วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กแว้นไร้สาระ อาสาส่งคน สู่ 'รำโขน' พระราชพิธีถวายพระเพลิง (คลิป)

ร้อยเรียงจนเป็นเรื่องราว ปั้นเป็นตำนานในอนาคต จากชีวิตเด็กแว้นไร้สาระ สู่การได้ "รำโขน" ในพระราชพิธีสำคัญ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...26 ตุลาคม 2560

เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนี้ อาจดูเหมือนไม่มีอะไรน่าสนใจ เรียนหนังสือกลางวัน ตกเย็นขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวเล่นไปวันๆ เปรียบเปรยตัวเองเป็น นักแว้นในตำนาน แต่นั่นคือวันวาน ถ้าย้อนวันเวลากลับไป เรื่องเล่าจากปาก แทนความรู้สึกของกลุ่มเด็กนักเรียนชั้น ม.6 จากวิทยาลัยนาฏศิลป ศาลายา จังหวัดนครปฐม ได้บอกเล่าผ่าน บทความนี้ ไว้ อ่านแล้ว...มันช่างเป็นอะไรที่น่าประทับใจและปลาบปลื้มยิ่งนัก!

หนึ่งในตำนานแว้น ที่วันนี้กลับตัวกลับใจ "อุ๊งอิ๊ง" หรือ "สุรณัฐ ชื่นค้า" ปัจจุบันอายุ 19 ปี ขยับตัวเองจากเด็ก ม.6 มาเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และเลือกเรียนในสาขาโขนยักษ์ ของคณะศิลปศึกษา ซึ่งวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอนำเสนอมุมเล็กๆ ของความตั้งใจดีของเด็กหนุ่มคนนี้ จากเมื่อปีที่แล้ว ช่วงวันสวรรคตของรัชกาลที่ 9 อุ๊งอิ๊งกับเพื่อนก็มาอาสาแว้นรถส่งคนฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางเข้าไปกราบพระบรมศพ

และวันนี้ด้วยความที่เรียนโขนอยู่ที่วิทยาลัยนาฏศิลป จึงได้รับโอกาสในการได้รำโขน ในการแสดงมหรสพสมโภชในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตามแบบแผนโบราณราชประเพณีครั้งนี้ด้วย

ความภาคภูมิใจที่ได้ถวายงานครั้งนี้ แม้ อุ๊งอิ๊ง จะเป็นเพียงเด็กน้อยนักศึกษา เป็นเด็กแว้นไร้สาระ แต่วันนี้เขามีความปลื้มใจ มีความตื้นตันใจ...ซึ่งมันมากกว่าจะบอกเป็นคำพูดได้!

ไปชมคลิป เด็กแว้นไร้สาระ อาสาส่งคน สู่ 'รำโขน' พระราชพิธีถวายพระเพลิง 

อุ๊งอิ๊ง เด็กแว้นไร้สาระ สู่อาสาขับรถส่งคนฟรี จนมาปีนี้ได้รำโขน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ความภาคภูมิใจที่อยากส่งต่อ... 20 ต.ค. 2560 15:14 21 ต.ค. 2560 04:32 ไทยรัฐ