วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไมค์ ภิรมย์พร ปลูกข้าวในแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่รอบพระเมรุมาศจำลอง (คลิป)

ไมค์ ภิรมย์พร ปลูกข้าวในแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่รอบพระเมรุมาศจำลอง (คลิป)

  • Share:

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม ที่แปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ รอบพระเมรุมาศจำลอง มณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานในพิธีสู่ขวัญข้าว ก่อนนำไปปักดำ โดยมี นายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชญ์ เกษตรจังหวัดอุดรธานี ชมรมเกษตรอินทรีย์ ประชารัฐอุดรธานี นักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี และนายพรภิรมย์ พินทะปะกัง หรือ ไมค์ ภิรมย์พร ศิลปินนักร้องชื่อดัง ชาวจังหวัดอุดรธานี มาร่วมพิธีและปลูกข้าว โดยพระครูสุธีธรรมธร เป็นผู้ทำพิธีและนำกล่าว

นายฐานวัฒน์ ธนาธัญญพิชญ์ เกษตรจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ข้าวที่นำมาปลูกในแปลงนาเกษตรทฤษฎีใหม่รอบพระเมรุมาศจำลอง เป็นข้าวพันธ์ กข 6 ข้าวเหนียว และข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งนำมาจากแปลงนาของชาวนาทั้ง 20 อำเภอในจังหวัดอุดรธานี ส่วนน้ำที่ใช้ดำนาเป็นน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในคำชะโนด อ.บ้านดุง เพื่อนำมาร่วมในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีนายพรภิรมย์ พินทะปะกัง หรือ ไมค์ ภิรมย์พร ศิลปินนักร้องชื่อดัง แต่อีกในฐานะคือเกษตรกรชาวจังหวัดอุดรธานี ได้นำนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุดรธานี ดำนาปลูกข้าวในครั้งนี้

ทางด้าน ไมค์ ภิรมย์พร กล่าวว่า การได้ร่วมกิจกรรมปลูกข้าวในแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่รอบพระเมรุมาศจำลองจังหวัดอุดรธานี ในวันนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งถือได้ว่าเป็นประมุขของเกษตรกร ทุกสิ่งทุกอย่างพระองค์ทรงสอนให้พวกเรา ทำให้ทุกคนรู้จักทำเกษตร ให้รู้จักประกอบอาชีพด้วยความซื่อสัตย์ ประหยัด มัธยัสถ์ และอดทน

"ผมได้ทำตามที่พระองค์ท่านได้ทรงสอน ถือเป็นภาพที่ชัดเจนมาก พระองค์ทรงมองเห็นอนาคตอันไกล อยากให้คนไทยมีความสุข อยู่ดี กินดี และอยากให้คนไทยรักกันและสามัคคีกัน พระองค์ได้ทรงสร้างไว้อย่างงดงาม พวกเราคนไทยควรน้อมนำ ทำตามพระราชดำรัสที่พระองค์ทรงสอนเอาไว้ ทุกพื้นที่หัวระแหงที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไป ถึงแม้ว่าจะทุรกันดารขนาดไหน พระองค์ทรงเสียสละเพื่อคนไทย ถึงเวลาที่คนไทยทุกคนควรจะดำเนินตามรอยพระยุคลบาทตลอดไป".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้