วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ชวนคนไทยเป็น เจ้าบ้านที่ดี ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

"นายกฯ" ชวนคนไทยเป็น เจ้าบ้านที่ดี ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมระลึกคำสอน เป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป วอนคนไทยร่วมแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ความจงรักภักดีถวายแด่ "พ่อหลวง"...

 

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 20 ต.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนิน เพื่อทรงประกอบพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง อันเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญ สำหรับในช่วงของการเตรียมการ ซึ่งนับว่าปัจจุบันนั้น มีความพร้อมบริบูรณ์แล้ว ทั้งกิจกรรมสำคัญ สถานที่ และการบริหารจัดการต่างๆ โดยคณะกรรมการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมกันนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นที่ปรึกษา ซึ่งคงจะเหลือเพียง "การซ้อมใหญ่เสมือนจริง" ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ทั้ง 6 ริ้วขบวนอีกครั้งในวันที่ 21–22 ต.ค.ศกนี้ โดยในช่วงสัปดาห์หน้านั้น จะมีพระประมุข พระราชวงศ์ และประมุขแห่งรัฐ จำนวนมาก จากทั่วโลกเสด็จพระราชดำเนิน เสด็จ และเดินทางมาร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ต.ค.ที่จะมาถึงนี้ ก็เป็นอีกเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์โลก และขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกคน ได้ร่วมกันเป็น “เจ้าบ้านที่ดี” รักษาบรรยากาศความสงบเรียบร้อย และการไว้อาลัย เราทุกคนต้องช่วยกันดูแลความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การเฝ้าระวังความปลอดภัยในทุกสถานที่ พร้อมใจกันต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองในนามของ "พ่อหลวงไทย" ด้วย ทั้งนี้ตนในฐานะนายกรัฐมนตรี ขอขอบคุณจิตอาสา ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และทุกภาคส่วน ที่ได้ร่วมจิตร่วมใจกันทำความดีเพื่อพ่อ นับตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา จนถึงเวลานี้ รวมทั้ง “จิตอาสาเฉพาะกิจฯ” กว่า 4 ล้านคนตามพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีความมุ่งมั่น และเข้มแข็ง ในการปฏิบัติภารกิจทั้ง 8 กิจกรรม ตามที่ได้รับมอบหมาย ในทุกพื้นที่ เป็นการรวมพลังความรักความสามัคคีของคนในชาติที่ครั้งสำคัญครั้งหนึ่ง เพื่อถวายแด่ "พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย" เป็นวาระสุดท้าย ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงชื่นชม และทรงขอบใจทุกคนมา ตามที่ได้ทราบกันแล้วก่อนหน้านี้สัปดาห์หน้าเป็นห้วงเวลาประวัติศาสตร์ของประเทศ มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทยทุกคนในการร่วมกันแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ความจงรักภักดี แด่ "พ่อหลวง" ของเราทุกคน ร่วมกัน "คิดดี พูดดี ทำดี" นำเรื่องราวดีๆ ของ "พ่อ - พระราชาผู้ทรงธรรม" มาเล่าสู่กันฟัง พร้อมทั้งน้อมนำไปสู่การปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งร่วมกันน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย อย่างสมพระเกียรติสูงสุด ให้สมดังที่พวกเราทุกคนเป็น "ข้ารองพระบาท" ในหลวง รัชกาลที่ 9 และเป็นลูกที่ดี ระลึกคำสอนของพ่อตลอดไป.

"นายกฯ"ชวนคนไทยเป็น เจ้าบ้านที่ดี ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมระลึกคำสอน เป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป วอนคนไทยร่วมแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ความจงรักภักดี 20 ต.ค. 2560 17:37 20 ต.ค. 2560 18:23 ไทยรัฐ