วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลมหนาวมาแล้ว! เผยอุณหภูมิลด2-5องศา ปทุมมีนํ้าขัง

จ.กาฬสินธุ์ ยังไม่พ้นวิกฤติน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเร่งวางกระสอบทรายบริเวณจุดเสี่ยงตลอด แนวริมแม่น้ำชีป้องกันน้ำเอ่อล้นทะลักท่วม ที่ จ.สุโขทัย เจอฝนถล่มหนักเกิดน้ำป่าจากเทือกเขาหลวงไหลบ่าท่วมพื้นที่ 3 ตำบล ใน อ.คีรีมาศ ถนนสายสุโขทัย-กำแพงเพชร จมน้ำยาว 2 กม. ด้าน จ.ตาก เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงนำเครื่องจักรกลหนักเร่งซ่อมแซมถนนสายบ้านตาก-แม่ระมาด ที่ทรุดตัวเจอปัญหาถนนทรุดเป็นหลุมกว้างและลึกมาก ประกอบกับมีน้ำจากภูเขาไหลซึมตลอดเวลา เบื้องต้นแก้ปัญหาทำทางเบี่ยงใช้สัญจรชั่วคราว ก่อนรายงานเข้ากรมเพื่อให้นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญออกแบบโครงสร้าง และจัดงบมาดำเนินการซ่อมแซม

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ จ.กาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ. กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำชีเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากได้รับมวลน้ำจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม และเอ่อล้นตลิ่งคันพนังกั้นน้ำ เจ้าหน้าที่และประชาชนนำกระสอบทรายไปวางกั้นตามจุดเสี่ยงตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำชี ป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.ฆ้องชัย อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ ที่อยู่ติดกับลำน้ำชี ระดับน้ำอยู่ในจุดวิกฤติ ประชาชนเตรียมขนย้ายข้าวของไว้ที่สูง ส่วนที่ฝายวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย ระดับน้ำเพิ่มขึ้น ทางฝายต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน ให้น้ำไหลผ่าน

ที่ จ.ขอนแก่น สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง ต.ศิลา ต.บึงเนียม ต.พระลับ และ ต.หนองตูม อ.เมือง ยังอยู่ในขั้นวิกฤติเนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำออกจากตัวอ่างเก็บน้ำตลอดเวลา ล่าสุดน้ำในลำน้ำพองสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ ที่บ้านบึงสวาง บ้านนาโพธิ์ บ้านปากเปือย ต.บึงเนียม อ.เมือง น้ำเอ่อล้นท่วมถนนในหมู่บ้านและนาข้าวเสียหายประมาณ 2 หมื่นไร่

ที่ จ.ตาก นายวรศักดิ์ วงษ์รอด ผอ.แขวงทางหลวงตากที่ 1 เปิดเผยว่า กรณีถนนสายบ้านตาก-แม่ระมาด ช่วง กม. 59-60 ต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก ทรุดตัวเนื่องจากฝนตกหนัก ได้ระดมเจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรกลหนักไปซ่อมแซมแต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากที่เกิดเหตุเป็นหลุมกว้างและลึกมาก ประกอบกับมีน้ำจากภูเขาไหลซึมตลอดเวลา ได้แก้ปัญหาโดยทำทางเบี่ยงใช้สัญจรชั่วคราว ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวได้รายงานไปยังกรมทางหลวง เพื่อให้นักวิชาการทางธรณีวิทยา ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบโครงสร้าง จะต้องใช้เวลาและงบประมาณ ในการดำเนินการ

ที่ จ.สุโขทัย ฝนตกหนักทำให้น้ำป่าจากเทือกเขา หลวงอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.นาเชิงคีรี ต.ทุ่งหลวง และ ต.บ้านป้อม อ.คีรีมาศ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 1,500 ครอบครัว นอกจากนี้ มวลน้ำไหลไปสมทบกับน้ำป่าที่ไหลหลากมาจาก อ.บ้านด่านลานหอย ผ่าน ต.เมืองเก่า อ.เมือง เข้าท่วมถนนสายสุโขทัย-กำแพงเพชร หมู่ 1 ต.ทุ่งหลวง ถึงหมู่ 4 ต.บ้านป้อม ระยะทางยาว 2 กม. ระดับน้ำสูง 30 ซม.

ที่ จ.นครสวรรค์ ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำป่าจากเขาแม่วงก์ อ.แม่วงก์ ไหลบ่าลงคลองขุนราษฎร์ เอ่อล้นท่วมถนนในเขตเทศบาลตำบลลาดยาว อ.ลาดยาว ระดับน้ำสูง 20- 30 ซม. เจ้าหน้าที่เทศบาลติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออก ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่หมู่ 3 ต.บึงเสนาท อ.เมือง ล่าสุดระดับน้ำในหมู่บ้านสูงกว่า 3 เมตร บ้านบางหลังถูกน้ำท่วมจมเกือบถึงหลังคาบ้าน ส่วนที่ อ.ตาคลี น้ำท่วมบ้านเรือนใน 3 ตำบล คือ ต.ตาคลี ต.จันเสน และ ต.พรหมนิมิต บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ขณะที่ น.อ.พูนศักดิ์ ปิยะรัตน์ ผบ.กองบิน 4 นำถุงยังชีพไปแจกจ่ายช่วยเหลือ ประชาชนผู้ประสบภัย

ที่ จ.ชัยนาท นายเอกสิทธิ์ ศักดีธนาภรณ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา เปิดเผยว่า น้ำเหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น 5-10 ซม. เนื่องจากฝนตกในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ส่วนปริมาณการระบายที่จุด C 2 นครสวรรค์ อยู่ที่ 2,954 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 64 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้เขื่อนต้องเร่งระบายน้ำออก เพื่อรอมวลน้ำก้อนใหม่ที่อาจจะไหลมาจากทางภาคเหนือหากมีฝนตก หากฝนไม่ตกลงมาภายใน 3 วัน ระดับน้ำจะลดลงตามลำดับ ขณะที่ผู้ประกอบการเลี้ยงปลากระชัง ต.ศิลาดาน อ.มโนรมย์ เดือดร้อนหนักเนื่องจากน้ำเหนือไหลแรง ทำให้ปลาที่เลี้ยงในกระชังตายเป็นจำนวนมาก

ที่ จ.สุพรรณบุรี นายประเชิญ จีนขจร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมตั้งแต่ท้ายประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา อ.เมือง ยาวไปจนถึงหน้าประตูระบายน้ำบางสาม อ.สองพี่น้อง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดประตูระบายน้ำโพธิ์พระยาระบายน้ำอยู่ที่ 250 ลูกบาศก์ เมตรต่อวินาที คาดว่าภายใน 7 วัน น้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ขอให้ประชาชนริมสองฝั่งน้ำใน 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และขนย้ายข้าวของไว้บนที่สูง

ที่ จ.ปทุมธานี น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงและเอ่อล้นท่วมบริเวณชุมชนวัดโคก ต.บางปรอก อ.เมือง ระดับน้ำสูง 30 ซม.เจ้าหน้าที่สร้างทางเดินชั่วคราวใช้เข้าออกหมู่บ้าน ส่วนบริเวณตลาดเทศบาลเมืองปทุมธานี เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองปทุมธานี เร่งวางกระสอบทรายป้องกันน้ำเอ่อล้นท่วม สำหรับชุมชนในเขตเทศบาลเมืองได้รับผลกระทบน้ำท่วม 8 ชุมชน ประกอบด้วยชุมชนวัดฉาง ชุมชนร่วมจิตต์มุสลิม ชุมชนสามเรือนถาวร ชุมชนวัดหงส์ปทุมาวาส ชุมชนคลองพิกุล ชุมชนโสภาราม และชุมชนบางโพธิ์ใน ที่ อ.สามโคก บริเวณซอยท้ายเกาะ ต.ท้ายเกาะ ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำเข้าออก ส่วนบริเวณชุมชนวัดเจดีย์ทอง ต.คลองควาย และชุมชน ต.บางเตย อ.สามโคก น้ำท่วมสูงกว่า 40 ซม.

ด้านสภาพอากาศหนาว นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้บนยอดดอยอินทนนท์ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวและชมทะเลหมอกบริเวณกิ่วแม่ปาน

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานช่วงวันที่ 21-23 ต.ค.บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล สภาพอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางพื้นที่ อุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศาเซลเซียส คาดว่ามีผลกระทบช่วงวันที่ 21-22 ต.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ วันที่ 22-23 ต.ค. ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย และกำแพงเพชร ภาคกลาง จ.นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท อุทัยธานีสุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสงคราม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก จ.นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และชลบุรี และช่วงวันที่ 24-26 ต.ค. ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อยลง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น

จ.กาฬสินธุ์ ยังไม่พ้นวิกฤติน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเร่งวางกระสอบทรายบริเวณจุดเสี่ยงตลอด แนวริมแม่น้ำชีป้องกันน้ำเอ่อล้นทะลักท่วม ที่ จ.สุโขทัย เจอฝนถล่มหนักเกิดน้ำป่าจากเทือกเขาหลวงไหลบ่าท่วมพื้นที่ 3 ตำบล 21 ต.ค. 2560 02:29 21 ต.ค. 2560 04:00 ไทยรัฐ