วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มโมซัมบิกแสบ! ปลอมเฟซบุ๊กเป็นนายพลมะกัน หลอกสาวไทยโอนเงิน

ตำรวจเมืองพัทยาจับหนุ่มโมซัมบิกวัย 41 ปี หลบอยู่เมืองไทยเกินกำหนด ขยายผลพบ ปลอมเฟซบุ๊กเป็นนายทหารยศนายพลระดับสูงของกองทัพบกสหรัฐฯ เกี่ยวโยงใช้หลอกสาวไทยให้ส่งเงินโอนเข้าบัญชี...

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 60 พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี แถลงการจับกุมตัว นายไมเคิล โจเซฟ (MR.MICHAEL JOSEPH) อายุ 41 ปี สัญชาติโมซัมบิก พร้อมด้วยของกลาง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ยี่ห้อ ซัมซุง จำนวน 1 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ซัมซุงจำนวน 1 เครื่อง 

พ.ต.ท.ชิตเดชา หัวหน้าชุดจับกุม เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบสวนทราบว่ามีชาวต่างชาติมีพฤติการณ์พักอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานาน โดยหลบซ่อนตัวไม่ยอมออกไปไหนจากห้องพักที่เป็นอพาร์ตเม้นท์แห่งหนึ่งใน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบพบว่าหนังสือเดินทางของผู้ต้องหา สิ้นสุดการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. 2556 

นอกจากนี้ได้ขยายผลตรวจสอบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของผู้ต้องหาพบว่ามีภาพของชาวต่างชาติผิวขาวเป็นนายทหารยศนายพลของประเทศสหรัฐอเมริกาเก็บไว้ในเครื่องจำนวนมาก พร้อมกับได้ตรวจสอบเฟซบุ๊กปรากฏว่าผู้ต้องหามีการปลอมหน้าเพจเฟซบุ๊กเป็นนายทหารยศนายพลของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีพฤติการณ์เกี่ยวกับการหลอกลวงผู้หญิงไทยในการให้โอนเงินเข้าบัญชี 

สอบถาม ผู้ต้องหา ยอมรับว่า ได้ปลอมหน้าเพจของบุคคลอื่นไว้เพื่อหลอกลวงบุคคลทั่วไปให้หลงเชื่อแล้วจะให้โอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่มีผู้เสียหายหรือเจ้าทุกข์เข้ามาแจ้งความดำเนินคดี และมูลค่าความเสียหาย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการติดตามผู้เสียหายเพื่อดำเนินตามกฎหมาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยการอนุญาตสิ้นสุด ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยาดำเนินคดีตามกฎหมาย.

ตำรวจเมืองพัทยาจับหนุ่มโมซัมบิกวัย 41 ปี หลบอยู่เมืองไทยเกินกำหนด ขยายผลพบ ปลอมเฟซบุ๊กเป็นนายทหารยศนายพลระดับสูงของกองทัพบกสหรัฐฯ เกี่ยวโยงใช้หลอกสาวไทยให้ส่งเงินโอนเข้าบัญชี... 20 ต.ค. 2560 21:58 20 ต.ค. 2560 23:02 ไทยรัฐ