วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประจิน'ยิ้มปลื้ม วช. โชว์ผลงานวิจัยไทย โกยรางวัลใหญ่ 2เวทีนานาชาติ

'ประจิน'ยิ้มปลื้ม วช. โชว์ผลงานวิจัยไทย โกยรางวัลใหญ่ 2เวทีนานาชาติ

  • Share:

คนไทยเก่ง!! "ประจิน" ยิ้มปลื้มเปิดแถลงข่าว วช. โชว์ผลงานวิจัยไทย และนักประดิษฐ์ไทย กวาดรางวัลใหญ่ 2 เวทีระดับนานาชาติ ที่ไต้หวัน และโปแลนด์ ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ความก้าวหน้าเทคโนโลยี ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพอย่างจริงจัง...


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ต.ค.60 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดแถลงข่าว "การนำผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมไทยร่วมประกวดและจัดแสดงในเวทีนานาชาติ" ณ ห้องประชุมจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ชั้น 2 อาคาร วช.1 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ โดย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมมอบประกาศนียบัตรแก่นักวิจัย และนักประดิษฐ์

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่นักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยจะได้พัฒนาความรู้ความสามารถ เปิดโลกทัศน์ และสั่งสมประสบการณ์จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ถึงความก้าวหน้าเทคโนโลยีต่างๆ รวมทั้งเผยแพร่ผลงานต่อสายตาชาวโลก ซึ่งตนขอขอบคุณวช.ที่ได้ให้การส่งเสริมสนับสนุนนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยให้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพอย่างจริงจัง

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า วช. ได้นำนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยนำผลงานเข้าร่วมแสดงนิทรรศการและประกวดผลงานในเวทีระดับนานาชาติ ซึ่งล่าสุดได้สร้างชื่อเสียงที่ประเทศไต้หวัน และสาธารณรัฐโปแลนด์ ในงาน "13th Taipei international Invention Show & Technomart" (INST 2017) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 กันยายน 2560 โดยมีนักวิจัย และนักประดิษฐ์ไทยเข้าร่วมประกวด จำนวน 46 ผลงาน จาก 19 หน่วยงาน ในงานมีหน่วยงานจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมกว่า 19 ประเทศ และผลงานเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงกว่า 1,000 ผลงาน

โดยผลงานของนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยได้รับรางวัล Platinum Award จากผลงานเรื่อง "VIP-Safe Plus" ชุดตรวจแลมป์เคมีไฟฟ้าแบบรวดเร็วขนาดพกพา ของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (Biotec) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ จำนวน 9 รางวัล เหรียญเงิน จำนวน 11 รางวัล เหรียญทองแดง จำนวน 13 รางวัล และรางวัลพิเศษ (Special Prize) จากประเทศต่างๆ จำนวน 16 รางวัล และงาน "11th International Warsaw Invention Show" (IWIS 2017) ระหว่างวันที่ 9 – 11 ตุลาคม 2560 ณ กรุงวอร์ซอ สาธารณรัฐโปแลนด์ มีนักวิจัย และนักประดิษฐ์ไทยเข้าร่วมประกวด จำนวน 19 ผลงาน จาก 7 หน่วยงาน ซึ่งในงานมีหน่วยงานจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมกว่า 32 ประเทศ และมีผลงานเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงกว่า 400 ผลงาน

"ในเวทีนี้ไทยสามารถคว้ารางวัล Platinum Award ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของงานจากผลงานเรื่อง "อุปกรณ์ซ่อมสายไฟฟ้าแรงสูง โดยวิธีไม่ดับกระแสไฟฟ้า" ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และยังมีผลงานของนักวิจัย และนักประดิษฐ์ไทยได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ จำนวน 3 ผลงาน เหรียญทองจำนวน 4 ผลงาน เหรียญเงิน จำนวน 8 ผลงาน และ เหรียญทองแดง จำนวน 3 ผลงาน และรางวัล Special Prize จากประเทศต่างๆ กว่า 10 ผลงาน"ศ.นพ.สิริฤกษ์กล่าว

ทั้งนี้ผลงานของนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยได้รับรางวัลจากนานาชาติจะนำไปจัดแสดงในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 2 – 5 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้