วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น ประชุมด่วน! หลังเขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำ วันละ 54 ล้าน ลบ.ม.

จังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมด่วน! หลังเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.พร้อมสั่งการ อำเภอ ตั้งจุดอพยพ มีชุดเคลื่อนที่เร็ว พร้อมช่วยเหลือปชช. ขณะชาวบ้านกักตุนอาหาร

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ต.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานประชุม คณะกรรมการบริหารจัดการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น หลังเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น และขอระบายน้ำเพิ่มจาก 50 ล้าน เป็น 54 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรักษาเสถียรภาพของน้ำทั้งระบบ ตั้งแต่เหนือเขื่อนจนถึงท้ายเขื่อน โดยจังหวัดขอนแก่น ได้ประกาศภัยพิบัติ เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และสั่งการให้หน่วยงานที่มีเครื่องจักรลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ การป้องกันน้ำในลำห้วยใหญ่ ตรงบ้านนาเพียง ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่น หลังหลายหมู่บ้านในตำบลศิลา น้ำท่วมบ้านเรือนได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือนแล้ว

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันภัยจังหวัดขอนแก่น ได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยเทศบาลตำบลสำราญ เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลบึงเนียม เทศบาลนครขอนแก่นเตรียมพร้อมอพยพประชาชน รวมทั้งจัดหาที่พักพิงให้ผู้ประสบภัยได้อยู่ เพราะเขื่อนอุบลรัตน์ ต้องระบายน้ำออกเป็น 54 ล้านลูกบาศก์เมตร และต้องระบายต่อไปเรื่อยๆ โดยทางจังหวัดขอนแก่น ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยัง จังหวัดมหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี เตรียมรับมือมวลน้ำแล้ว

ทั้งนี้ จังหวัดขอนแก่น โดยประสานงานกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและ ตำรวจตชด. และ อาสาสมัครรักษาดินแดน พร้อมด้วยชาวบ้านเพื่อช่วยกันทำงานตลอดทั้งคืนนี้ เพื่อสกัดน้ำเข้าลำห้วยใหญ่ หลังมวลน้ำ 54 ล้าน ลบ.ม.จะมาถึงในวันพรุ่งนี้เช้า พร้อมทั้งติดตั้งป้ายเตือนจุดเสี่ยงน้ำท่วมให้ชัดเจน จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทันที

ทีมข่าวไทยรัฐได้ลงพื้นที่ หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เร่งการระบายน้ำออกจากตัวเขื่อน และเพิ่มประมาณการระบายน้ำเป็น 54 ล้าน ลบ.ม. ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมตามหมู่บ้านต่าง ๆ สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ชาวบ้านต้องรีบกักตุนอาหารไว้เพื่อใช้ในการยังชีพได้หลายวัน

ล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่ ทหาร และ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกัน เร่งนำบิ๊กแบ็กลงปิดประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ บ้านนาเพียง ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำพองไหลเข้าท่วมเขตชั้นในของอำเภอเมืองขอนแก่น หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เพิ่มปริมาณการระบายน้ำออกจากเขื่อนตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันนี้ สาเหตุเนื่องมาจากการที่มีมวลน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ถึงวันละ 70 กว่าล้าน ลบ.ม. และทุกๆ 3 ชม.ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จะเพิ่มความสูงขึ้น 1 ซม. ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนสูงเกินกว่าระดับกักเก็บปกติกว่า 1 เมตร จึงจำเป็นต้องระบายน้ำออกอย่างเร่งด่วน

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านในหมู่ห้วยซันหมู่ 4 ต.ศิลา อ. เมือง จ.ขอนแก่น ที่ถูกน้ำท่วมมานานหลายวัน ซึ่งหลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มการระบายน้ำปรากฏว่าระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อยู่ที่ประมาณประมาณ 80-120 ซม.ชาวบ้านต้องเร่งซื้ออาหารไปกักตุนเตรียมไว้เพื่อจะได้ใช้ในการดำรงชีพหลายๆด้าน ทั้งนี้ ชาวบ้านที่นี่เคยมีประสบการณ์จากน้ำท่วม เมื่อปี 2554 มาแล้ว และน้ำท่วมครั้งนี้ก็มีแนวโน้มว่า จะท่วมสูงเหมือนปี 2554 ชาวบ้านจึงลุยน้ำออกมาซื้ออาหารในเมืองไปกักตุนไว้

นายสมบูรณ์ ศรีโนนม่วง อายุ 51 ปี ชาวบ้านห้วยซัน บอกว่า น้ำท่วมครั้งนี้ลำบากมาก โดยเฉพาะการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อไปทำงานในเมือง ต้องอาศัยเรือ หรือไม่ก็เดินลุยน้ำเอา เพราะรถยนต์ไม่สามารถวิ่งเข้าออกหมู่บ้านได้ วันนี้ตนต้องมาซื้ออาหารจำนวนมาก เพื่อเก็บไว้รับประทานหลายวัน เนื่องจากไม่สะดวกในการเดินทางไปซื้อหาอาหารเหมือนภาวะปกติ

จังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมด่วน! หลังเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.พร้อมสั่งการ อำเภอ ตั้งจุดอพยพ มีชุดเคลื่อนที่เร็ว พร้อมช่วยเหลือปชช. ขณะชาวบ้านกักตุนอาหาร 21 ต.ค. 2560 02:03 21 ต.ค. 2560 02:08 ไทยรัฐ