วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยไว้ไม่ได้! ตร.สั่งล่าชายฉวยโอกาสเก็บค่าจอดรถ คนมากราบ ร.9 คันละ 100

วิจารณ์กระหึ่ม! คลิปชายฉวยโอกาสเก็บค่าจอดรถผู้มากราบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 คันละ 100 บาท ด้าน ผกก.สน.ชนะสงคราม ทราบแล้ว เร่งติดตามตัวดำเนินคดี เผยที่ผ่านมามีการจับกุมแล้ว 5-6 คน ยันยังไม่พบตำรวจเกี่ยวข้อง

ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมอย่างหนัก หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธุรีดิน แห้งผาด ได้โพสต์คลิปวิดีโอชายคนหนึ่งกำลังถือไฟฉาย ฉวยโอกาสเดินเก็บค่าจอดประชาชนที่นำรถจอดบริเวณหน้ากองสลากเพื่อมากราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 โดยเก็บเงินคันละ 100 บาท ในพื้นที่ สน.ชนะสงคราม

ทั้งนี้เจ้าของคลิปได้สอบถามชายคนดังกล่าวว่า ใครอนุญาตให้มาเก็บค่าจอดรถ โดยได้รับคำตอบว่าพี่สั่งให้มาเก็บ แล้วแต่คนจะให้เงิน และสามารถจอดได้ถึงเวลาตี 2

ล่าสุด (20 ต.ค.60) เวลา 15.00 น. ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล ผกก.สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้ว คาดว่าเหตุการณ์เพิ่งเกิดได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ บริเวณข้างกองสลากเก่า ถ.ราชดำเนินกลาง ซึ่งมีข้อบังคับว่าห้ามรถจอดตลอดเวลา

พ.ต.อ.พิทักษ์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.60 จนถึงปัจจุบันมีการจับกุมผู้จอดรถฝ่าฝืนไปทั้งสิ้นมากกว่า 191 ราย ส่วนผู้ที่ฉวยโอกาสช่วงปลอดคนและเจ้าหน้าที่แอบอ้างเรี่ยไรเงิน สร้างความเดือดร้อน มีการจับกุมไปทั้งสิ้น 5-6 ราย แต่ชายที่ปรากฏในคลิปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ทราบว่าเป็นใคร ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัวของฝ่ายสืบสวนที่จะนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

"ช่วงเวลาที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชาสัมพันธ์และกวดขันจับกุมในส่วนของผู้ที่จอดรถฝ่าฝืนกฎหมาย และผู้ที่แอบอ้างเรี่ยไรเงินค่าจอดรถริมทาง โดยคนกลุ่มนี้จะไม่ใช้วิธีบังคับขู่เข็ญแต่จะใช้วิธีการขอเงิน เมื่อถูกจับก็จะหายไปช่วงหนึ่งก่อนกลับมาก่อเหตุ จึงขอประชาสัมพันธ์ประชาชนทุกคน หากพบเห็นคนกลุ่มนี้แอบอ้างเรี่ยไรเงินสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โดยตรง อย่ายินยอมให้เงิน ซึ่งทาง สน.ชนะสงครามจะจัดกำลังตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบคอยดูแลอย่างเข้มงวด"

พ.ต.อ.พิทักษ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เรื่องการห้ามจอดรถและระมัดระวังกลุ่มคนแอบอ้างเก็บเงินมาโดยตลอด แต่เนื่องจากมีการรื้อแผงเพื่อปรับปรุงผิวถนนจึงรื้อป้ายไปด้วย ซึ่งจะมีการดำเนินการติดป้ายใหม่เร็วๆ นี้ ส่วนเรื่องที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยให้การสนับสนุนกลุ่มบุคคลดังกล่าว ยืนยันว่า ยังไม่พบตำรวจเกี่ยวข้อง

เบื้องต้นพบว่า ประชาชนที่มาจอดรถไม่ใช่ผู้ที่มากราบพระบรมฉายาลักษณ์​ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่เปิดให้เข้า คาดว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่มาถนนข้าวสาร ทางเจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือร้านค้าไม่เปิดเพลงเสียงดังในช่วงพระราชพิธี เพื่อความเรียบร้อย

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ธุรีดิน แห้งผาด

วิจารณ์กระหึ่ม! คลิปชายฉวยโอกาสเก็บค่าจอดรถผู้มากราบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 คันละ 100 บาท ด้าน ผกก.สน.ชนะสงคราม ทราบแล้ว เร่งติดตามตัวดำเนินคดี เผยที่ผ่านมามีการจับกุมแล้ว 5-6 คน ยันยังไม่พบตำรวจเกี่ยวข้อง 20 ต.ค. 2560 16:15 20 ต.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ