วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัทสหรัฐฯ ทุ่มหมดหน้าตัก อาสาค้นหา MH370 ‘ไม่เจอ-ไม่ต้องจ่าย’

ญาติเที่ยวบิน MH370 มีลุ้น..บริษัทสหรัฐฯ ยอมรับข้อตกลง กลับมาเริ่มค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ใหม่อีกครั้ง หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 3 ปี ด้วยเงื่อนไข ‘ไม่เจอซากเครื่องบิน ไม่ต้องจ่ายเงิน’..

เมื่อ 20 ต.ค.60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน บริษัทสำรวจทางทะเลสหรัฐฯ ‘โอเชียน อินฟินิตี้’ บรรลุข้อตกลงที่จะเริ่มดำเนินการค้นหาซากเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง ที่สูญหายอย่างปริศนา พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิตตั้งแต่ มี.ค.2557 แล้ว โดย นายดาร์เรน เชสเตอร์ รมว.สาธารณูปโภคและคมนาคมออสเตรเลียเปิดเผยว่า บริษัทโอเชียน อินฟินิตี้ ได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลมาเลเซียในการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ว่า ทางบริษัทจะรับเงินในการปฏิบัติการค้นหา ก็ต่อเมื่อเจอเครื่องบินเท่านั้น

ซีเอ็นเอ็น เผยว่า เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัทโอเชียน อินฟินิตี้ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในรัฐเทกซัส ได้ยื่นข้อเสนอครั้งแรกต่อรัฐบาลมาเลเซีย ทว่าไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอต่อซีเอ็นเอ็น เพียงแต่ระบุผ่านทางอีเมลว่า ทางบริษัทยินดีที่จะ‘เสี่ยงทางการเงิน’ในการค้นหา MH370 ใหม่อีกครั้ง โดยตอนนั้น ทางบริษัทได้รับการสนับสนุนและความยินดีจากครอบครัวญาติพี่น้องของผู้โดยสารและลูกเรือเที่ยวบินนี้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ยังไม่แน่ชัดว่าการค้นหา MH370 ครั้งใหม่นี้ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงินจำนวนเท่าใด

ทั้งนี้ ปฏิบัติการค้นหา MH370 ในพื้นที่ใต้มหาสมุทรอินเดีย เป็นอาณาบริเวณ 120,000 ตารางกิโลเมตรที่ผ่านมานั้น กลับไม่พบซากเครื่องบินโบอิ้ง 777 แม้แต่ชิ้นเดียว จึงทำให้ทางการออสเตรเลีย มาเลเซียและจีน ได้ออกมาประกาศระงับการค้นหา MH370 ไปเมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา หลังจากปฏิบัติการค้นหาได้เสียค่าใช้จ่ายมหาศาลถึง 150 ล้านดอลลาร์ หรือราว 5,025 ล้านบาท