วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจกกินฟรีแล้วกว่า 2หมื่นชาม! เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวจีน ขอตอบแทนสังคม

แจกกินฟรีแล้วกว่า 2หมื่นชาม! เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวจีน ขอตอบแทนสังคม

  • Share:

เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวจีนสุดยอดใจดี แจกก๋วยเตี๋ยวฟรี ให้แก่พนักงานกวาดถนน ทหารและคนแก่ ทำมา 2 ปี แจกไปแล้วกว่า 2 หมื่นชาม เผยแค่ต้องการตอบแทน คืนให้แก่สังคม หลังจากเคยได้รับมามาก ขณะที่ชีวิตเติบโตมาท่ามกลางความยากจน

เมื่อ 20 ต.ค.60 เว็บไซต์ Shanghaiist รายงานยกย่อง นายซุน จี้เหวิน ชายเจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยวในมณฑลกุ้ยโจว ประกาศให้พนักงานกวาดถนน, ทหาร และคนแก่อายุเกิน 70 ปี สามารถมากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านของเขาได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงิน หลังจากได้เริ่มแจกก๋วยเตี๋ยวให้กินฟรีไปแล้วกว่า 20,000 ชาม นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 เป็นต้นมา โดยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวของนายซุน ได้ติดป้ายบนข้างฝา ข้อความว่า ‘ฟรีอาหารเช้า แก่ พนักงานกวาดถนน, ทหาร และคนชราอายุเกิน 70 ปี’

นายซุน เปิดใจถึงสาเหตุที่เขาให้พนักงานกวาดถนน รวมทั้งทหารและคนแก่ มากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านของเขาได้ฟรีนั้น เนื่องจากเห็นว่า อาชีพกวาดถนน เป็นงานหนัก โดยเฉพาะการต้องออกมากวาดถนนในช่วงฤดูหนาว พนักงานต้องตื่นแต่เช้า และบางครั้งก็ไม่ได้กินข้าวเช้า จนกระทั่งถึงเที่ยง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงต้องการให้พนักงานกวาดถนนได้กินอาหารเช้าดีๆ ในระหว่างพักเบรก

นอกจากนั้น นายซุน ยังกล่าวว่า เขาเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน และเคยได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่นมามาก ด้วยเหตุนี้ เมื่อโตขึ้นจึงต้องการคืนให้แก่สังคมในวิถีทางที่เขาสามารถทำได้ ‘ผมก็เป็นคนทำธุรกิจธรรมดาๆ คนหนึ่ง ไม่ได้คำนึงถึงเงินที่หามาได้ว่ามากเท่าไหร่ ผมต้องการแค่ให้คนมีความรู้สึกอบอุ่นใจ และได้รับความกรุณาอย่างที่ผมเคยได้รับขณะที่เติบโตมาท่ามกลางความยากจน’ นายซุน กล่าว ขณะที่เว็บไซต์ Shanghaiist ยังเผยด้วยว่า นายซุน มีแผนเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอีกหลายสาขาเลยทีเดียว.

ขอบคุณข้อมูล-ภาพ จาก Shanghaiist.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้