วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากพลายธารา มาเป็นสีดอชมพู ขอคนไทยส่งใจช่วยช้างตกคลอง ให้หายดีเดินได้

จากพลายธารา มาเป็นสีดอชมพู ขอคนไทยส่งใจช่วยช้างตกคลอง ให้หายดีเดินได้

  • Share:

สัตวแพทย์ รพ.ช้างสถาบันคชบาลฯ ลำปาง ขอให้มั่นใจในการรักษาช้างสีดอชมพู จากชื่อเรียกเดิมว่า ธารา ล่าสุดนำฟางมารองเท้าหลังที่บาดเจ็บ ให้น้ำเกลือแล้วดูมีเรี่ยวแรงขึ้น รอเอกซเรย์ ก่อนลงมือรักษา ขอคนไทยส่งกำลังใจช่วย...

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 20 ต.ค. เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ รพ.ช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้นำช้างสีดอชมพู (เดิมเรียกธารา) ซึ่งเป็นช้างป่าที่ถูกน้ำพัดจมลงไปในคลองและได้รับบาดเจ็บเท้าหลังหักทั้งสองข้าง เหตุเกิดที่บริเวณคลองชมพู บ้านชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เดินทางมาถึง รพ.ช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง อย่างสวัสดิภาพปลอดภัย ทันทีที่ถึงจุดหมาย เจ้าหน้าที่ยังไม่นำช้างสีดอชมพูลงจากรถทันที ต้องให้ช้างสีดอพักผ่อนเพื่อให้ชินกับสถานที่เนื่องจากศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยอยู่ในหุบเขามีอุณหภูมิต่ำ

ต่อมา เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน สัตวแพทย์ นายทวีโชค อังควนิช นายสัตวแพทย์ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ดร.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า พร้อมทีมแพทย์จากมหาวิทยาลัยจังหวัดเชียงใหม่และสัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำช้างลงจากรถโดยใช้รถแบ็กโฮ 2 คัน ยกตัวช้างสีดอชมพูลงในคอกที่สร้างขึ้นอย่างแน่นหนา ช้างไม่ร้อง แต่แสดงความเจ็บปวดอย่างเห็นได้ชัด ตลอดเวลาอยู่ในคอกสีดอชมพูใช้เท้าหน้าชูรับแรงตลอด ส่วนเท้าหลัง 2 ข้าง พับมุดลง ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำฟางมัดมารองที่เท้าหลังเอาไว้เพื่อรองรับน้ำหนัก

จากนั้น ทีมสัตวแพทย์ได้ให้น้ำเกลือช้างสีดอชมพูครั้งละ 3 ขวด เพื่อให้มีแรงและมีความสดชื่น จนช้างสีดอชมพูไม่ดิ้นและนิ่งสงบ คลายความเจ็บปวดลงอย่างเห็นได้ชัด

นายภพปภพ ลรรพรัตน์ ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กล่าวว่า ในระยะนี้ทางทีมแพทย์ทั้งหมดยังจะไม่รักษาช้างสีดอ ต้องวางแผนประชุมกับฝ่ายการแพทย์เสียก่อน จากนั้นต้องรอเครื่องตรวจเอกซเรย์เสียก่อน ซึ่งในระหว่างที่ช้างสีดอชมพูพักฟื้นอยู่ในบริเวณป่าศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จะให้ช้างได้คุ้นเคยกับควาญช้าง และสถานที่ เนื่องจากในศูนย์มีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำ

“ส่วนการรักษาช้างสีดอชมพูจะบอกว่าอาการ 50-50 นั้นบอกไม่ได้ จึงขอแรงใจจากทุกท่านให้กำลังใจช้างสีดอชมพูกันให้มากๆ แต่ขอให้ทุกท่านที่เป็นห่วงอาการของช้างสีดอชมพู สบายใจและมั่นใจในทีมสัตวแพทย์ ณ เวลานี้ ช้างสีดอชมพูมีอาการดีขึ้นกว่าที่อยู่ จ.พิษณุโลก เนื่องจากไม่ร้องหรือดิ้น เพราะความเจ็บปวดขาหลังทั้งสองข้างลดลง และทางสัตวแพทย์ได้ให้ยาวิตามินในเบื้องต้นก่อนจะนำสีดอชมพูมารักษาตามขั้นตอน ช้างสีดอชมพูจะต้องดีขึ้นแน่นอน” ผอ.สถาบันคชบาล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้