วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จงรักภักดีจนลมหายใจสุดท้าย! เผยอีกคลิป เชฟตุ๋ย แสดงความอาลัยในหลวง ร.9

จากกรณี “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังขมี วัย 66 ปี เชฟชาวไทยจากนครศรีธรรมราช เจ้าของร้านอาหาร “จิตรลดา” ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ขอบันทึกเทปน้อมแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เป็นครั้งสุดท้ายก่อนสิ้นใจอย่างสงบ

หลังตกเป็นข่าว ชาวเน็ตต่างแสดงความเสียใจ และยกย่องชื่นชมในความจงรักภักดีของเชฟตุ๋ยที่มีต่อในหลวง ร.9 อีกทั้งเป็นการช่วยตอกย้ำให้รู้ว่าไม่ว่าคนไทยอยู่ที่ไหนในโลก หัวใจรักชาติ รักพระมหากษัตริย์มีอยู่ในสายเลือดเสมอ ซึ่งนับเป็นข่าวการจากไปที่มีทั้งความสุขและเศร้า

ล่าสุดทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อสอบถามข้ามทวีปกับ นางศรินทิพย์ สิงห์สนอง หรือ แจ๊ส น้องสาวที่มาช่วยดูแลร้านจิตรลดาและอยู่เคียงข้างและดูแลเชฟตุ๋ยตลอด 4 เดือนที่ป่วย ได้รับการเปิดเผยว่า ครอบครัวจะนำศพไปทำพิธีศาสนาแบบไทยที่วัดไทยลอสแอนเจลิส จะมีการรดน้ำศพในวันพรุ่งนี้เวลา 18.30 น. และกำหนดฌาปนกิจศพในวันจันทร์ที่ 23 ต.ค. 60

ส่วนสาเหตุอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายของเชฟตุ๋ยนั้น นางศิรินทิพย์ระบุว่า สมัยหนุ่มๆ พี่ชายเคยสูบบุหรี่จัด แต่เลิกสูบบุหรี่ ตั้งแต่ย้ายมาตั้งรกรากและเปิดร้านอาหารไทยในแอลเอได้ 20 ปีแล้ว ก่อนป่วยไม่มีอาการเตือนใดๆ ตลอดเวลาเกือบ 4 เดือนที่ป่วย ได้รับการรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด (คีโม) มา 3 รอบ และหมอจะให้ยารักษาอีกครั้ง แต่ร่างกายรับไม่ไหวจนเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 19 ต.ค. เวลาห้าทุ่ม

สำหรับร้านจิตรลดาของเชฟตุ๋ยนั้น เมื่อครั้งที่ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสไปเยือนพบว่าเป็นร้านอาหารไทยที่โด่งดังทั้งในหมู่คนไทยและสหรัฐฯ มีผู้กำกับและดารา Hollywood ดังๆ หลายคน มารับประทานอาหารที่ร้านเป็นประจำ เช่น เมล์ กิบสัน, ดรูว์ แบร์รี่มอร์ ชอบกินอาหารไทยทุกอย่าง, ไรอัน กอสลิง ชอบสั่งเสือร้องไห้ ต้มยำปลา และยำมะม่วง, นาตาลี พอร์ตแมน เน้นสั่งเมนูผักอย่างเดียว

ร้านจิตรลดานั้นมีอาหารดังหลายเมนู แต่เน้นหนักไปทางอาหารปักษ์ใต้ ซึ่งเป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ร้านเดียวในอเมริกาที่รักษารสชาติความเป็นไทยได้ดีเยี่ยม จนคนอเมริกันติดใจ เชิญเชฟตุ๋ยไปออกรายการโทรทัศน์สาธิตการทำอาหารไทยเสมอ และผู้กำกับคนดังของอเมริกาเคยเชิญเชฟตุ๋ยให้ไปทำอาหารไทยที่บ้าน

นับว่าเชฟตุ๋ยเป็นเชฟอาหารไทยที่ได้รับการยอมรับสูงสุดคนหนึ่งในอเมริกา ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับเมืองไทยและอาหารไทย จนได้รับรางวัล ใบประกาศนียบัตร และสื่อต่างๆ ของแอลเอและอเมริกาเขียนแนะนำร้านเสมอ และต่อจากนี้ไปนางศิรินทิพย์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า น้องชายซึ่งทำร้านอาหารที่ไมอามีจะมาช่วยดูแลร้านจิตรลดาแทน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชฟตุ๋ย-เชฟไทยคนดังในLA น้อมแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 ก่อนสิ้นลมอย่างสงบ

ชาวเน็ตต่างแสดงความเสียใจ และยกย่องชื่นชมในความจงรักภักดีของ "เชฟตุ๋ย" ที่มีต่อในหลวง ร.9 อีกทั้งเป็นการช่วยตอกย้ำให้รู้ว่าไม่ว่าคนไทยอยู่ที่ไหนในโลก หัวใจรักชาติ รักพระมหากษัตริย์มีอยู่ในสายเลือดเสมอ 20 ต.ค. 2560 17:21 20 ต.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ