วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หารือช่วย ‘น้องปาล์ม’ เหยื่อรถ รพ.ชนจนพิการ โฆษกอัยการย้ำยึดหลักเจรจา!

“แม่น้องปาล์ม” ร้องยธ.ช่วยเหลือเงินเยียวยากรณีลูกชายถูกรถ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ จ.ขอนแก่น ชนจนพิการ ด้านรองโฆษกอัยการเผยหลังเข้าพบรองปลัด สธ.ใช้หลักเจรจา มากกว่าฟ้องเป็นคดี หาทางออกร่วมกัน สำนักนิติกร สธ.เตรียมตรวจสอบระเบียบ เยียวยาได้เเค่ไหน...

จากกรณีนางปวีณา หาทรัพย์ อายุ 30 ปี ลูกจ้างชั่วคราวใน รพ.ชุมเเพ จ.ขอนแก่น มารดาของ "น้องปาล์ม" วัย 3 ขวบ 1 เดือน ได้พาบุตรชาย เข้าพบนายประเสริฐ กาญจนอุทัย อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือประชาชนเฉลิมพระเกียรติ เพื่อขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย กรณีสามีเเละบุตรชายถูกรถของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ขับชน กระทั่ง "น้องปาล์ม" บุตรชายต้องพิการช่วงล่างไม่มีความรู้สึกตั้งแต่ราวนม ส่งผลเดินไม่ได้ ต้องต่อสายยางเพื่อขับปัสสาวะและใส่เเพมเพิร์สตลอดเวลาเพื่อการขับถ่ายตั้งแต่ปี 58 โดยการขอความช่วยเหลือมีนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมพูดคุยหารือทางกฎหมายด้วย เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ต.ค.60 ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อม นางปวีณา และ น้องปาล์ม บุตรชาย เข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมเพื่อขอความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม

นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้พาผู้เสียหายมากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือกองทุนยุติธรรมเรื่องค่ารักษาอาการบาดเจ็บของน้องปาล์มที่ค่อนข้างสาหัสและดูแลต่อเนื่อง รวมทั้งขอฝากถึงประชาชนที่ประสบอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวให้รีบติดต่อปรึกษากับหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศ อาทิ ยุติธรรมจังหวัด หรือ สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิฯ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามสิทธิขั้นตอนของกฎหมาย

ด้าน นายธวัชชัย เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณาแบ่งเป็น 2 ส่วน 1. ส่วนคดีอาญาซึ่งศาลได้มีคำพิพากษาจำคุกนายเกต เป็นเวลา 6 เดือน ปรับ 3,000 บาท รอลงอาญา 2 ปีเเล้ว รวมทั้งเตรียมให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากคดีอาญา เช่น ค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 4 หมื่นบาท ค่าชดเชยรายได้ขั้นต่ำไม่เกิน 1 ปี ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพไม่เกิน 3 หมื่นบาท และต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งบางส่วนสามารถช่วยเหลือได้เลยแต่ต้องดูรายละเอียดก่อน 2. ส่วนคดีแพ่ง ผู้เสียหายเป็นโจทก์ฟ้องกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 1 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 2 เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ซึ่งศาลนัดไกล่เกลี่ยกันมาหลายครั้ง แต่ไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ จนหมดทุนสู้คดี โดยช่วงบ่ายวันนี้ คณะทำงานกระทรวงยุติธรรมและสำนักงานอัยการสูงสุด จะเดินทางไป กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยชดเชยค่าเสียหาย

นางปวีณา เผยว่า ดีใจที่หน่วยราชการลงมาช่วยเหลือครอบครัวตน เพราะที่ผ่านมา ไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร และได้ใช้เงินในการต่อสู้คดีจนหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเมื่อช่วงบ่าย นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลังจากพาน.ส.ปวีณา และ น้องปาล์ม เข้าพบรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า แม้จะมีการฟ้องคดีนี้ทางแพ่ง และอัยการรับแก้ต่างให้ฝ่ายรัฐ แต่การต่อสู้คดีในศาลเพื่อให้ชนะ ไม่ใช่ทางเลือกสุดท้าย อัยการไม่จำต้องชนะคดี แต่ต้องการให้ประชาชนที่ยากจนได้รับความเป็นธรรมและรับการเยียวยามากกว่า ดังนั้นคดีนี้ จึงควรจะเริ่มต้นด้วยการเจรจา ระหว่างฝ่ายน้องปาล์ม กับฝ่ายรัฐ ว่าฝ่ายรัฐจะพอช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

ซึ่งทางสำนักนิติกร กระทรวงสาธารณสุข ก็ช่วยหาทางออกว่าพอจะมีเงินที่สามารถจ่ายให้ตามระเบียบของกรมบัญชีกลางเท่าใดเพียงใด ซึ่งจะมีการพิจารณาในเรื่องนี้ต่อไป เพราะเคยจัดความช่วยเหลือในลักษณะคล้ายๆ กันนี้มาก่อน และหลังจากนี้คดีส่วนแพ่งที่ฟ้องไว้ที่ศาล ก็ไม่ควรสืบพยาน แต่ควรเลื่อนคดีออกไปก่อน

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวต่อว่า อัยการมีสำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายทุกจังหวัด สามารถช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ประชาชนทั่วไป ถ้ายากจนก็จะจัดทนายความให้ฟรี อย่างน.ส.ปวีณา มีรายได้จากภาคเกษตรเพียงเดือนละ 6,600 บาท ต้องหยิบยืมเงินญาติ เสียหายดำเนินคดีและค่ารักษาพยาบาลจนหมดตัว ดังนั้น หากชาวบ้านมีปัญหาไม่ว่าคดีแพ่ง อาญา ปกครอง ขอให้นึกถึงสำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สำนักงานอัยการสูงสุดก่อน และคดีนี้นอกจากจะมีการช่วยเหลือทางภาครัฐแล้ว ในอนาคตอาจมีความช่วยเหลือจากภาคเอกชน ซึ่งจะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายโกศลวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ในส่วนของความช่วยเหลือเบื้องต้นของกระทรวงสาธารณสุขนั้นทางผู้บริหารรับว่าจะรับน้องปาล์มไว้รักษาฟรี ที่รพ.ชุมแพ ส่วนประเด็นที่นางปวีณาจะขอทำงานเป็นลูกจ้างประจำที่ รพ.ชุมแพ ก็จะรับไว้พิจารณา ส่วนตัวเลขค่าสินไหมทดแทนตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา.

“แม่น้องปาล์ม” ร้องยธ.ช่วยเหลือเงินเยียวยากรณีลูกชายถูกรถ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ จ.ขอนแก่น ชนจนพิการ ด้านอัยการเผยหลังเข้าพบรองปลัด สธ.ใช้หลักเจรจา มากกว่าฟ้องเป็นคดี หาทางออกร่วมกัน สำนักนิติกร สธ.เตรียมตรวจสอบระเบียบ เยียวยาได้ 20 ต.ค. 2560 18:07 20 ต.ค. 2560 19:33 ไทยรัฐ