วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครสวรรค์เร่งเสริมคันกั้นเจ้าพระยา-น้ำแม่วงก์ล้นตลิ่งท่วมถนนที่ลาดยาว

นครสวรรค์เร่งเสริมคันกั้นเจ้าพระยา-น้ำแม่วงก์ล้นตลิ่งท่วมถนนที่ลาดยาว

  • Share:

เทศบาลนครนครสวรรค์เร่งเสริมหินคลุกเพิ่มความสูงของคันดินตรงปากแม่น้ำเจ้าพระยาล้น ป้องกันท่วมชุมชนฝั่งวัดเขา ขณะที่ น้ำแม่วงก์หลากล้นตลิ่งท่วมถนนในอำเภอลาดยาว...

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2560 นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครนครสวรรค์เพิ่มแนวหินคลุกป้องกันน้ำท่วมเขตชุมชนเดชาพัฒนา ชุมชนเทวดาสร้าง และชุมชนวัดเขาจอมคีรีนาคพรต โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มขึ้นประมาณ 13 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำซึมเข้าพื้นที่ชุมชนบางจุด จึงเร่งดำเนินการเพิ่มแนวหินคลุกให้สูงขึ้นอีกประมาณ 30-50 เซนติเมตร โดยจากการประสานข้อมูลกับกรมชลประทาน คาดการณ์ว่า ในอีก 1-2 วันนี้ ปริมาณน้ำอาจเพิ่มสูงขึ้นอีกกว่า 15 เซนติเมตร เนื่องจากยังคงมีน้ำจากภาคเหนือไหลหลากลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนที่อาศัยบริเวณที่ราบลุ่มริมฝั่งน้ำ ขอให้มีการเฝ้าระวังพร้อมทั้งยกระดับสิ่งของเครื่องใช้ให้พ้นจากระดับน้ำเพื่อป้องกันความเสียหาย ทั้งนี้ในส่วนของพื้นที่ย่านเศรษฐกิจเมืองปากน้ำโพ

นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ เผยว่า สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง ระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นกว่า 50 เซนติเมตร อีกทั้งได้บล็อกท่อป้องกันน้ำไหลย้อนท่อระบายทั้งหมด และเร่งสูบน้ำออกตลอด ซึ่งมั่นใจว่าสถานการณ์น้ำในปีนี้จะผ่านไปได้ด้วยดี 

ขณะที่เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำจากเขาแม่วงก์ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ หลากล้นคลองขุนราษฎร์ หน้าเทศบาลตำบลลาดยาว อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ส่งผลให้ถนนบริเวณดังกล่าว มีน้ำท่วมถนนสูง 20-30 เซนติเมตร ในหลายๆ จุด แต่ยังไม่มีปัญหาเรื่องการเดินทางแต่อย่างใด ขณะที่ระดับน้ำยังคงทรงตัว คาดจะกลับสู่ภาวะปกติในค่ำคืนนี้

ส่วน นายชัยพร สุจิพิธธรรม รองนายกเทศมตรีตำบลลาดยาว กล่าวว่า มวลน้ำดังกล่าวเป็นทั้งน้ำฝนและน้ำป่าที่ไหลมาจากแม่วงก์ และหลากมาตามคลองอย่างรวดเร็ว บางจุดล้นตลิ่งจนท่วมถนนแล้ว แม้ว่ามวลน้ำจะยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อยู่ในระดับที่ไม่น่าเป็นห่วง นอกจากนี้มวลน้ำดังกล่าวยังคงจะไหลหลากไปตามคลองผ่านตัวเศรษฐกิจของอำเภอลาดยาวด้วย แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงเช่นกัน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลลาดยาวได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งสูบออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้