วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เบญจา-พวก’โล่ง! ศาลให้ประกันคนละ 5 แสน ปล่อยตัวจากคุกไม่เกิน 2 ทุ่ม

ศาลฎีกาให้ประกัน ’เบญจา หลุยเจริญ’ อดีตรมช.คลัง สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พร้อมพวก จำเลยคดีช่วย ’โอ๊ค-เอม’ เลี่ยงภาษีหุ้น ตีราคาประกันคนละ 5 แสนบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 20 ต.ค.60 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลอ่านคำสั่งศาลฎีกากรณีคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อท.43/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีตรองอธิบดีกรมสรรพากร, น.ส.จำรัส แหยมสร้อยทอง อดีตผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย, น.ส.โมรีรัตน์ บุญญาศิริ อดีตผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย, นายกริช วิปุลานุสาสน์ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย กรมสรรพากร และ น.ส.ปราณี เวชพฤกษ์พิทักษ์ คนใกล้ชิดเลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร เป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีตอบข้อหารือการคำนวณภาษีของนายพานทองแท้ และ น.ส.พินทองทา ในการซื้อหุ้น บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น จาก บ.แอมเพิลริช แล้วไม่ยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปี 2549 เพื่อชำระภาษี ที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1-4 คนละ 3 ปี และจำคุกจำเลยที่ 5 เป็นเวลา 2 ปี โดยทั้งหมดไม่รอลงอาญา

ภายหลังจำเลยทั้งหมดยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกาคดีไปเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังจากมีการอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์แล้วปรากฏว่าวันนี้ ศาลฎีกาพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์แล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งห้า โดยตีราคาประกันคนละ 5 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งหมดเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และยังให้จำเลยทั้งหมดนำหนังสือเดินทางมามอบต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ และให้ศาลแจ้งไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนี้ศาลได้ออกหมายปล่อยจำเลยทั้งห้า แล้วส่งไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งเป็นที่คุมขังจำเลยทั้งหมด เพื่อให้ดำเนินกระบวนการปล่อยตัวทั้งหมดออกจากเรือนจำ ซึ่งคาดว่าจำเลยจะได้รับการปล่อยตัวไม่เกินเวลา 20.00 น. ในวันนี้.

ศาลฎีกาให้ประกัน ’เบญจา หลุยเจริญ’ อดีตรมช.คลัง สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พร้อมพวก จำเลยคดีช่วย ’โอ๊ค-เอม’ เลี่ยงภาษีหุ้น ตีราคาประกันคนละ 5 แสนบาท กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ... 20 ต.ค. 2560 16:29 20 ต.ค. 2560 18:04 ไทยรัฐ