วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำว่าพอเพียงฝังในสายเลือดตั้งแต่เด็ก ‘ตามรอยพระราชาด้วยความพอเพียง’

จิตสุภา วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์ บริษัท วัชรพล จำกัด หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมสำคัญในงานครั้งนี้กับโครงการพิเศษ ครบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 13 ตุลาคม 2560 ซึ่งร้อยเรียงด้วยหัวใจ ถักทอ ด้วยความจงรักภักดี เพื่อบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของคนไทยทั้งประเทศ เล่าถึงแรงบันดาลใจ และหลักนำชีวิตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

“ที่จริงคำสอนของพระองค์ท่านมีเยอะมาก หลายอย่างก็นำมาเตือนตัวเอง เอามาประยุกต์ใช้ในชีวิตอยู่ตลอดเวลา แต่เรื่องที่รู้สึกมากที่สุดคือเรื่องของ 'ความพอเพียง' เป็นสิ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงสอนเอาไว้ตั้งแต่รุ่นคุณตา คุณยาย จนมาถึงรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ ฉะนั้นจึงเหมือนเรื่องของ ‘ความพอเพียง’ ฝังอยู่ในสายเลือด ฝังอยู่ในหัวเรามาตั้งแต่เด็ก”

ความพอเพียงของพระองค์ท่านคือ ‘พอมี พอกิน พอใช้’ ไม่ใช่ต้องไปติดหนี้หรือว่ายืมใครมาเพื่อให้ได้สิ่งใดสิ่งหนึ่งมาของหลายอย่าง ถ้าพูดตรง ๆ เรามีกำลังซื้อ แต่ว่าพอนึกถึง คำว่า ‘พอเพียง’ มันจะตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะมีไปทำไมเพราะสุดท้ายตายไปก็เอาไปไม่ได้

คำว่า 'พอเพียง' เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ชีวิตทุกอย่างทั้งเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องการทำงาน สิ่งที่มันต่อยอด ออกไปจากคำว่า 'พอเพียง' สำหรับเราคือการรู้จักตัวเอง และการประมาณตนให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสถานการณ์หรือสถานะในแต่ละช่วงเวลา มันไม่ใช่แค่เรื่องของการซื้อของ ไม่ใช่แค่เรื่องใช้จ่ายเหมาะกับสิ่งที่เรามีไหม แต่เป็นเรื่องของ ความรู้จักตัวเองว่าอะไรคือสิ่งมีคุณค่ากับชีวิตของเรามากกว่า

‘ความพอเพียง’ เป็นสิ่งที่พระองค์ท่าน
ได้ทรงสอนเอาไว้ตั้งแต่รุ่นคุณตา คุณยาย
จนมาถึงรุ่นคุณพ่อ คุณแม่
ฉะนั้นเรื่อง ‘ความพอเพียง’
ฝังอยู่ในสายเลือด ฝังอยู่ในหัวเรามาตั้งแต่เด็ก

โดยส่วนตัวแล้ว คุณค่าชีวิตของเรามันคือความอบอุ่น มันคือความสัมพันธ์กับคนรอบ ๆ ข้าง และเรื่องคุณค่าทางจิตใจ ของขวัญที่ได้รับมันไม่ต้องมีมูลค่าเป็นแสนเป็นล้านของแค่ไม่กี่บาทก็มีคุณค่าทางจิตใจแล้ว ฉะนั้นความ ‘พอเพียง’ ไม่ใช่แค่เรื่องของวัตถุนอกกาย มันคือความอิ่มในใจเราด้วยเหมือนกัน ทำให้เรารู้จักตัวเองว่าสิ่งมีคุณค่ากับเราจริง ๆ มันคืออะไร

สุดท้าย จิตสุภา วัชรพล กล่าวทิ้งท้ายด้วยการประยุกต์ใช้ธรรมของพระราชาเพื่อแก้ปัญหาให้กับชีวิตทุกครั้งที่เกิดปัญหา อย่างแรกต้องตั้งสติ ตั้งหลักก่อน แล้วค่อย ๆ วิเคราะห์สาเหตุของปัญหา และหาทางจัดการไปทีละเปลาะมันจะไม่ทำให้เราสับสนจนเกินไป เมื่อก่อนเวลาเกิดปัญหา เราเป็นคนอารมณ์ขึ้นเร็ว ขึ้นง่าย ซึ่งพระองค์ท่านเคยมีคำสอนในเรื่อง ‘การคิดก่อนพูดคิดแล้วจึงทำ’ มันก็ทำให้เราช้าลงทั้งรีแอกชันต่าง ๆ การควบคุมอารมณ์ การแสดงออก และค่อย ๆ เตือนสติ ตัวเองให้ไม่วู่วามหรือไม่เอาใจไปอยู่กับปัญหาซะทีเดียวเมื่อลองถอยออกมาสเตปหนึ่ง ตั้งหลักก่อนแล้วค่อยคิดค่อยพูดมันก็ดีขึ้น

“องค์กรของเราเหมือนเป็นแค่ตัวแทนของคนไทย เป็นส่วนหนึ่งที่อาศัยอยู่ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่าน สิ่งที่เรานำเสนอหรือถ่ายทอด เราก็พยายามที่จะรวบรวม เรื่องราวให้ได้มากที่สุด ให้ครอบคลุม ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด เพื่อเป็นตัวแทนของคนไทยหลาย ๆ คน ในการบอกคนอื่น ๆ ในประเทศ หรือแม้กระทั่งบอกคนอื่น ๆ บนโลก ว่าเรามีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่แค่ไหน"


สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์
น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

ข้าพระพุทธเจ้า จิตสุภา วัชรพล
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์
บริษัท วัชรพล จำกัด

จิตสุภา วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์ บริษัท วัชรพล จำกัด หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมสำคัญในงานครั้งนี้กับโครงการพิเศษ ครบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช... 20 ต.ค. 2560 15:18 21 ต.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ