วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอร.ย้ำปชช.ร่วมชมซ้อมริ้วขบวน ประพฤติตนเหมาะสม งดเปล่งเสียงถวายพระพร

กอร.พระราชพิธีฯ ย้ำประชาชนและสื่อมวลชนประพฤติตนเหมาะสมในการเข้าชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขณะเดียวกันเตรียมคุมเข้มพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 21 ต.ค.นี้ ไม่อนุญาตให้รถที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เด็ดขาด

วันที่ 20 ต.ค.60 กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกันแถลงการปิดการจราจร การอำนวยความสะดวก และการดูแลประชาชนที่จะเข้าชมพิธีซ้อมริ้วขบวนพระอิสริยยศเสมือนจริงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 21 และ 22 ตุลาคม นี้ โดย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ตำรวจนครบาลจะมีการปิดเส้นทางจราจร ระดับที่ 1 จำนวน 18 เส้นทางรอบพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 22.00 น. จนกว่าจะเสร็จสิ้นการซ้อมริ้วขบวนในวันที่ 22 ตุลาคม นี้ ขณะที่ในวันที่ 22 ตุลาคม จะมีการซ้อมริ้วขบวนฯ ที่ 4, 5 และ 6 จะมีการปิดการจราจรระดับที่ 2 เพิ่มเติมเป็น 27 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เรื่อยไปจนกว่าจะแล้วเสร็จแล้วซักซ้อมพร้อมพิจารณาเปิดเส้นทางเพิ่มเติมหากไม่กระทบกับเส้นทางของการซ้อมด้วย

ส่วนประชาชนที่เข้าชมพระราชพิธีซ้อมเสมือนจริงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สามารถเข้าร่วมได้วันที่ 21 ตุลาคม เวลา 05.00 น. โดยผ่านจุดคัดกรองทั้ง 9 จุด ที่เจ้าหน้าที่ได้กำหนดไว้ นอกจากนี้ ยังมีจุดคัดกรองในพื้นที่ รอบนอกอีก 20 จุด ซึ่งประชาชนควรใช้บริการขนส่งมวลชนระบบสาธารณะ แทนเพื่อความสะดวก เนื่องจากภายในท้องสนามหลวงไม่มีการจัดที่จอดรถไว้ให้

ด้านนายวันชัย ถนอมรอด รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่าในส่วนกรุงเทพมหานคร ได้จัดเตรียมอาหาร 22 จุด สามารถทำอาหารได้ 1.5 ล้านกล่องต่อวัน เพื่อรองรับประชาชนที่มาภายในงาน ส่วนวันที่ 26 นั้นทาง กทม. จะทำแจกประชาชน 2.2 ล้านกล่องต่อวัน แจกกล่องแจกจ่ายทั่วกรุงเทพฯ และน้ำดื่มที่ได้รับบริจาคอีก 2 ล้านขวด ส่วนจุดแจกอาหาร นั้นมีทั่วกรุงเทพฯ จำนวน 119 จุด และมีจุดเสริมอีก 34 จุด นอกจากนี้ มีจุดพยาบาล 34 จุด รอบสนามหลวง ไว้คอยให้บริการประชาชนอีกด้วย โดยแต่ละจุดห่างกันประมาณ 100 เมตร ซึ่งมีสัญลักษณ์เครื่องหมายกาชาดเด่นชัดให้ประชาชนสามารถใช้บริการได้ พร้อมมีเส้นทางพิเศษหากมีความฉุกเฉินเพื่อนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง ขณะที่การนำส่งผู้ป่วยทางอากาศมีเฮลิคอปเตอร์ จอดสแตนด์บายที่กองบินตำรวจ และสนามเป้า และจุดรับส่งบริเวณภายในสนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพื้นที่ท่าราชวรดิศ เพื่อนำส่งผู้ป่วยกรณีฉุกเฉินด้วย ขณะที่การบริการด้านสุขา กรุงเทพมหานคร ได้เตรียมรถสุขา 70 คัน ตู้สุขา 150 ตู้ รวมถึงขอใช้ห้องสุขาของโรงเรียนชั้นใน โรงเรียนรอบนอกพื้นที่และวัด อีก 5,500 ห้อง

นายพรพิทักษ์ แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่าที่ประชุม กอร.พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีข้อสรุปมติการประชุมให้เพิ่มพื้นที่สำหรับประชาชนที่เข้าร่วมชมการซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีฯ ในวันที่ 21-22 ตุลาคมนี้ โดยประชาชนสามารถเข้าร่วมชมริ้วขบวนได้ที่บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ในถนนมหาราช สนามไชย และท้ายวัง เพื่อรองรับประชาชนให้ได้มากที่สุด

พร้อมกันนี้มีการทำแผนที่เส้นทางคมนาคมที่ใช้ในการเดินทางร่วมพระราชพิธีฯ จำนวน 3 แสนแผ่นเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน โดยรับแจกได้ที่บริเวณ BTS, MRT หรือจุดสำคัญอื่นๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลวางแผนเดินทางด้วย นอกจากนี้ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม นี้ เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะคุมเข้มพื้นที่ความปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งอยู่ในอาณาบริเวณพื้นที่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยไม่อนุญาตให้รถที่ไม่มีบัตรผ่านเข้าออกพื้นที่ได้ พร้อมจะมีการตั้งจุดคัดกรองของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติม บริเวณหัวมุมอาคารหอประชุมใหญ่ธรรมศาสตร์ทั้ง 2 ฝั่งเพื่อคัดกรองบุคคลเข้าออก โดยสื่อมวลชนที่เข้าออกพื้นที่ต้องพกบัตรประชาชนหรือบัตรสื่อมวลชนเพื่อแสดงตัว นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางเข้าร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ให้แต่งกาย และประพฤติตนให้เหมาะสม งดการเปล่งเสียงถวายพระพร งดการถ่ายภาพโดยกล้องเลนส์ซูม หลีกเลี่ยงการใช้ร่มพัด หมวก แว่นตากันแดดหลากสี เพื่อความสุภาพสำรวม และงดการนำไม้เซลฟี่เข้าพื้นที่เด็ดขาด

ทางกรุงเทพฯ ขอความร่วมมือกับโรงเรียน และวัด 164 แห่ง ไว้คอยรองรับประชาชน 27,210 คน ซึ่งสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 1555 หรือเข้าเว็บไซต์ pr bankok.com. และ www.kingrama9.com

กอร.พระราชพิธีฯ ย้ำประชาชนและสื่อมวลชนประพฤติตนเหมาะสมในการเข้าชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิง ขณะเดียวกันเตรียมคุมเข้มพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 21 ต.ค.นี้ ไม่อนุญาตให้รถที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 20 ต.ค. 2560 16:00 21 ต.ค. 2560 16:18 ไทยรัฐ