปิดยูทูบดูใหม่เมื่อสักครู่ ก่อนลงมือเขียนต้นฉบับวันนี้ ในชุดแรก “ค่ำแล้ว” (ชุดอื่นๆยังหาไม่เจอ) ยอมรับว่าทำได้ดีจริงๆ ดูแล้วซึ้งมาก ต่างจากที่ดูในโรงแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

บอกแล้วไงล่ะว่าตอนนั้นเราคุ้นชินกับ ภาพยนตร์สั้นแบบยาวและเต็มอิ่มถึง 2 ชุดใหญ่ๆ พอมาเจอสั้นมากๆแบบชุดนี้ จึงเกิดอาการช็อก

บัดนี้หายช็อกแล้ว และรู้แล้วว่าเป้าหมายของชุดนี้คืออะไร และเพื่ออะไร จึงตั้งสติกลับไปดูใหม่ด้วยความชื่นชม

ขอปรบมือให้ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดทำคลิปสั้นๆชุดนี้อีกครั้ง และขอฝากให้ท่านผู้อ่านกรุณาเปิดดู หรือแชร์ต่อๆกันด้วยนะครับ.

“ซูม”

ท่านที่ติดตามคอลัมน์ซอกแซกมาโดยตลอดคงจะพอนึกออกว่าคอลัมน์นี้ได้เขียนถึงโครงการเผยแพร่พระปรีชาสามารถด้านดนตรี และบทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง ร.9 โดยบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด หลายต่อหลายครั้ง 21 ต.ค. 2560 09:13 22 ต.ค. 2560 08:36 ไทยรัฐ