วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดเจี๊ยบ' ป้อง 'โอ๊ค' เย้ย DSI เล่นงานตามใบสั่งการเมือง

'หมวดเจี๊ยบ' ป้อง 'โอ๊ค' เย้ย DSI เล่นงานตามใบสั่งการเมือง

  • Share:

"หมวดเจี๊ยบ" ออกโรงป้อง "พานทองแท้" ยันคำชี้แจงของดีเอสไอฟังไม่ขึ้น เชื่อการปล่อยคลิปผู้ถูกกล่าวหาถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ เพื่อสร้างกระแสทางการเมือง และเป็นการใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการโดยผิดวัตถุประสงค์ งานนี้มองว่าต้องการเล่นงานครอบครัวชินวัตร...

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มันใช่หน้าที่ของดีเอสไออย่างนั้นหรือ ที่ต้องหาภาพมายืนยันกับสื่อมวลชนว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร กับพวก เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอจริงๆ และไม่น่าเชื่อว่าดีเอสไอจะมองว่าการปล่อยคลิปหลุดของผู้ถูกกล่าวหาให้กับสื่อมวลชนแบบนี้ เป็นเรื่องปกติธรรมดา เพราะปัจจุบัน สังคมตื่นตัวกับเรื่องการคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหามากขึ้น แม้แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเองก็ระมัดระวังในการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวโดยคำนึงถึงความเหมาะสมเพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิของพี่น้องประชาชน แต่กรณีนี้ เป็นการจงใจปล่อยคลิปเพื่อสร้างกระแสข่าวทางการเมืองโดยไม่เคารพสิทธิความเป็นส่วนตัวของบุคคลในคลิป ซึ่งไม่ใช่บรรทัดฐานที่ดีของสังคม และน่าจะเป็นการใช้ภาพของกล้องวงจรปิดซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการอย่างผิดวัตถุประสงค์อีกด้วย

ทั้งนี้ที่ผ่านมาดีเอสไอก็ถูกหลายฝ่ายมองว่ารับใช้ฝ่ายการเมืองเพื่อเล่นงานฝ่ายตรงข้ามของผู้มีอำนาจมาตลอด หากดีเอสไอไม่อยากถูกมองแบบนั้น ก็ควรวางตัวให้เหมาะสม เพราะคดีของ นายพานทองแท้ ชินวัตร ถูกสังคมจับตามองอยู่แล้วว่า มีเบื้องหลังทางการเมืองหรือไม่ เพราะมีข่าวออกมาตลอดว่า ดีเอสไอไม่ได้สนใจดำเนินคดีกลุ่มผู้มีอำนาจหลายรายที่มีหลักฐานชัดเจนว่าได้รับเงินโอนที่เกี่ยวข้องกับคดีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย ทั้งๆ ที่ บุคคลกลุ่มนี้มีอำนาจยิ่งกว่าครอบครัวชินวัตรมากมายนัก เรียกว่าถ้าใครเห็นรายชื่อของผู้เกี่ยวข้อง ก็ย่อมรู้ได้ทันทีว่ากลุ่มคนเหล่านั้นสามารถ "ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้" ได้สบายๆ ในประเทศนี้ แล้วทำไมดีเอสไอจึงไม่สงสัยคนเหล่านี้บ้างว่าใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ช่วยเหลือการกู้เงินของบริษัทในเครือกฤษดามหานครหรือไม่ เหตุใดจึงพุ่งเป้ามา ที่นายพานทองแท้ ทั้งๆ ที่ บิดาของนายพานทองแท้ คือ นายทักษิณ ชินวัตร นั้นไม่ถูกกันอย่างรุนแรงกับผู้บริหารธนาคารกรุงไทยชุดที่ปล่อยเงินกู้ให้บริษัทในเครือกฤษดามหานครด้วยซ้ำ แล้วนายพานทองแท้ หรือ อดีตนายกฯ ทักษิณ จะไปบงการธนาคารกรุงไทยให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้ได้อย่างไร หากดีเอสไอไม่ให้ความเป็นธรรมในการดำเนินคดีนี้ สังคมก็อาจมองว่านี่เป็นการเล่นงานทางการเมืองต่อครอบครัวชินวัตร หลังจากที่พ่อและอาของนายพานทองแท้ เคยตกเป็นเหยื่อมาแล้ว ตอนนี้ก็อาจถึงคิวของลูกชายของอดีตนายกฯ ก็เป็นได้.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้