วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอดไม้โค่นต้นกฤษณา 4 ต้น ในสวนป่าบางขนุน จนท.ภูเก็ตพบหนีไปไม่ทันลาก

มอดไม้ลอบตัดโค่นต้นกฤษณา 4 ต้นกลางสวนป่าบางขนุนที่ภูเก็ต ด้านกลุ่มก่อเหตุไหวตัวหลบหนีไปก่อน ส่วนไม้ที่ตัดไว้ไม่ทันแปรรูปหรือชักลากออกมา จนท.จึงตรวจยึดเป็นของกลาง...

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วย กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 30 นายเข้าตรวจสอบการร้องเรียน กรณีมีกลุ่มคนลักลอบตัดต้นกฤษณาขนาดใหญ่ในพื้นที่สวนป่าบางขนุน ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พบการตัดโค่นไม้กฤษณารวม 3 ต้นในป่าลึก เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดพร้อมใช้ดวงตราตัวเลขเรียงปีย่อ ๖๐ ตีประทับไว้ที่หน้าตัดของไม้ทุกท่อน ไม่พบบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ก่อเหตุ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 ต.ค. เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบการตัดโค่นไม้กฤษณาภายในสวนป่าบางขนุน หมู่ 5 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง ซึ่งพบการตัดโค่น 1 ต้น ตรวจวัดความยาว 15 เมตร โต 140 ซม.

ทั้งนี้ไม้กฤษณาเป็นของป่าหวงห้ามตามพระราชกฤษฎีกากำหนดของป่าหวงห้าม 2530 ลำดับที่ 4 และเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตราที่ 14 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติห้ามมิให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดยึดหรือครอบครอง ทำประโยชน์อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่าหรือกระทำประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตราที่ 29 เก็บหาของป่าของหวงห้ามหรือการกระทำด้วยประการใดๆแก่ของป่าหวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

จากนั้นได้มอบหมายให้นายสรกฤษณ สิงห์คำ หัวหน้าสวนป่าบางขนุนเป็นผู้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง เพื่อขยายผลติดตามกลุ่มผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

มอดไม้ลอบตัดโค่นต้นกฤษณา 4 ต้นกลางสวนป่าบางขนุนที่ภูเก็ต ด้านกลุ่มก่อเหตุไหวตัวหลบหนีไปก่อน ส่วนไม้ที่ตัดไว้ไม่ทันแปรรูปหรือชักลากออกมา จนท.จึงตรวจยึดเป็นของกลาง... 20 ต.ค. 2560 18:59 20 ต.ค. 2560 19:34 ไทยรัฐ