วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเจ้าพระยาไหลเชี่ยว เกษตรกรชัยนาทเดือดร้อน ปลากระชังตายอื้อ

ผู้ประกอบการเลี้ยงปลากระชังที่ชัยนาท เดือดร้อนหนักน้ำเหนือไหลแรง ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้เกิดล้มตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำในอัตราคงที่จากเมื่อวาน (19 ต.ค.) ที่ 2,598 ลบ.ม./วินาที...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ต.ค.2560 นายเอกสิทธิ์ ศักดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ในวันนี้ ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 17.16 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 5-10 ซม. ในบางพื้นที่ ส่วนปริมาณการระบาย ที่จุด C2 นครสวรรค์ อยู่ที่ 2,954 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 64 ลบ.ม/วินาที ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเร่งระบายมวลน้ำจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา กล่าวต่อว่า สำหรับปริมาณการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ในวันนี้ยังระบายเท่ากับเมื่อวานที่ 2,598 ลบ.ม./วินาที แต่ทางฝั่งเหนือเขื่อนมีการระบายออกเพิ่มมากขึ้นเล็กน้อย เพื่อรอมวลน้ำก้อนใหม่ที่อาจจะไหลมาจากทางภาคเหนือหากมีฝนตก แต่ถ้าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มอีก ภายใน 3 วันข้างหน้า ระดับน้ำจะลดลงตามลำดับตามแผนของกรมชลประทาน โดยการดูการก่อตัวของกลุ่มฝนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ในภาพรวมโอกาสของการเกิดฝนตกน่าจะน้อยลงแต่ก็ยังมีโอกาสที่จะตกอยู่หลายจุดเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงผลัดเปลี่ยนฤดู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ผู้ประกอบการเลี้ยงปลากระชัง ตำบลศิลาดาน อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เดือดร้อนหนัก หลังได้รับผลกระทบ น้ำเหนือไหลแรง ปลาที่เลี้ยงไว้เกิดล้มตายเป็นจำนวนมาก


ด้านนายสนั่น ล้อมวงษ์ อายุ 75 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง หมู่ที่ 1 ตำบลศิลาดาน อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลมาจากทางจังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณมากและไหลแรง ทำให้ปลาในกระชังที่เลี้ยงไว้ตายเป็นจำนวนมาก และบางส่วนถูกกระแสน้ำที่ไหลแรงพัดไปกระแทกกับกระชังปลาทำจนเป็นแผลถลอก นำไปขายต่อไม่ได้ เบื้องต้นได้แก้ปัญหาโดยการนำกระสอบทรายมาถ่วงไว้ในกระชัง และใช้ผ้าสแลนขึงหน้ากระชัง ลดความรุนแรงของกระแสน้ำ รวมถึงยึดกระชังปลาทั้งหมดด้วยสลิงไว้กับฝั่ง ไม่ให้กระชังปลาถูกกระแสน้ำพัดไป ซึ่งปลาในกระชังส่วนใหญ่ยังมีขนาดเล็กเกินไป ขายไม่ได้ราคา

ชาวบ้านในบริเวณตำบลศิลาดาน อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ที่ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังมีจำนวน 24 ราย ทั้งนี้ชาวบ้านทั้งหมดก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ในตอนนี้กระแสน้ำที่ไหลมาก็ยังไม่คงที่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด.

ผู้ประกอบการเลี้ยงปลากระชังที่ชัยนาท เดือดร้อนหนักน้ำเหนือไหลแรง ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้เกิดล้มตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำในอัตราคงที่จากเมื่อวาน (19 ต.ค.) ที่ 2,598 ลบ.ม./วินาที... 20 ต.ค. 2560 17:46 20 ต.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ