วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร.9เสด็จฯทรงเยี่ยมราษฎรครั้งแรก หลังไฟไหม้ตลาดบ้านโป่ง ภาพที่มีทุกบ้าน

ร.9เสด็จฯทรงเยี่ยมราษฎรครั้งแรก หลังไฟไหม้ตลาดบ้านโป่ง ภาพที่มีทุกบ้าน

  • Share:

ทายาทร้านถ่ายรูปในตำนานของบ้านโป่ง ผู้ฉายภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรครั้งแรกหลังทรงขึ้นครองราชย์ หลังไฟไหม้ตลาดบ้านโป่งครั้งใหญ่ เผยเป็นภาพที่คนบ้านโป่งมีกันทุกบ้าน...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายวีระวิทย์ เกียรติอริยะ อายุ 73 ปี เจ้าของร้านศรีเงินคัลเลอร์แล๊ป ตั้งอยู่ใจกลางตลาดบ้านโป่ง ภายในร้านมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรผู้ประสบอัคคีภัยครั้งใหญ่ที่ตลาดบ้านโป่ง เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2497 ซึ่งเป็นภาพที่ชาวตลาดบ้านโป่งมีกันแทบทุกบ้าน ด้วยซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระราชทานความช่วยเหลือแก่พสกนิกร โดยทางร้านเป็นผู้อนุญาตให้มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าว

นายวีระวิทย์ กล่าวว่า สมัยก่อนพ่อของตน นายปวยเอี๊ยะ แซ่ตั้ง เปิดร้านถ่ายรูปและเป็นผู้บันทึกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ดังกล่าวไว้ ตนเป็นทายาทสืบทอดกิจการและอนุญาตให้มีการเผยแพร่ภาพได้ ขณะเกิดเหตุตนอายุเพียง 10 ปี ในวันที่ 9 กันยายน 2497 เวลาประมาณ 14.30 น. ขณะกำลังเรียนหนังสือได้ยินเสียงคนตะโกนร้องว่าไฟไหม้ตลาด ก่อนเห็นเปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เผาผลาญบ้านเรือนราบเป็นหน้ากลอง ชาวบ้านต้องอพยพไปอาศัยอยู่ตามวัดและโรงเรียน ต่อมาวันจันทร์ที่ 13 กันยายน 2497 เวลาประมาณ 10.00 น. พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมราษฎรชาวบ้านโป่ง นับเป็นครั้งแรกของการเสด็จฯ ออกเยี่ยมราษฎรหลังการขึ้นครองราชย์

นายวีระวิทย์ ยังเล่าต่อว่า เมื่อพ่อของตนทราบข่าวการเสด็จฯ มาของในหลวง ร.9 จึงไปรอรับเสด็จ และถ่ายภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ได้ ทั้งภาพตอนประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จ ภาพความเสียหายหลังเกิดเพลิงไหม้ หลังจากนั้นชาวบ้านติดต่อเข้ามาต้องการภาพดังกล่าวไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกตามบ้าน ตนเป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์ของภาพ รู้สึกมีความภาคภูมิใจและดีใจมาก ถือเป็นเกียรติของครอบครัวที่ได้เป็นตัวแทนสื่อถึงความใกล้ชิด และพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้