วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รายได้วันละ 5,000 บาท' ทำได้อย่างไร? เปิดใจคนขับ 'Grab Taxi'

'รายได้วันละ 5,000 บาท' ทำได้อย่างไร? เปิดใจคนขับ 'Grab Taxi'

  • Share:

บนถนนหนทาง จะมองซ้ายมองขวา เราก็จะเห็นรถแท็กซี่ ทุกที่ ทุกเวลา เมื่อก่อน...แท็กซี่บางคันอาจจะสร้างความลำบากใจให้กับผู้โดยสารอย่างเราๆในเวลาเร่งด่วน

แต่ตอนนี้ทุกคนรู้จัก “GrabTaxi แกร็บแท็กซี่” กับบริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน ที่ทำให้คุณผู้โดยสารสะดวก ปลอดภัย ไม่ขับอ้อม และคำนวณค่าโดยสารให้พร้อมสรรพ แต่กว่าจะประสบความสำเร็จกับรถแท็กซี่คู่ใจ พี่ๆ คนขับแท็กซี่ก็ต้องเตรียมพร้อมให้บริการในทุกๆ ด้าน

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปรู้จักคนขับแกร็บแท็กซี่ที่มีรายได้สูงสุดถึง 5,000 บาทต่อวัน คุณพูลสวัสดิ์ จำเนียรสุข พนักงานซุปเปอร์วีไอพีของแกร็บแท็กซี่ ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์การขับแกร็บแท็กซี่ที่ไม่ธรรมดา กว่าจะมาถึงซุปเปอร์สตาร์วีไอพี พร้อมเผยภาพลักษณ์ความสำเร็จกับ คุณปภพ เมืองอยู่ ประธานชมรมแกร็บเมืองนนท์ ที่พร้อมทำงานร่วมกับแกร็บประเทศไทย เดินไปสู่ความสำเร็จเต็มขั้น

รู้จักแกร็บแท็กซี่ได้ยังไง

ปภพ : แกร็บมาออกบูธที่ปั๊ม ปตท. เอ็นจีวีสายใต้ใหม่ ตอนนั้นเป็นช่วงที่สมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามา ก็เลยคิดว่าเป็นโอกาสดีที่มีแอปพลิเคชันมาทำให้มองเห็นช่องทางในการทำงานที่สะดวกขึ้น ก็เลยตัดสินใจสมัคร

พูลสวัสดิ์ : ผมขับแท็กซี่อยู่แล้ว ก็เป็นคนบ้านนอกๆ มีผู้โดยสารแนะนำให้สมัครแกร็บแท็กซี่ เพราะเห็นเราอัธยาศัยดี รถสะอาด มารยาทดี ตอนนั้นยังไม่รู้จักสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ ก็ได้บังเอิญไปเจอจุดเริ่มต้นเดียวกับพี่ปภพ บูธของแกร็บ สายใต้ใหม่

ขับแกร็บแท็กซี่มากี่ปีแล้ว

ปภพ : ขับมาตั้งแต่ปี 2554 ก็เกือบๆ 5 ปีแล้วครับ

พูลสวัสดิ์ : ผมขับแกร็บมา 4 ปีครับ รุ่นแรกเหมือนกันครับ

พูลสวัสดิ์ จำเนียรสุข พนักงานซุปเปอร์วีไอพีของแกร็บแท็กซี่

ขับแกร็บแท็กซี่แตกต่างจากแท็กซี่ทั่วไปยังไง

ปภพ : เมื่อก่อนผมขับแท็กซี่โดยผ่านศูนย์วิทยุอยู่แล้ว เราก็จะมี ว.อยู่ในรถ ถ้างานตรงนี้มันใกล้เรา สะดวกรับ ก็กดติดต่อกลับไป ต้องเร็วต้องไวด้วยนะเพราะใครไวใครได้ แต่มันต้องแย่งกัน ต้องเฝ้า ว. ตลอดเวลา พอมีแกร็บเข้ามาก็รู้สึกว่ามันเวิร์กกว่า ทันสมัยมาก ช่วงแรกๆ คนยังไม่ค่อยรู้จักก็ทิ้งระยะไปเกือบเดือน พอลูกค้าเริ่มรู้จักแล้วเขาก็เรียกมาอบรมว่า สามารถให้ลูกค้าโหลดได้เลย จับโหลดลูกค้าแบบไหน ได้ผลประโยชน์อะไรบ้าง

พูลสวัสดิ์ : ตอนนั้นขับแท็กซี่ก็ไม่มีจุดหมายครับ ออกจากบ้านก็ต้องเสี่ยงทายว่า วันนี้จะเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา พอมาเจอแอปพลิเคชันตัวนี้ก็รู้สึกว่าไม่ต้องเสี่ยทายแล้ว เตรียมพร้อมรับผู้โดยสารได้เลย จะเห็นว่าลูกค้าไปไหน เห็นรายได้ ขยันมากก็ได้มากครับ

มีวิธีการสมัครอย่างไรบ้าง
พูลสวัสดิ์ : กรอกใบสมัครที่บูธครับ เตรียมหลักฐานคือ เล่มทะเบียนรถ บัตรติดหน้ารถ ใบขับขี่สาธารณะ สมาร์ทโฟน แล้วก็สมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย

เคยมีรายได้เท่าไรสูงสุดต่อวัน
พูลสวัสดิ์ : ผมเคยทำสถิติไว้ 29 งาน 19 ชั่วโมง 5,370 บาทต่อวันครับ ของเราจะไม่มีการปฏิเสธลูกค้า

รับผู้โดยสารกี่คนต่อวัน
พูลสวัสดิ์ : ของผมถ้าระดับซุปเปอร์สตาร์ก็จะอยู่ประมาณ 20 งานขึ้นไป รายได้ก็ 3,000 กว่าบาทต่อวันขั้นไปครับ

ถ้าเทียบจากแต่ก่อนที่เคยขับแท็กซี่ทั่วไปในแต่ละวันกับรับลูกค้าจากแกร็บ แตกต่างกันยังไง
พูลสวัสดิ์ : เราเห็นถึงความมั่นคงครับ ใช้แอปพลิเคชันนี้เราไม่ต้องเร่ร่อนไร้จุดหมาย เราจะได้รายได้ที่มั่นคง มีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง กำหนดรายได้ได้เองครับ

แล้วตอนที่ขับแท็กซี่ธรรมดามีรายได้ประมาณเท่าไร
พูลสวัสดิ์ : บางวันเหลือก๋วยเตี๋ยว 2 ถุง ก็มี เหลือสูงสุดก็ 700-800 บาทเต็มที่นะ

ปภพ เมืองอยู่ ประธานชมรมแกร็บเมืองนนท์

ปัญหาของแท็กซี่ทั่วไปอยู่ตรงไหน
พูลสวัสดิ์ : ถ้าเป็นรถเช่า ก็เช่าวันละ 550-800 บาท ถ้าเก่งๆ เลยก็จะเหลือประมาณ 200 บาท หลังหักค่าเช่าแล้วก็จะลำบากมาก

ตอนนี้รับแกร็บเต็มเวลา
พูลสวัสดิ์ : เต็มเวลาครับ อยากให้ทุกคนไว้ใจแกร็บ พนักงานบริการดี สุภาพ ปลอดภัย มีทีมคอยตรวจสอบความพึงพอใจจากลูกค้าครับ

ปภพ : ของผมจากมีงานอื่นนอกจากแกร็บด้วย ฉะนั้นรายได้ก็จะได้ไม่มากเท่าคุณพูลสวัสดิ์ แต่มันตรงประเด็นที่แอปพลิเคชันเข้ามาตอบโจทย์ ยุคไทยแลนด์ 4.0 ทำให้การดำเนินชีวิตของคนขับแท็กซี่มีอนาคต ถ้าเราอยากได้รายได้มากๆ เราจะวิ่งแกร็บทั้งวันเลยก็ได้ มีรายได้เข้ามาแน่นอน

อะไรคือชมรมแกร็บเมืองนนท์ฯ
ปภพ : ตั้งชมรมนี้ขึ้นมาเพื่อให้รู้ว่ากลุ่มนี้อยู่โซนเมืองนนทบุรี ตอนแรกก็เป็นกลุ่มก่อน พอเรามีความคิดเห็นที่ไปในทิศทางเดียวกัน ก็เลยร่วมทำโปรเจกต์ และกำหนดวัตถุประสงค์ในการรวมกลุ่มกันแล้วนำเสนอทางแกร็บประเทศไทย เพื่อให้ทราบว่าหากแกร็บอยากจะมีกรุ๊ปเสมือนแขนขา คอยติดต่อประสานงาน เพราะแกร็บยังไม่เห็นภาพรวมทั้งหมด ถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น กลุ่มย่อยก็จะเข้าไปช่วยเหลือได้

ปัจจุบันมีแค่เมืองนนท์ ยังไม่มีโซนอื่น
ปภพ : ใช่ คือมันมีกลุ่มอื่น แต่ไม่ได้จริงจัง แต่แกร็บเมืองนนท์ยังเดินตามรูปแบบเดิม คือร่วมมือกับแกร็บประเทศไทย รอจังหวะที่เขาจะเห็นความสำคัญของสาขา ก็พร้อมดำเนินการทันทีเพราะโครงสร้างมันมีอยู่แล้ว

สุดท้ายทำไมอยากให้คนหันมาใช้แกร็บ
พูลสวัสดิ์ : ก็อยากให้ลองใช้แอปพลิเคชันนี้ อย่างน้อยมันตอบโจทย์สำหรับผม เพราะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ มีการตรวจสอบลายนิ้วมือ ตรวจอาชญากรรมก่อนครับ แล้วก็มีการตรวจจากกรมการขนส่งทางหลวง ไว้ใจได้แน่นอน แล้วก็จะมีการตรวจเช็กสภาพรถทุก 6 เดือนครับ

พูลสวัสดิ์ จำเนียรสุ
ปภพ เมืองอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้