วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเจระยองคึกคัก ประชาชนร่วมใจ ถือศีลถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

เทศกาลกินเจหลายศาลเจ้าในจังหวัดระยองคึกคัก มีประชาชนเข้าร่วมกินเจกันมากกว่าทุกปี โดยประชาชนต่างพร้อมใจถือศีลกินผัก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9...

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2560 ที่มูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง ศาลเจ้าโจซือกง ถนนยมจินดา อำเภอเมือง จังหวัดระยอง มีประชาชนเข้ามากราบไว้เจ้าแม่กวนอิม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้ากันอย่างคึกคัก ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของเทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก โดยชาวจีนกินเจเป็นการบำเพ็ญกุศลเพื่อรำลึกถึงวีรชน 9 คน ที่ได้ต่อสู้กับชาวแมนจูผู้รุกรานอย่างกล้าหาญ ถึงแม้จะแพ้และต้องตายก็ตาม ดังนั้นเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ชาวจีนที่ยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของชาวแมนจู จึงพากันนุ่งขาวห่มขาว ถือศีลกินเจเพื่อรำลึกถึงนักสู้ เพราะเชื่อว่าการปฏิบัติเช่นนี้จะช่วยชำระจิตวิญญาณ เกิดความเข้มแข็งทางร่างกาย และจิตใจ เป็นเวลา 9 วัน

นอกจากนั้นที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่อยู่ไม่ไกลจากมูลนิธิสว่างพรกุศลระยอง ก็เปิดโรงทานให้ประชาชนเข้าร่วมกินเจกันอย่างคึกคัก โดยในวันที่ 27 ตุลาคม จะมีการทำบุญไถ่ชีวิตโค จำนวน 2 ตัว นำไปถวายวัด และทำบุญปล่อยปลา เต่า คืนสู่แม่น้ำธรรมชาติจำนวน 30,000 ตัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร คาดว่าปีนี้จะมีประชาชนหลั่งไหลมาร่วมงานเทศกาลกินเจมากกว่าทุกปี เพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดี อาหารเจที่ขายตามท้องตลาดมีราคาแพง.

เทศกาลกินเจหลายศาลเจ้าในจังหวัดระยองคึกคัก มีประชาชนเข้าร่วมกินเจกันมากกว่าทุกปี โดยประชาชนต่างพร้อมใจถือศีลกินผัก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9... 20 ต.ค. 2560 18:39 20 ต.ค. 2560 19:32 ไทยรัฐ