วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลักสูตรโอลิมปิก

หลักสูตรโอลิมปิก

  • Share:

วันก่อนผมได้ข้อมูลประชาสัมพันธ์จาก “หนุงหนิง” ปทุม กลิ่นหอม ประชาสัมพันธ์สาวคนเก่งของสมาคม กีฬาเทนนิสฯ เห็นเป็นเรื่องดีๆเลยคัดลอกมานำเสนอในคอลัมน์

ตามที่คณะกรรมการโอลิมปิก แห่งประเทศไทยฯ ส่งหนังสือแจ้ง ถึงสมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เรื่องการส่งบุคลากรเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมโครงการอบรมพัฒนาผู้ฝึกสอนนานาชาติ หรือ International Coaching Enrichment Certificate Program (ICECP) ที่สหรัฐอเมริกา และทางสมาคมกีฬาเทนนิสฯได้ดำเนินการคัดเลือกบุคลากรที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยเสนอชื่อ ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ หรือ “เบิ้ม” ในฐานะผู้ฝึกสอน เข้าร่วมโครงการ และแจ้งกลับไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯนั้น

ทางคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งหนังสือแจ้งกลับมาว่า กองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ Olympic Solidarity (OS) ร่วมกับสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) พิจารณาให้การสนับสนุน ดร.ธนากรเข้าร่วมโครงการตามที่เสนอไป และ ดร.ธนากรได้เดินทางไปเข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.สุริยัน สมพงษ์ กรรมการเเละเลขานุการสถาบันวิทยาการโอลิมปิกไทย และผู้ประสานงานโครงการ ICECP เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ United States Olympic Committee (USOC) ร่วมกับมหาวิทยาลัยแห่งเดลาแวร์ หรือ University of Delaware และกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ Olympic Solidarity (OS) ได้จัดโครงการอบรมพัฒนาผู้ฝึกสอนนานาชาตินี้ขึ้น เพื่อให้ผู้ฝึกสอนกีฬาระดับชาติได้พัฒนาความสามารถเป็นผู้ฝึกสอนที่ครอบคลุมองค์ความรู้ด้านต่างๆ เช่น วิทยาศาสตร์การกีฬา, การจัดการกีฬา และคุณธรรมจริยธรรมของการเป็น
ผู้ฝึกสอนทุกระดับ

โครงการนี้เป็นการฝึกอบรมผู้ฝึกสอนสู่การพัฒนาศักยภาพนักกีฬาที่เป็นมาตรฐานสากล ในรูปแบบปฏิบัติการที่นำไปสู่การฝึกทักษะและสมรรถนะที่จำเป็น มุ่งหวังให้เกิดความรู้ที่จะนำไปใช้กับนักกีฬาได้ตรงตามบริบทของแต่ละประเทศ ซึ่งโปรแกรมจะวางรากฐานทางทฤษฎีสู่การปฏิบัติที่สอดคล้องกับอุดมการณ์โอลิมปิกอย่างเป็นระบบ

โครงการนี้เป็นหลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการที่เข้มข้นสำหรับผู้ฝึกสอน ซึ่งประกอบด้วยการนำเสนอ, การบรรยาย และการทัศนศึกษา โดยหลักสูตรจะประกอบด้วย 4 ช่วง ในระยะเวลา 1 ปี ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 วันที่ 16 ก.ย.-1 ต.ค. ที่มหาวิทยาลัยแห่งเดลาแวร์ สหรัฐอเมริกา, ช่วงที่ 2 วันที่ 1-8 ต.ค. เข้ารับการฝึกงานตามที่ได้รับการออกแบบ, ช่วงที่ 3 วันที่ 8-20 ต.ค. ที่ศูนย์ฝึกซ้อมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา โคโลราโด สปริงส์ สหรัฐอเมริกา และช่วงที่ 4 วันที่ 26 เม.ย.-1 พ.ค.61 ที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกนานาชาติ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ขณะที่ ดร.ธนากรกล่าวว่า ตนตั้งใจมากกับการเข้าร่วมการอบรมโค้ช ICECP ในครั้งนี้ ซึ่งโปรแกรมการอบรมมีวันจันทร์-วันศุกร์ และค่อนข้างหนัก ใช้เวลาเกือบทั้งวัน และในโอกาสนี้ได้นำโครงการของสมาคมกีฬาเทนนิสฯนำเสนอไปด้วย หลังจากนี้จะต้องนำกลับมาทำโครงการต่อที่ประเทศไทย และกลับไปนำเสนอผลงานที่สวิตเซอร์แลนด์ ในต้นปีหน้า

“ในสัปดาห์ที่ 3 มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ USTA สมาคมเทนนิสของสหรัฐอเมริกา ได้มีโอกาสเห็นการทำงานของฝ่าย Player Development ตลอดหนึ่งสัปดาห์ และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับหัวหน้าเกือบทุกท่านในฝ่ายนี้ด้วย สำหรับสัปดาห์นี้ อบรมที่ Colorado Spring USA Training Center ศูนย์ฝึกและเก็บตัวนักกีฬาทีมชาติ USA เพื่อเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ได้รู้จักเพื่อนโค้ชอีก 31 คน ที่มาจากคนละทวีปและคนละประเทศด้วย”

สำหรับ ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ นั้น เป็นอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย และเป็นพี่ชายคนโต โดยมีน้องชายคนกลางคือ นราธร และน้องชายคนเล็กคือ ภราดร ซึ่งเป็นอดีตนักเทนนิสมืออันดับ 9 ของโลก โดยหลังจากเลิกเล่นเทนนิส เขาทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนทีมเทนนิสชายทีมชาติไทยด้วย

นี่คืออีกหนึ่งความหวังที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาวงการกีฬาเทนนิสในบ้านเรา.


พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้