วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายพลังงานร้อง 'นายกฯ' แก้ทุจริตโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์การเกษตรไชยวานฯ

เครือข่ายพลังงานร้อง 'นายกฯ' แก้ทุจริตโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์การเกษตรไชยวานฯ

  • Share:

ปธ.เครือข่ายพลังงาน พร้อมด้วยเลขาฯ เกษตรไชยวานฯ นำสมาชิกวอน "นายกฯ" ช่วยผ่าทางตันแก้ทุจริตโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์การเกษตรไชยวานฯ อุดรธานี พร้อมเรียกร้องขอความเป็นธรรม 6 ข้อ...


เมื่อวันที่ 20 ต.ค.60 นายบรรยงค์ อัมพรตระกูล ประธานมูลนิธิเครือข่ายพลังงานเกษตรสีเขียว และที่ปรึกษา สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยีการอนุรักษ์พลังงาน พร้อมด้วยนายสุรชัย ศรีหวัง ประธานสหกรณ์เฉพาะกิจ และเลขานุการสหกรณ์การเกษตรไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์ จำกัด จ.อุดรธานี พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิก ได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, กรมส่งเสริมสหกรณ์, สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.), และรมว.พลังงาน เพื่อช่วยผ่าทางตันแก้วิกฤติ โซลาร์ฟาร์ม สหกรณ์การเกษตรไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์ จำกัด จ.อุดรธานี

จากกรณี นายวิฑูรย์ ศรีวิชา ประธานสหกรณ์การเกษตรไชยวานฯ คนปัจจุบันพร้อมด้วยนายภานุ เพียอา รองประธานฯ, นายประเสริฐ สุนชัยภา กรรมการ และ นายพยุงศักดิ์ จุมพลหล้า กรรมการ รวม 4 คน มีพฤติกรรมที่ไม่โปร่งใส ในการดำเนินการโครงการโซลาร์ฟาร์ม สหกรณ์การเกษตร ซึ่งบุคคลทั้ง 4 ได้ร่วมกับบริษัท จูปิเตอร์ โซล่า จำกัด กระทำการที่ไม่ชอบมาพากลตลอดมา ล่าสุดนายสุรชัย ศรีหวัง ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิบูลย์รักษ์ จังหวัดอุดรธานีและมีการดำเนินคดีข้อหาปลอมแปลงเอกสารกับนายวิฑูรย์แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีความเห็น "สั่งฟ้อง" นายวิฑูรย์ ศรีหวัง ซึ่งทางนิติกร ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้พิจารณาแล้วมีมติว่าการประชุมสหกรณ์ฯ ทั้งวันที่ 12 และ 18 ก.ค. 2560 เป็นโมฆะ

โดยได้สรุป ข้อเรียกร้องขอความเป็นธรรม 6 ข้อดังนี้
1. ให้ กกพ. และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ยกเลิกการยื่นขอขายไฟฟ้าของบริษัท จูปิเตอร์ฯ ที่อ้างสิทธิ์เป็นผู้สนับสนุนสหกรณ์การเกษตรไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์ จำกัด เนื่องจากทำผิดกฎหมาย เป็นสาเหตุให้นายวิฑูรย์ ศรีวิชา ประธานสหกรณ์การเกษตรไชยวานฯ ถูกแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้อัยการกำลังส่งฟ้อง เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด
2. ขอให้รับรองประธานเฉพาะกิจและคณะกรรมการเฉพาะกิจที่สมาชิกจำนวน 101 คน ซึ่งเป็นเสียงข้างมาก เป็นผู้แต่งตั้งขึ้น ในวันประชุมวันที่ 3 ต.ค. 2560 เพื่อแก้ไขวิกฤติสำคัญครั้งนี้ 3. ให้รับรองการยื่นขายไฟฟ้าต่อ กกพ. ของสมาชิก 101 คน ตามมติการประชุม 3 ต.ค. 2560 ซึ่งได้ไปยื่นคำร้องขอขายไฟฟ้าต่อ กกพ. ในวันที่ 9 ต.ค.2560 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ บริษัท พี เค ที กรีน จำกัด

4. ขอให้สหกรณ์ จ.อุดรธานี และผวจ.อุดรธานี เปิดประชุมใหญ่วิสามัญเฉพาะกิจ Solar Farm ในวันที่ 24 ต.ค. 2560 เพื่อคืนอำนาจแก่สมาชิกในการสรรหาประธาน และคณะกรรมการ ที่มีความโปร่งใสและชอบธรรม 5. ให้ปลดประธานวิฑูรย์ ศรีวิชา และพวก 3 คน ออกจากคณะกรรมการบริหารสหกรณ์การเกษตรไชยวานฯ เพราะมีพฤติกรรมไม่โปร่งใส กล้าทำผิดกฎหมาย และ 6. ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมเจ้าหน้าที่สหกรณ์ จ.อุดรธานีชื่อ สมชิตร มณีสาร ซึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ต่อนายสุรชัย ศรีหวัง พยายามไม่ให้ต่อสู้ในเรื่องนี้ โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐดังกล่าวมีพฤติกรรมที่ไม่เป็นกลางสนับสนุนบริษัท จูปิเตอร์ โซล่า จำกัด อย่างเห็นได้ชัดทั้งๆ ที่เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ทางคณะผู้ร้องเรียนหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากหน่วยงานของรัฐที่วันนี้ได้รวมตัวกันไปร้องฯ และหวังว่าทาง นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงรีบดำเนินการผ่าทางตันวิกฤติสหกรณ์ไชยวานฯ โดยด่วนที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้